Mắc sán não từ món ăn khoái khẩu
Thịt lợn, trâu, bò đều có giun sán
Nguy cơ mắc các bệnh sán trong tim, gan, não... từ những món ăn khoái khẩu; hình ảnh nang sán lợn trong não bệnh nhân (ảnh nhỏ). Ảnh: Trần Minh |
Người cũng dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải thịt lợn, gan lợn không được nấu chín hoặc tiết canh. Khi nhiễm sán dây lợn sẽ mắc bệnh người gạo: ấu trùng ở da và cơ gây ra bệnh người gạo với biểu hiện là các nang nhỏ bằng hạt đỗ, hạt dẻ, tròn, chắc, không đau, di động trên nền sâu và lăn dưới da. Nếu ấu trùng sán lợn vào não gây triệu chứng như một u não, tăng áp lực sọ não, cơn động kinh, có thể bị liệt, thậm chí bị đột tử. Nang ấu trùng vào mắt nằm trong hốc mắt, mi mắt, trong kết mạc, thủy tinh thể... gây giảm thị lực hoặc bị mù; nang ấu trùng ở cơ tim có thể làm tim đập nhanh, bệnh nhân dễ bị ngất.
Chu trình gây bệnh của sán lá gan. |
Theo Viện Sốt rét ký sinh trùng - côn trùng TW, chỉ tính riêng bệnh sán dây lợn, trung bình mỗi năm Viện tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân, trong đó 84% có tổn thương não với các triệu chứng động kinh, liệt, mù mắt, tăng áp lực nội sọ, nguy cơ tử vong cao. Nguyên nhân chính nhiễm giun sán là thói quen ăn uống chưa hợp vệ sinh, ăn gỏi cá, thịt lợn tái, thịt bò tái, tiết canh, gan lợn tái, rau thủy sinh không nấu chín... |
Ăn cua nướng, sán vẫn sống để gây bệnh
Bệnh sán lá phổi có tỷ lệ mắc nhiều ở Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang... liên quan đến những người thích ăn cua nướng. Nghiên cứu của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng Trung ương cho thấy: 100% cua có mang ấu trùng sán lá phổi. Trong khi nhiều người vẫn nghĩ rằng cua nướng là sán đã chết nên cứ yên tâm ăn mà không biết rằng sán vẫn còn sống và gây bệnh. Nghiên cứu cho thấy: cua đã nướng vàng vỏ nhưng xét nghiệm thấy 65% ấu trùng sán lá phổi vẫn còn sống; cua nướng cháy vỏ, tỷ lệ ấu trùng sán còn sống là 23%.
Mắc bệnh người gạo do nhiễm sán lợn. |
Rau sống liệu có ngon, giòn, mát như bạn nghĩ?
Rau sống người dân thường ăn có thể là loại rau trên cạn như xà lách, rau diếp, rau thơm các loại hoặc rau trồng dưới nước như rau muống, rau ngổ (ngò trâu), rau cần... Nhưng dù rau trồng trên cạn hay rau trồng dưới nước cũng đều nhiễm giun sán. Nghiên cứu cho thấy ấu trùng của sán lá gan lớn được tìm thấy trên một số loại rau thủy sinh như: ngổ, cải xoong, rau muống, rau cần. Các nhà nghiên cứu đã lấy gần 1.000 mẫu rau các loại ở Hà Nội, Nam Định để xét nghiệm thấy: tỷ lệ nhiễm ấu trùng giun sán như giun đũa, giun móc, giun tóc...
Cách phòng bệnh hiệu quả
Mọi người nên biết rằng: thịt, cá, rau quả tươi sống đều bị nhiễm trứng giun sán có thể gây bệnh cho người. Vì vậy, không nên ăn thịt cá nhúng tái hay chưa nấu chín kỹ và rau sống các loại để phòng bệnh. Dù trong bữa ăn gia đình hay khi đi du lịch, chúng ta cần triệt để thực hiện ăn thức ăn đã nấu chín kỹ, uống nước đã đun sôi, tuyệt đối không ăn rau sống. Thịt lợn, trâu, bò dù tươi ngon đến đâu cũng nên nấu chín thật kỹ mới ăn. Tốt nhất là không ăn thịt tái sống, kể cả ăn thịt bò tái. Những nơi người dân có thói quen ăn cua nướng, cần tuyên truyền để mọi người biết tuy cua đã nướng chín nhưng sán gây bệnh trong cua vẫn còn sống và gây bệnh. Ở những vùng hay ăn cá gỏi, cũng cần tuyên truyền cho người dân hiểu, cá gỏi hay cá nấu chưa chín đều mang mầm bệnh giun sán truyền cho người ăn.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh