Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Đoàn công tác của Chi cục ATVSTP kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
Để có những ngày Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm và bảo đảm an toàn thực phẩm thì bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng trong việc tăng cường công tác truyền thông, đẩy mạnh kiểm tra, ngăn chặn và tiêu huỷ các thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng cũng cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm.
1. Có kế hoạch mua sắm và sử dụng thực phẩm phù hợp, không nên mua tích trữ quá nhiều thực phẩm
2. Lựa chọn thực phẩm
- Đối với thực phẩm bao gói sẵn như bánh, mứt kẹo... người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn thực phẩm được sản xuất tại địa phương, các món ăn truyền thống được sản xuất từ các cơ sở lâu năm, có uy tín. Bao bì còn nguyên vẹn, không bị biến dạng và có tem nhãn về thông tin sản phẩm rõ ràng, còn trong hạn sử dụng.
- Đối với các loại rau, củ, quả thì chọn sản phẩm theo mùa, theo phương châm “mùa nào thức ấy”. Nên mua ít sản phẩm rau, củ vì các chợ, các cửa hàng chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết, còn từ ngày mùng 2 đã có rau, củ tươi được bán.
- Đối với nhóm thịt và sản phẩm từ thịt: Nhu cầu thịt lợn tăng cao trong dịp sát Tết nên nhiều tiểu thương đã lợi dụng việc nay mà bày bán các sản phẩm thịt đông lạnh, thịt không rõ nguồn gốc. Nhất là các loại thịt được sử dụng để làm món giò nạc, giò xào như: tai lợn, mỡ gáy, thịt mông. Thịt lợn ngon có màu sắc đỏ tươi, bề mặt có độ đàn hồi và không có mùi lạ. - Đối với rượu và các đồ uống có cồn khác: Không mua và không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc xuất xứ.
2. Bảo quản thực phẩm
- Thực phẩm sau khi mua về nên sơ chế, nhặt, rửa, để ráo nước và bọc kỹ, sau đó chia nhóm để bảo quản. Lưu ý phải để riêng thực phẩm sống với thức ăn chín để tránh ô nhiễm chéo. Thực phẩm đông lạnh, sau khi rã đông cần chế biến luôn, không cấp đông lại.
- Một lưu ý nữa liên quan đến việc sử dụng nhiệt độ để bảo quản, do có lượng thực phẩm lớn được lưu trữ trong tủ lạnh những ngày Tết, vì vậy người tiêu dùng nên hạ thấp nhiệt độ của ngăn mát để việc bảo quản được hiệu quả hơn.
3. Chế biến và tiêu dùng thực phẩm
- Việc đầu tiên để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với mỗi gia đình là thực hành vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm. Sử dụng dao, thớt riêng trong việc chia cắt thực phẩm sống và thức ăn chín. Thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn ngay sau khi nấu và đun kỹ lại thức ăn từ bữa trước. Riêng đối với các món chế biến từ măng thì người tiêu dùng nên mở vung khi chế biến để độc tố trong măng bay hơi đi.
- Tuyệt đối không ăn thức ăn đã bị mốc, có mùi chua, vị lạ, thực phẩm bị thay đổi kết cấu ban đầu vì đây là dấu hiệu của thực phẩm hỏng, ôi thiu.
- Trong tiêu dùng thực phẩm ngày Tết để phòng ngừa ngộ độc và các biểu hiện của rối loạn tiêu hoá, người tiêu dùng nên cân bằng các nhóm dưỡng chất chính như: tinh bột, đạm, chất béo và Vitamin. Trong đó nên tăng cường sử dụng rau xanh, trái cây ít ngọt, trái cây có múi, hạn chế các sản phẩm bánh, mứt, kẹo và thức ăn nhiều dầu mỡ. Đối với đồ uống nên hạn chế sử dụng đồ uống có ga, có đường vì nguy cơ tăng cân, béo phì và đặc biệt cần hạn chế sử dụng rượu, bia, vừa bảo đảm sức khoẻ, an toàn lại không lãng phí.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
- Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024