Làm thế nào để giảm cholesterol nhanh chóng?
Cholesterol là gì?
Cholesterol là một thành phần của lipid máu, được hình thành từ 2 nguồn: nội sinh bởi chính cơ thể (70-75%) và từ thực phẩm như thịt, trứng, phô-mai, bơ. Nhiều người vẫn nghĩ cholesterol là thành phần xấu trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh. Thực tế, cholesterol rất quan trọng với cơ thể: Là nguyên liệu cho quá trình sản xuất các mô tế bào; Hỗ trợ quá trình sản xuất nội tiết tố sinh dục; Hỗ trợ quá trình bài tiết mật trong gan.
(Ảnh minh họa) |
Cholesterol “tốt” và Cholesterol “xấu”
Không thực sự có cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu”. Do là chất không tan trong nước, cholesterol cần gắn với một chất khác để có thể vận chuyển trong máu, chất đó là lipoprotein. Lipoprotein gồm hai loại chính, trong đó một loại là lipoprotein tỉ trọng thấp (low density lipoprotein- viết tắt là LDL) đưa chlolesterol tới các động mạch và thường bị coi là “cholesterol xấu” (LDL-Cholesterol). Trong khi đó, lipoprotein mật độ cao (high density lipoprotein - HDL) lại thu thập cholesterol và đưa trở lại gan để tái chế và loại bỏ (dưới dạng axit mật), nên thường được coi là “cholesterol tốt” (HDL- Cholesterol).
Chỉ số bình thường
Nồng độ cholesterol trong cơ thể được coi là bình thường khi:
Cholesterol toàn phần: 120-200 mg/dL
HDL- Cholesterol: 40-109 mg/dL
LDL- Cholesterol: 0-114 mg/dL
Cholesterol cao có nguy hiểm?
Cholesterol cao là sự gia tăng nồng độ cholesterol trong máu. Nếu không được điều trị, LDL-Cholesterol dư thừa sẽ lắng đọng và bám vào thành mạch máu, hình thành những mảng bám trong lòng động mạch và dẫn tới nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch.
Để giảm cholesterol cần bao nhiêu thời gian?
Câu trả lời với mỗi người là khác nhau, giống như nguyên nhân dẫn tới tình trạng cholesterol trong máu tăng cao và điều quan trọng hơn cả là 70-75% cholesterol trong cơ thể là nội sinh
Thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol?
Sử dụng thực phẩm như một chiến lược để giảm cholesterol chắc chắn sẽ không khiến cho nồng độ cholesterol tăng quá cao, ngay cả với những người mắc bệnh lý quá mẫn với cholesterol, tức là tạo ra quá nhiều cholesterol về mặt di truyền. Nếu không tính đến các yếu tố về di truyền hay kiểm soát stress, thì thực phẩm và hoạt động thể chất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol.
Về thực phẩm, bạn nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây (đặc biệt là táo), hạt lanh, các loại hạt nói chung, thức ăn tổng hợp... Những thực phẩm này cũng rất giàu phytosterol có thể làm giảm cholesterol. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng bơ thực vật có thể giúp giảm nhẹ cholesterol, song lại làm giảm sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Vì thế, bơ thực vật không được khuyên dùng những người không có vấn đề thực sự về cholesterol.
Tuy nhiên, chiến lược quan trọng nhất là bảo vệ cholesterol khỏi quá trình oxy hóa. Bởi vì cholesterol bị oxy hóa trở nên nhỏ, dày đặc và nguy hiểm hơn nhiều vì khó loại bỏ.
Những thực phẩm cần tránh khi bạn bị cholesterol cao?
Rất ít loại thực phẩm cần phải tránh hoàn toàn ngay cả khi chúng bị xem là nguyên nhân trực tiếp làm tăng nồng độ cholesterol. Theo các chuyên gia dịnh dưỡng, dù bạn tiêu thụ nhiều quả trứng mỗi tuần, song đây cũng không phải là yếu tố nguy cơ. Các nghiên cứu dường như đều nhất trí về vấn đề này. Những thực phẩm giàu cholesterol vì thế không phải là vấn đề.
Giảm cholesterol bằng cách tự nhiên
Để giảm cholesterol một cách tự nhiên, bạn có thể sử dụng những thực phẩm giàu chất xơ như một chất bổ sung. Tuy nhiên, quá trình này phải được thực hiện dần dần để không bị đầy hơi. Berberine cũng rất hiệu quả: nó làm tăng AMP kinase, làm chậm sản xuất cholesterol và có tác dụng rất thú vị đối với lượng đường trong máu. Dù có thể mua dễ dàng tại các hiệu thuốc, những tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng berberine.
Các chuyên gia cho rằng cách tốt nhất để giảm cholesterol bền vững vẫn là duy trì một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh./.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.