Làm thế nào để thực hiện một chế độ ăn lành mạnh?
Đa dạng hóa các thực phẩm giàu dinh dưỡng
Thay vì sử dụng các loại thực phẩm giống nhau hàng tuần, hãy đa dạng hóa bữa ăn để đảm bảo cơ thể bạn hấp thụ đủ lượng vitamin và dưỡng chất được khuyến nghị hàng ngày. Lựa chọn các loại hoa quả và rau củ khác nhau, thử dùng nhiều loại ngũ cốc nguyên cám, ăn cá thay vì thịt gà...
Kiểm soát khẩu phần ăn
Kiểm soát khẩu phần ăn là yếu tố quan trọng để ăn uống điều độ và duy trì cân nặng hợp lý. Chú ý lượng thức ăn và quan trọng hơn là nhận biết được các dấu hiệu đói và no của cơ thể. Khi bạn chuẩn bị thức ăn và ngồi vào bàn, hãy thưởng thức từng khẩu phần ăn nhỏ và tận hưởng bữa ăn. Dừng ăn khi bạn cảm thấy no cho dù bạn chưa ăn hết thức ăn trên đĩa.
Các bữa ăn cách nhau 3 - 4 giờ
Tránh ăn uống quá kiêng khem - điều này chỉ khiến bạn mệt mỏi và tìm đến các thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh việc kiểm soát khẩu phần ăn, bạn nên lập kế hoạch chia các bữa ăn cách nhau 3 đến 4 giờ. Mỗi ngày nên ăn 3 bữa chính và 2 đến 3 bữa ăn nhẹ. Những bữa ăn nhẹ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái suốt cả ngày và tránh xa những các món ăn nhanh.
Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn
Các bữa ăn nhanh và thực phẩm được chế biến sẵn chứa nhiều calo, chất béo, đường, natri và các chất bảo quản khác. Hãy hạn chế các thực phẩm không lành mạnh này và xây dựng một chế độ ăn gồm các loại hoa quả, rau củ, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên cám, trứng, thịt nạc, cá và các sản phẩm từ sữa.
Nấu ăn tại nhà
Ra ngoài ăn luôn được xem là một cách tiết kiệm thời gian nhưng bạn hãy thử tính toán thời gian lái xe từ nhà đến nhà hàng, thời gian gọi món và dùng bữa thì bạn sẽ nhận thấy rằng việc này cũng không tiết kiệm được mấy thời gian và chi phí. Khi bạn tự nấu ăn, bạn sẽ biết được các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn. Nấu ăn tại nhà cũng đồng nghĩa với việc ít phụ thuộc thực phẩm chế biến sẵn và bạn cũng sẽ dễ dàng đưa các thực phẩm giàu dưỡng chất vào chế độ ăn.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025