Làm sao để uống rượu an toàn?
![]() |
Rượu được hấp thu vào cơ thể như thế nào?
Khi uống rượu, 20% rượu hấp thu tại dạ dày và 80% còn lại hấp thu tại ruột non. Sau 30-60 phút toàn bộ rượu được hấp thu hết. Rượu được chuyển hóa chủ yếu tại gan (90%). Một lượng nhỏ còn nguyên dạng (khoảng 5-10%) thải ra ngoài qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu.
Tuy nhiên, gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn (trung bình khoảng 7g cồn ethylic trong 1 giờ, tương đương 1 ly bia hay 1 chung nhỏ rượu đế). Do vậy, nếu người uống rượu với số lượng nhiều, bị quá chén, thì gan không kịp chuyển hóa nữa. Khi đó rượu sẽ bị ứ lại trong cơ thể và gây hại cho nhiều cơ quan, đặc biệt gan.
Tác hại của rượu!
Tác hại đầu tiên của rượu là có thể gây rối loạn tri giác, lơ mơ hôn mê do ngộ độc rượu cấp. Người nghiện rượu lâu ngày dễ dẫn đến rối loạn tâm thần, thay đổi tính tình, mất khả năng lao động.
Thống kê từ các bệnh viện cho thấy số bệnh nhân phải nhập viện để điều trị viêm gan, xơ gan do uống rượu tăng nhanh trong thời gian gần đây. Rượu là thủ phạm gây xơ gan đứng hàng thứ 2 chỉ sau virus viêm gan B. Viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hoá do rượu cũng chiếm không ít giường bệnh tại khoa tiêu hoá. Ngoài ra, rượu còn làm giảm hấp thu dinh dưỡng gây thiếu máu, suy nhược cơ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy cha hay mẹ nghiện rượu, con cái sẽ có nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, khả năng nghiện rượu cao (có khả năng di truyền).
Tuy nhiên, những người thường phải uống rượu bia như các doanh nhân trong các buổi giao tiếp, liên hoan công ty... thì sao? Thấu hiểu điều đó nên Viện Y dược học dân tộc TP.HCM đã nghiên cứu bài thuốc thành phẩm giúp người sử dụng dễ uống mà có hiệu quả cao đã được kiểm chứng lâm sàng, được Công ty cổ phần BV Pharma sản xuất. Sản phẩm có tên Livonic được sản xuất bởi nhà máy dẫn đầu về công nghệ hiện đại, nhà máy đầu tiên đạt chuẩn WHO GMP.
Bài thuốc gồm các thành phần như:
Diệp hạ châu: Có tác dụng trong điều trị sỏi thận, sỏi mật, tăng bài tiết mật, khôi phục chức năng gan và giải độc cơ thể; kháng virus, hỗ trợ điều trị viêm gan cấp, mãn tính...
Actiso: Gồm có Cynarin, tác dụng lợi mật, tăng lực, kích thích ăn uống, lợi tiểu, chống độc, bảo vệ, nuôi dưỡng và tái tạo gan. Và Polyphenol, làm giảm cholesterol máu. Có tác dụng trị như viêm gan mãn tính, chức năng gan suy giảm, biến chứng viêm thận, người luôn mệt mỏi, miệng đắng, chán ăn, tiểu tiện khó, tiểu nhắt...
Biển súc: Giúp lợi tiểu, lợi mật, hạ áp, kháng khuẩn.
Bìm bìm biếc (kiên ngưu tử): Có tác dụng thông lợi đại tiểu tiện, chữa mụn trứng cá, tàn nhang, sạm da...
Phối hợp 4 vị thuốc trên giúp giải độc, bảo vệ gan, đặc biệt suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu. Ngoài ra, rượu vừa có tác dụng loại trừ mụn, giúp da mịn màng, hồng hào vừa giúp thanh nhiệt, lợi tiểu mà không gây ra tác dụng phụ nào. Người xưa nói “rượu trắng làm đỏ mặt người làm bôi đen danh dự” cũng có ý nói tác hại của rượu vô cùng to lớn, nhưng hiện nay ta làm sao để hạn chế tối đa tác hại của rượu khi phải uống.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)