Mất an toàn vệ sinh thực phẩm: Nỗi lo sợ “mạn tính”?!
Muốn xã hội có ATVSTP thì phải có những biện pháp hoàn chỉnh gồm nhiều yếu tố kết hợp, chứ không chỉ yếu tố giám sát của cơ quan chức năng vốn rất mỏng về nhân lực trên một địa bàn rộng lớn, phức tạp. Giám sát, kiểm tra là cần nhưng chỉ là phần ngọn còn cái gốc của vấn đề phải là từ giáo dục, tuyên truyền và nhận thức của xã hội, bắt đầu từ chính sách của cơ quan chức năng.
Dân đang lo lắng trước thực phẩm thiếu an toàn thì bỗng đâu có lời khuyên “Hãy là người tiêu dùng thông minh” cứ như là mọi vụ ngộ độc thực phẩm đều do dân kém thông minh? Ở góc độ khác thì lời khuyên trên là sự thoái thác trách nhiệm hay sự tuyên bố bất lực trước thực phẩm thiếu an toàn của cơ quan hữu quan. Cái lỗi mua phải thực phẩm bẩn là do ý thức sử dụng sản phẩm của người dân còn cơ quan quản lý ATVSTP đành chịu.
Cần nâng cao chất lượng kiểm dịch để người dân yên tâm lựa chọn thực phẩm đảm bảo ATVSTP. Ảnh: Trần Minh |
Trong cuộc họp của Bộ NN&PTNT chiều 19/10 vừa qua đã cảnh báo chuyện măng khô có lưu huỳnh, cá biển có urê, thịt bò khô có phẩm màu công nghiệp hay thịt lợn bẩn ồ ạt vào TP.HCM... Trước thực trạng này mà đòi hỏi người tiêu dùng phải “thông minh” thì thật là khó!
Hội Bảo vệ người tiêu dùng đã có nhưng người tiêu dùng nếu mua nhầm phải sản phẩm kém chất lượng nói chung và thực phẩm bẩn nói riêng thì cũng không biết “kêu” ai! Không chừng các ông bên Hội Bảo vệ người tiêu dùng cũng không biết phải “thông minh” thế nào khi được các bà xã giao cho nhiệm vụ đi chợ!
Về phía người tiêu dùng, giá mà khi nhận ra mình bị tổn hại về sức khỏe lâu dài khi dùng sản phẩm của một công ty nào sẽ được quyền kiện công ty đó ra tòa, nếu thắng kiện họ sẽ được bồi thường thích đáng thì chắc tình hình sẽ khác hơn. Mặt khác, điều này cũng là biểu hiện của “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong hành trình thiết lập ATVSTP trong xã hội khi dân giúp cho Nhà nước phát hiện những sản phẩm độc hại qua thực tế tiêu dùng.
Những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không được kiểm soát liệu có đảm bảo ATVSTP?Ảnh: TM |
Trách nhiệm của nhân viên KSGM phải có chế tài để không thể có chuyện nhân viên thú y - kiểm dịch động vật cứ khoảng 3, 4 giờ sáng là đến các chợ và thực hiện động tác “đóng dấu” mực tím vào các loại thịt của động vật như heo, bò, gà, vịt... là xong, còn nguồn thịt đó từ đâu mà tiểu thương có thì không cần biết.
Khi mọi chuyện trên làm tốt, có đoàn kiểm tra đột xuất (không theo tháng ATVSTP và không rầm rộ liên ngành dễ lộ) thấy thực phẩm không rõ nguồn gốc là tịch thu tiêu hủy xem còn ai dám tùy tiện trước ATVSTP nữa hay không?
Không lẽ sức khỏe của nhân dân lại phụ thuộc vào trí thông minh khi mua thực phẩm hoặc phụ thuộc vào tháng ATVSTP? Và không lẽ cứ phải sống chung với nỗi lo mất ATVSTP?
Rất mong Bộ NN&PTNT và Quản lý thị trường ra tay quyết liệt cho dân nhờ!
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CÚM MÙA GIA TĂNG MẠNH MÙA ĐÔNG XUÂN - CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG
- CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh: Hành trình tiếp nối truyền thống bảo vệ sức khỏe nhân dân
- Nhiều đơn vị đến chúc mừng CDC Quảng Ninh nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
- Khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung và đặt dụng cụ tử cung miễn phí tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam