Lợi ích khi dùng thực phẩm đúng cách
Khoai tây
Là loại thực phẩm vừa ngon, vừa bổ lại dễ chế biến nên được sử dụng rất rộng rãi trong cộng đồng. Ở nước ta do khí hậu ẩm nên việc bảo quản khoai tây khó khăn. Nếu khoai tây mọc mầm sẽ hình thành hợp chất solamin là một độc tố, có thể gây độc chết người với liều lượng 0,2-0,4g/kg trọng lượng. Chất độc này phân bố không đều trong củ khoai mà ở vỏ nhiều hơn ở ruột.
Khoai tây mọc mầm sẽ hình thành hợp chất solamin là một độc tố. |
Cụ thể: trong mầm là: 420-739mg/100g; trong vỏ là: 30- 50mg/100g; trong ruột khoai là: 4-5mg/100g (khoảng 1% so với mầm).
Khi ăn khoai phải khoét bỏ cả mầm và chân mầm, bỏ vỏ và ngâm ruột khoai vài giờ trước khi nấu. Tốt nhất không ăn củ khoai tây đã mọc mầm.
Sắn
Là một loại ngũ cốc rất phổ biến, nhiều vùng núi cao còn làm lương thực chính. Chú ý trong sắn có một loại glucosid, khi gặp nước sẽ phân hủy giải phóng ra axit cyanhydric (HCN) là chất gây độc. Loại sắn nào cũng có HCN nhưng nhiều hơn ở củ sắn đắng và sắn có vỏ đỏ sẫm, vỏ sắn có nhiều HCN hơn ruột vì thế khi luộc cần bóc hết vỏ, cắt khúc ngâm vào nước một vài giờ. Khi luộc mở vung đun nước đầu sôi đổ đi cho nước khác vào luộc đến chín. Không ăn củ sắn đã đổi màu.
Nhóm rau họ cải
Như cải bắp, cải xanh, súp lơ xanh... có hàm lượng cao chất glucosinolates là một loại glucosid có khả năng phòng một số ung thư nhất là ung thư vú do ức chế thụ cảm thể với estrogen. Ngoài ra, nhóm rau họ cải cũng rất giàu lutein và zeaxantin rất tốt cho thị lực, nhiều bệnh nhân đến khám mắt đã được các bác sĩ kê đơn thuốc, nhưng trong thực phẩm của chúng ta vẫn có nhiều chất này như trong cải xoong có 5.767mcg/100g, cải xanh có 9.900mcg/100g... Tuy vậy, trong bắp cải lại có chứa chất L.vinyl 5thio-2oxazolidin ức chế quá trình tổng hợp hormon giáp trạng gây bướu cổ nên chúng ta chỉ nên ăn vừa phải loại rau này, cần ăn hỗn hợp nhiều loại rau.
Măng tươi
Thường có vào mùa mưa. Có nhiều loại tre cho măng nhưng chỉ có tre mỡ cho ra măng có lớp vỏ xanh là có thể chế biến thành thức ăn ngon. Nó có vị hơi đắng sau ngọt lại thơm giòn, với bàn tay khéo léo của người phụ nữ kết hợp với các thực phẩm khác đã trở thành những món ăn tuyệt vời. Nhưng trong măng nhiều glucid khi kết hợp với chất chua trong dạ dày tạo ra loại axit có khả năng gây độc nếu ăn nhiều, vì thế cần luộc sôi 10 phút, không đậy nắp nồi để bay hơi bớt chất độc sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi chế biến các món ăn. Nói chung, các loại rau củ khi nấu canh có thêm chất bột hoặc đạm thì các chất này sẽ neo giữ và bảo vệ lượng vitamin đỡ bị phá hủy trong quá trình nấu nướng.
Tỏi
Một loại gia vị vừa làm thức ăn vừa làm thuốc. Trong thành phần của tỏi có rất nhiều các hoạt chất chứa lưu huỳnh như thiosulfinate (allicin), diallyl disulfide và allylpropyl disulfide. Những hoạt chất này được cho là có vai trò quyết định tạo ra mùi thơm và các tác dụng dược lý của tỏi, quan trọng nhất là vai trò của allicin. Vậy chúng ta ăn tỏi cách nào để có nhiều các hoạt chất này nhất? Các hoạt chất này chỉ được hoạt hóa khi củ tỏi được đập dập, nghiền nát hoặc nhai và bị bất hoạt ở nhiệt độ cao. Do đó, khi sử dụng tỏi với mục đích y học không nên để nguyên củ mà cần nhai hoặc nghiền nát và nên ăn sống vì tỏi nấu chín sẽ bị giảm tác dụng. Ngoài ra, các hoạt chất này kém bền vững trong môi trường dầu nên tác dụng y học của các chế phẩm dầu tỏi cũng bị giảm sút đáng kể (chỉ còn 10- 30% hoạt tính). Tỏi ngâm lâu ngày trong rượu trắng cũng được chứng minh là không có tác dụng chữa trị bệnh.
Cũng như các thực phẩm khác, dù loại nào cũng có những điều không mong muốn. Ăn 1-2 nhánh tỏi tươi mỗi ngày ở người lớn sẽ không gây ra tác dụng phụ nào đáng kể ngoại trừ việc tạo ra mùi khó chịu của hơi thở và mồ hôi. Nếu ăn một số lượng lớn tỏi tươi nhất là vào lúc đói có thể gây cảm giác khó chịu, đầy trướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy và rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột. Một tác dụng khác của tỏi cũng được lưu ý đó là khả năng gây hạ đường huyết. Một số nghiên cứu cho thấy, việc dùng viên tỏi khô trong thời gian ít nhất 4 tuần có thể gây hạ đường huyết ở những người không bị tiểu đường. Tác dụng này cũng được ghi nhận ở một số người bị bệnh tiểu đường.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025