Malaysia phát hiện trường hợp thứ 4 nhiễm virus corona
Chăm sóc bệnh nhân bị viêm phổi do nhiễm virus corona tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 24/1. (Nguồn: THX/TTXVN)
Bộ Y tế Malaysia đã chính thức xác nhận ca nhiễm bệnh thứ 4 nhiễm virus 2019-nCov mới gây bệnh viêm phổi lạ.
Trong tuyên bố ngày 25/1, quan chức cao cấp Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết một du khách 40 tuổi đến từ tỉnh Vũ Hán, nhập cảnh vào Malaysia bằng xe bus từ Singapore vào ngày 22/1 là ca mới nhất bị phát hiện nhiễm chủng virus lạ này.
Theo ông Noor Hisham Abdullah, người đàn ông này cùng nhập cảnh vào Malaysia với nhóm du khách Trung Quốc gồm 17 người khác, bắt đầu bị sốt từ ngày 23/1 và các xét nghiệm cho thấy quả dương tính với virus corona vào ngày 25/1.
Trước đó, Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad đã cho biết cơ quan chức năng nước này đã phát hiện 3 trường hợp du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Malaysia từ Singapore nhiễm virus 2019-nCov, bao gồm một người phụ nữ 65 tuổi cùng hai cháu trai (11 tuổi và 2 tuổi).
Cả ba người đã được đưa tới bệnh viện Sungai Buloh ở thủ đô Kuala Lumpur điều trị, hiện đều trong tình trạng ổn định và đoàn khách du lịch đi cùng đều cho kết quả âm tính với chủng virus này.
Đáng lưu ý, chồng của người phụ nữ này trước đó bị phát hiện nhiễm virus 2019-nCov và được điều trị tại Singapore.
Mặc dù, các sân bay trên toàn Malaysia và các hãng hàng không hoạt động tại nước này đã siết chặt hoạt động quét thân nhiệt với mọi hành khách và phi hành đoàn đến từ Trung Quốc nhưng việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh này đối với Malaysia vẫn tương đối khó khăn khi nhiều đoàn khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh vào nước này bằng đường bộ từ Singapore.
Phát biểu ngày 25/1, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã kêu gọi người dân cần tăng cường cảnh giác, làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế nước này, đặc biệt là sử dụng đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình.
Ông Mahathir cũng cho biết hiện chính phủ Malaysia không có kế hoạch ngăn chặn khách du lịch Trung Quốc vào nước này khi chính phủ Trung Quốc đã cách ly các địa điểm trong tâm điểm dịch bệnh./.
CÚM MÙA GIA TĂNG MẠNH MÙA ĐÔNG XUÂN - CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG
Cúm mùa đang gia tăng nhanh chóng ở nhiều địa phương. Đặc biệt, khí hậu lạnh và thời tiết nồm ẩm như thời gian gần đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và lây nhiễm của vi rút cúm.
NGƯỜI DÂN ĐI TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM MÙA XUÂN HÈ TĂNG ĐỘT BIẾN
Từ đầu tháng 2/2025 đến nay, tại Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, ghi nhận số người đến tiêm vaccine phòng cúm, dẫn đến hiện tượng người dân phải xếp hàng chờ đợi.
Bộ Y tế thông tin về dịch bệnh lạ ở Congo
Ông Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức WHO vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo khiến nhiều người mắc và tử vong.
Bang Colorado của Mỹ cảnh báo nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile
Bang Colorado, Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Tây sông Nile ở người tại bang này trong năm nay là bệnh nhân ở hạt La Plata, tuy nhiên chính quyền không nêu thông tin chi tiết.
Hàn Quốc ghi nhận các ca mèo nhiễm virus cúm gia cầm độc lực cao H5N1
Bộ Nông nghiệp, thực phẩm và nông thôn cho biết người ta đã phát hiện những con mèo chết tại khu nuôi động vật ở Yongsan, Seoul, và các xét nghiệm xác nhận rằng hai trong số chúng chết vì virus H5N1.
WHO thông báo một trường hợp dương tính với MERS tại Abu Dhabi
WHO cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy bệnh nhân nhiễm MERS-CoV tại Abu Dhabi đã tiếp xúc với lạc đà một bướu - vật chủ chính mang virus MERS-CoV; Bộ Y tế UAE chưa phản hồi về thông tin này.
Bùng phát một dịch bệnh lạ ở Nigeria, nhiều trẻ em nhập viện
Hầu hết các bệnh nhân nhập viện là trẻ em từ 3-13 tuổi, có các triệu chứng như đau họng, nhức đầu, sốt, khó nuốt, khó thở cùng nhiều triệu chứng khác.
Mỹ phát triển thiết bị phát hiện virus SARS-CoV-2 trong vòng 5 phút
Thiết bị mới có thể được sử dụng trong các bệnh viện, trường học và khu vực công cộng để hỗ trợ phát hiện virus SARS-CoV-2 cũng như có thể theo dõi những loại virus đường hô hấp khác.
Số ca mắc hội chứng Guillain-Barre tại Peru tăng đột biến
Chính phủ Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia kéo dài 90 ngày, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận bốn ca tử vong trong tổng cộng 165 ca mắc hội chứng Guillain-Barre.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên tại thành phố Uông Bí
- CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
- Hưởng ứng tuần lễ Glocom Thế giới năm 2025
- “Khi ngứa trở thành bệnh…”
- NGƯỜI DÂN ĐI TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM MÙA XUÂN HÈ TĂNG ĐỘT BIẾN
- CDC Quảng Ninh: Đồng hành cùng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ