Lý do cơ thể thiếu hụt canxi trong mùa hè
PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Mọi người thường nghĩ mùa hè nhiều nắng, cơ thể sẽ tự tổng hợp được vitamin D. Do vậy, không có nhiều người chủ động bổ sung canxi, dẫn đến hiện tượng thiếu hụt canxi ngay giữa mùa hè”.
Bên cạnh đó, người Việt dễ bị thiếu hụt canxi do khẩu phần ăn thiếu dưỡng chất; chưa có thói quen uống sữa bò, sữa hạt; uống rượu bia, nước đóng chai, lạm dụng cà phê, hút thuốc lá... làm giảm khả năng hấp thu hoặc đào thải canxi. Ngoài ra, chất kích thích làm giảm dưỡng chất trong thực phẩm. Một số bệnh như béo phì, thừa cân cũng khiến lượng canxi bị thất thoát.
Hiện tượng này không chỉ phổ biến ở nhóm người cao tuổi mà có thể xảy ra với dân văn phòng, người làm việc trong nhà xưởng, thiếu thời gian tiếp xúc với nắng mặt trời. Đặc biệt, phụ nữ với tâm lý giữ làn da trắng sáng bằng cách tránh nắng triệt để sẽ là đối tượng dễ bị thiếu canxi do không tổng hợp được vitamin D.
Ở trẻ nhỏ, hiện tượng thiếu vitamin D và canxi có liên quan mật thiết đến thói quen giữ con trong nhà, không đi chơi ngoài nắng… của nhiều gia đình Việt.
Hoạt động ngoài trời giúp cơ thể sản xuất vitamin D tự nhiên. |
Trẻ nhỏ nếu bị thiếu canxi trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển hệ xương, khiến xương nhỏ hoặc biến dạng, răng không đều và sâu răng. Ở bé gái, thiếu canxi có thể ảnh hưởng đến khung xương chậu, gây khó khăn cho quá trình sinh nở sau này.
Với người lớn, hậu quả đầu tiên của hiện tượng thiếu canxi là các triệu chứng mệt mỏi, tê chân tay, co thắt cơ, giảm trí nhớ.
Về lâu dài, thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới những bệnh lý về xương như gãy, loãng xương và làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp, đại tràng, bệnh răng miệng…
Để phòng tránh thiếu canxi, chế độ ăn hợp lý là yếu tố hàng đầu cần lưu tâm. Theo đó, mỗi tuần, bạn nên có vài bữa ăn với các món tráng miệng giàu canxi như: sữa, sữa chua, phomai, sữa đậu nành.
Ngoài ra, cần đảm bảo chế độ ăn nhiều rau xanh: cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải… và các loại hải sản vì đây là nguồn canxi tuyệt vời nhất.
Tỷ lệ canxi trong một số thực phẩm phổ biến. Ảnh: Dr Tom Nixononairwithella.com. |
Bên cạnh chế độ ăn đa dạng và cân đối, việc bổ sung canxi rất quan trọng vì khẩu phần ăn của đa số người Việt thường chỉ đảm bảo khoảng 50% nhu cầu canxi mỗi ngày. Bạn có thể bù đắp 50% còn thiếu bằng cách chọn nguồn canxi bổ sung có nguồn gốc thiên nhiên lành tính.
Hiện canxi chiết xuất thiên nhiên là thành tựu mới của Công ty Cổ phần Traphaco. Trong mỗi viên canxi Seacan có chứa tới 780 mg Aquamin F chiết xuất từ tảo biển đỏ, cung cấp 250 mg canxi cho cơ thể.
Đây là loại tảo đạt tiêu chuẩn organic do Traphaco trực tiếp nhập khẩu từ châu Âu. Kết hợp với vitamin D, magie và 72 loại khoáng chất trong viên Seacan sẽ giúp hấp thụ canxi tối ưu và không gây lắng cặn, táo bón.
Bạn cũng cần lưu ý một số nguyên tắc chế biến thực phẩm và uống bổ sung canxi đúng cách để hấp thu canxi tối ưu như: không nên dùng nhiều cà phê, trà, bia, thuốc lá hay ăn các loại thịt đỏ, trứng, sữa bò vì chế độ ăn thừa protein sẽ làm canxi trong xương bị hao hụt.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.