Làm sao để tránh mua phải thực phẩm có hóa chất?
Tuy nhiên, trái cây và rau củ quả luôn chứa một lượng thuốc trừ sâu có thể gây hại tới sức khỏe cho cả gia đình. Việc tiêu thụ những thực phẩm này là một trong số nguyên nhân gây nên các bệnh như Alzheimer, Parkinson và bệnh ung thư…
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc trừ sâu với hàm lượng độc tố cao, giúp loại bỏ hoàn toàn lượng sâu bệnh và cho năng suất cây trồng cao nhất. Tuy nhiên sau quá trình thu hoạch, dư lượng của những loại thuốc này vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn trên sản phẩm. Người tiêu dùng mua về, nếu sơ chế và chế biến không kỹ lưỡng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe.
Dưới đây là một số cách giúp mẹ hạn chế dư lượng hóa chất còn sót lại trên thực phẩm để giảm bớt những hậu quả xấu tới sức khỏe của cả gia đình:
- Nên lựa chọn kỹ các loại rau củ và trái cây.
- Rửa và chà thật kỹ thực phẩm trực tiếp dưới vòi nước, không nên sử dụng xà phòng để rửa.
- Gọt và cắt trái cây: Mẹ không nên cho bé ăn vỏ trái cây như vỏ táo hoặc vỏ ổi để tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn dính ở phần vỏ.
- Nên cắt bỏ phần thịt mỡ và da của gia cầm như thịt gà bởi dư lượng của các chất hóa học vẫn có thể tích tụ trong đó. Cắt bỏ phần da và mỡ của gia cầm còn giúp làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu.
- Nấu chín thức ăn: Nhiệt độ cao có thể giúp loại bỏ các thành phần hóa học mà việc chà rửa thông thường không thể loai bỏ hết được.
- Ăn đa dạng thực phẩm mỗi ngày: Ăn uống đa dạng và cân bằng chất dinh dưỡng chính là hai yếu tố quan trọng nhất của một chế độ ăn uống lành mạnh.
- Tăng cường sử dụng thực phẩm hữu cơ trong bữa ăn của cả gia đình: Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được trồng với phương pháp tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Hiện nay, thực phẩm này đang được bày bán rất nhiều tại cửa hàng hay siêu thị. Vì vậy không khó để các mẹ có thể lựa chọn và tìm mua chúng.
- Tự trồng rau sạch: Nếu có thời gian, cả gia đình nên tự tay trồng những loại rau củ quả để phục vụ nhu cầu hàng ngày. Rau quả tự trồng không chỉ giúp thoát khỏi nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn mang lại những dinh dưỡng an toàn nhất cho sức khỏe của cả gia đình.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh