Lưu ý khi dùng thuốc cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa cao
Cơ chế cầm máu này đặc biệt hữu ích khi cơ thể bị các thương tổn ở các mạch máu nhỏ. Vết thương sẽ tự cầm máu trong vài phút mà không cần sử dụng một loại thuốc đặc biệt nào. Tuy vậy, với một số tình huống tổn thương lớn hơn, mạch máu to hơn cần có một số loại thuốc được sử dụng để hỗ trợ cho các quá trình cầm máu, giúp quá trình hình thành cục máu đông nhanh hơn, bền hơn để cầm máu.
![]() Ổ loét dạ dày gây biến chứng chảy máu |
Một số thuốc cầm máu và lưu ý khi sử dụng
Có nhiều loại thuốc cầm máu với cơ chế tác động vào các khâu khác nhau của quá trình đông máu trong cơ thể. Thứ nhất là tác động vào quá trình co mạch có tác dụng làm co các tiểu động mạch. Điển hình là adrenalin và carbazochrome dihydrate (adrenoxyl, adona). Vì thuốc có tác dụng co các tiểu động mạch nên được dùng chủ yếu trong XHTH do loét dạ dày - tá tràng là tốt nhất. Adrenalin thường được sử dụng tại chỗ để tiêm cầm máu ổ loét qua nội soi trong khi carbazochrome dihydrat có thể dùng đường tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc đường uống.
Nhóm thuốc thứ hai cũng hay được sử dụng làm tăng quá trình cầm máu, đó là vitamin K. Có hai loại vitamin K thường được sử dụng để cầm máu là vitamin K1 (có nguồn gốc thực vật) và vitamin K2 có nguồn gốc động vật. Vitamin K có vai trò rất quan trọng trong việc tổng hợp các yếu tố đông máu II, VII, IX, X (phức bộ prothrombin) tại gan. Vitamin K có tác dụng chỉ sau 24 giờ trở lên với điều kiện chức năng gan còn tốt, cơ thể bị thiếu vitamin K (ví dụ do tắc mật). Vì vậy, xét về mặt cơ chế, vitamin K nên ưu tiên sử dụng ở bệnh nhân chảy máu đường mật do sỏi, bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá cao có tắc mật hoặc có bằng chứng thiếu vitamin K mà chức năng gan còn tốt.
Nhóm thuốc thứ ba giúp cơ thể cầm máu nhờ việc ức chế men plasminogen trở thành plasmin (có hoạt tính tiêu huyết khối). Plasmin là chất có khả năng tiêu fibrin rất mạnh nên làm tan cục máu đông sau 4 - 6 giờ được hình thành. Khi plaminogen bị ức chế, lượng plasmin giảm xuống và kết quả là cục máu đông trên chỗ tổn thương được bảo vệ, nút cầm máu vẫn được tồn tại. Điển hình trong số thuốc nhóm này là hoạt chất tranexamic acide (transamin 250mg) tiêm hoặc uống. Vì vậy, nhóm thuốc này được chỉ định cho tất cả các trường hợp XHTH cao, ở bất cứ vị trí nào.
Một nhóm thuốc khác, tuy không tác động vào khâu nào của quá trình cầm máu nhưng cũng có tác dụng chống chảy máu thông qua việc làm giảm tưới máu các tạng, làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa, đó là sandostatin và một số octreotide khác như terlipressin. Khi áp lực dòng máu qua gan, dạ dày, tĩnh mạch cửa giảm xuống sẽ làm giảm chảy máu và giúp hình thành nút cầm máu tốt hơn. Vì thế, sandostatin có hiệu quả tốt nhất trong XHTH cao do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân có hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa.
Về nguyên tắc, có thể phối hợp được các loại thuốc cầm máu nói trên trong việc điều trị XHTH cao. Ví dụ như cho thuốc co mạch hoặc transamin với vitamin K vì giai đoạn đầu vitamin K chưa có tác dụng. Thứ hai là việc sử dụng thuốc nào tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể như vị trí, nguyên nhân, mức độ chảy máu cũng như cân nhắc tác dụng phụ của loại thuốc sẽ được dùng cho bệnh nhân. Cuối cùng, cần hết sức lưu ý rằng các thuốc cầm máu chỉ có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị XHTH cao, hiệu quả trên bệnh nhân của các loại thuốc này là rất khó theo dõi. Nên trước một trường hợp bị XHTH cao, các biện pháp tích cực, chủ động như nội soi can thiệp, phẫu thuật cấp cứu và theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh nhân vẫn được ưu tiên hàng đầu.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
Để cho đi là còn mãi
Tháng 4 vừa qua, tại Quảng Ninh, một ca hiến tạng từ người cho chết não, anh Dương Minh Đức, đã trao cơ hội sống mới cho 7 người, trong đó có 2 trường hợp trẻ em. Từ câu chuyện nhân văn của anh Đức, tình yêu thương, sự sẻ chia đã được lan toả rộng khắp, không chỉ tại Quảng Ninh mà còn trong cả nước. Nhiều người, trong có cả Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đã tự nguyện đăng ký tham gia hiến tạng, để “Cho đi là còn mãi”.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)