Năm mẹo cơ bản để chúng ta có thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc
Cập nhật: 6/4/2015 | 3:52:11 PM
Dưới khẩu hiệu "Từ trang trại đến bàn ăn, làm cho thực phẩm an toàn," Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người tiêu dùng và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành an toàn thực phẩm cho Ngày Sức khỏe Thế giới, ngày 7/4.
Dưới đây là năm mẹo cơ bản để bạn có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra.
1. Vệ sinh đôi tay sạch sẽ
Rửa tay trước khi xử lý thực phẩm và thường xuyên trong quá trình chế biến thực phẩm
Rửa tay sau khi đi vệ sinh
Rửa và khử trùng các thiết bị sử dụng cho việc chế biến thực phẩm
Bảo vệ khu vực nhà bếp và thực phẩm để tránh các loại động vật và côn trùng.
2. Tách biệt thực phẩm sống và chín
Tách biệt các loại thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và các loại thực phẩm khác
Sử dụng các thiết bị và đồ dùng riêng biệt để xử lý thực phẩm tươi sống
Bảo quản thực phẩm trong hộp để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến.
3. Nấu chín thực phẩm
Nấu chín thực phẩm, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm, trứng và hải sản
Khi nấu các loại thịt gia súc, gia cầm phải đảm bảo chin kỹ, kiểm tra bên trong không còn màu đỏ. Lúc ăn các món như súp, các món hầm phải đảm bảo nhiệt độ ở mức 70 độ C.
Hâm nóng thức ăn đã được nấu chín.
4. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
Không để thức ăn đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá hai giờ
Bảo quản kịp thời các thực phẩm đã nấu chín và dễ hỏng (tốt nhất là dưới 5C)
Hâm nóng thức ăn (hơn 60 độ C) trước khi ăn
Không lưu trữ thực phẩm quá lâu ngay cả việc bảo quản trong tủ lạnh
Không nên rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.
5. Sử dụng nước và dụng cụ đảm bảo vệ sinh
Sử dụng nước sạch, đảm bảo an toàn
Lựa chọn thực phẩm tươi sống
Lựa chọn thực phẩm chế biến an toàn, chẳng hạn như sữa tiệt trùng
Rửa trái cây và rau quả bằng nước sạch, khử trùng, đặc biệt nếu ăn sống
Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng./.
1. Vệ sinh đôi tay sạch sẽ
Rửa tay trước khi xử lý thực phẩm và thường xuyên trong quá trình chế biến thực phẩm
Rửa tay sau khi đi vệ sinh
Rửa và khử trùng các thiết bị sử dụng cho việc chế biến thực phẩm
Bảo vệ khu vực nhà bếp và thực phẩm để tránh các loại động vật và côn trùng.
2. Tách biệt thực phẩm sống và chín
Tách biệt các loại thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và các loại thực phẩm khác
Sử dụng các thiết bị và đồ dùng riêng biệt để xử lý thực phẩm tươi sống
Bảo quản thực phẩm trong hộp để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến.
3. Nấu chín thực phẩm
Nấu chín thực phẩm, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm, trứng và hải sản
Khi nấu các loại thịt gia súc, gia cầm phải đảm bảo chin kỹ, kiểm tra bên trong không còn màu đỏ. Lúc ăn các món như súp, các món hầm phải đảm bảo nhiệt độ ở mức 70 độ C.
Hâm nóng thức ăn đã được nấu chín.
4. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
Không để thức ăn đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá hai giờ
Bảo quản kịp thời các thực phẩm đã nấu chín và dễ hỏng (tốt nhất là dưới 5C)
Hâm nóng thức ăn (hơn 60 độ C) trước khi ăn
Không lưu trữ thực phẩm quá lâu ngay cả việc bảo quản trong tủ lạnh
Không nên rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.
5. Sử dụng nước và dụng cụ đảm bảo vệ sinh
Sử dụng nước sạch, đảm bảo an toàn
Lựa chọn thực phẩm tươi sống
Lựa chọn thực phẩm chế biến an toàn, chẳng hạn như sữa tiệt trùng
Rửa trái cây và rau quả bằng nước sạch, khử trùng, đặc biệt nếu ăn sống
Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng./.
(Nguồn: vietnamplus.vn)