Mở đợt cao điểm kiểm tra thực phẩm dịp Tết Trung thu: Truy tận gốc thực phẩm “bẩn”
Mối lo về nhân bánh Trung thu không đảm bảo
Dù phải một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng bánh Trung thu từ cao cấp đến bình dân đã xuất hiện trên thị trường với sự đa dạng về mẫu mã và giá cả. Theo tìm hiểu của chúng tôi, bánh Trung thu cao cấp được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư khá kỹ. Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu cao cấp như bào ngư, vi cá, hải sâm, hạt sen, đậu xanh collagen, yến sào, sò điệp... các công ty đặc biệt chú trọng mẫu mã để tăng giá trị… của hộp bánh. Tuy nhiên, khi thị trường bánh Trung thu vào mùa sôi động cũng là lúc mối lo các loại bánh Trung thu nhái, giả, không đảm bảo ATVSTP trà trộn để đánh lừa người tiêu dùng.
![]() Cơ quan chức năng kiểm tra số trứng dùng làm nhân bánh Trung thu không nguồn gốc. Ảnh: N.T |
Làm test nhanh kiểm tra ATVSTP tại một cơ sở sản xuất bánh Trung thu tư nhân. Ảnh: TM |
Kịp thời thông báo sai phạm về ATVSTP đến cộng đồng
PGS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo liên ngành TW về ATVSTP cho biết, để bảo đảm ATVSTP, hạn chế số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp Tết Trung thu năm nay, sẽ 8 có đoàn thanh, kiểm tra liên ngành TW tiến hành thanh, kiểm tra thực phẩm tại 24 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo liên ngành TW cũng yêu cầu các địa phương thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành địa phương tiến hành thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Hoạt động kiểm tra ATVSTP dịp Tết Trung thu năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 31/8 và kéo dài tới 5/10. Các đoàn sẽ tập trung kiểm tra về quy trình chế biến bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt; phụ gia thực phẩm; việc bảo đảm cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm kiểm tra nguyên liệu, kiểm tra dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm; kiểm tra bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm...
Liên quan đến việc quản lý chất lượng ATVSTP của các sản phẩm thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2012, tại cuộc họp liên ngành về công tác ATVSTP 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2012 vừa được tổ chức tại Văn phòng Chính phủ của BCÐ liên ngành TW về ATVSTP, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu BCÐ liên ngành TW về ATVSTP phải tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP tại các tỉnh, thành phố trọng điểm và tại các làng nghề chế biến thực phẩm truyền thống, đặc biệt trong dịp Tết Trung thu để loại bỏ thực phẩm "bẩn" ra khỏi cộng đồng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. |
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản