Lựa chọn thông minh theo sức khỏe
Thức ăn bổ não
Chất chống ôxy hóa trong hoa quả và các loại gia vị, cũng như acid béo omega 3 có trong các loại hạt và dầu có thể kiềm chế khích động liên quan đến chứng mất trí.
Lựa chọn thông minh cho não: cây việt quất, bột ca-ri, nước lựu và cây óc chó.
Ngừa ung thư
Bạn không còn quá trẻ để bảo vệ cơ thể chống lại “tên giết người” nguy hiểm này. Vitamin C có trong các loại quả mọng và hồ tiêu cũng như chất chống ôxy hóa có trong rượu đỏ, trà và hành có thể giảm nguy cơ một số bệnh ung thư.
Lựa chọn thông minh: rau bina, cây việt quất, trà đen, táo khô, kiwi, chanh, hành, rượu đỏ, hạt vừng, dâu tây…
Phục hồi năng lượng
Chất sắt có trong đạm và cũng như một số loại rau tăng cường sinh lực cho các mô cũng như nội tạng. Còn quá trình tiêu hóa chậm của ngũ cốc sẽ giúp cơ thể duy trì được năng lượng liên tục.
Lựa chọn thông minh: rau bina, thịt gà, mỳ sấy khô, cây diêm mạch, nho khô.
Sức khỏe cho tim
Thực phẩm giàu kali giúp kiểm soát huyết áp cơ thể, cũng như các chất chống ôxy hóa, chất béo có lợi cho sức khỏe có thể ngăn ngừa cholesterol trong động mạch.
Lựa chọn thông minh: quả hạnh, rau bina, đỗ đen, cây việt quất, anh đào khô, socola đen, cải xoăn, tỏi, rượu đỏ, bánh mỳ nguyên hạt, dầu vừng, dầu mè.
Loại bỏ cơn đau
Vitamin E có trong quả hạnh có thể giảm các cơn đau phá hủy cơ trong suốt thời gian tập thể dục. Điều này rất quan trọng vì việc này sẽ giúp duy trì hoạt động thể dục thể thao - rất cần thiết để kéo dài tuổi thọ.
Lựa chọn thông minh: quả hạnh, rau bi na, nước xốt trộn cà chua và tỏi.
Làn da mềm mại
Hoa quả và rau củ chứa lycopene và beta carotene giúp ngăn ngừa tia UV gây lão hóa da. Đồng thời, vitamin C có thể sản xuất collagen giúp ngăn ngừa các nếp nhăn.
Lựa chọn thông minh: rau bina, anh đào khô, cây việt quất, kiwi, dâu tây, quả hạnh, hồ tiêu.
Giảm trọng lượng cơ thể
Thực phẩm nhiều chất xơ và protein sẽ tạo cảm chán ngấy, từ đó giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ và quế cũng giúp điều hòa lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tăng cân và các bệnh liên quan đến béo phì.
Lựa chọn thông minh: rau bina, quả hạnh, đỗ đen, cây việt quất, quế, cải xoăn, sữa chua, cây diêm mạch.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)