Mối lo ung thư do chất tạo màu trong Coca-Cola và Pepsi
Trang Asiaone.com trích công bố của trung tâm CSPI (một tổ chức giám sát phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ), cho biết trong thành phần của hai loại nước giải khát Coca - Cola và Pepsi đều chứa nồng độ cao chất gây ung thư tên là 4-methylimidazole (4-MIE).
Chất này được sinh ra trong phản ứng hóa học giữa các chất amoniac và sulphites để tạo ra màu nâu đặc trưng của loại nước giải khát này.
Chất tạo màu trong nước giải khát Coca-Cola và Pepsi bị cáo buộc gây ung thư. Ảnh: Asiaone.com. |
CSPI cho biết, trong chương trình quốc gia về độc chất (NTP) của Viện Khoa học về Sức khỏe môi trường quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tác hại của chất 4-MIE trên động vật. Kết quả cho thấy, hóa chất này có thể gây ra ung thư phổi, gan, tuyến giáp và bệnh bạch cầu ở chuột.
Sau khi tiến hành khảo sát các loại đồ uống ở Washington, CSPI đã tìm thấy trong thành phần nước giải khát của Pepsi có chứa từ 145 đến 153 microgram chất 4-MIE trong 2 lon loại 340 ml; còn hai mẫu sản phẩm của Coca-cola cũng có từ 142 đến 146 microgram trong mỗi lon. Riêng dòng giải khát dành cho người ăn kiêng của Coca-cola (Diet Coke) chứa từ 103 đến 113 microgram 4-MI trong mỗi lon.
Và Trung tâm CSPI cáo buộc rằng, chất 4-MIE của Coca - Cola và Pepsi phải chịu trách nhiệm cho hàng nghìn trường hợp bệnh nhân ung ở Mỹ mỗi năm.
Xuất phát từ nghiên cứu này, cơ quan chức năng của bang California đã yêu cầu nhà sản xuất phải ghi cảnh báo lên tất cả các loại thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều hơn 29 microgram 4-MIE (tức là mức thấp hơn nhiều so với nồng độ tìm thấy trong sản phẩm của hai hãng nước ngọt trên).
Tuy nhiên liên quan đến vấn đề này, Cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết, hiện tại giới hạn cho phép của 4-MI trong chất tạo màu nâu caramel là 250 ppm, cao hơn 1.000 lần so với nồng độ tìm thấy trong các sản phẩm của Coca-Cola và Pepsi. Như thế, các con chuột phải uống hết 1.000 lon nước giải khát mới có thể đạt tới mức gây ung thư cho chúng.
Cũng chung quan điểm này, Hiệp hội Đồ uống Mỹ lập luận rằng công bố của CSPI không đủ cơ sở khoa học bởi hiện chưa có một nghiên cứu nào khẳng định 4-MIE có thể gây ung thư cho người. Trong khi không phải kết quả thí nghiệm nào trên động vật cũng ảnh hưởng tương tự như ở con người. Và vấn đề ở đây đòi hỏi phải có một cuộc nghiên cứu dịch tễ học mới khẳng định được.
Tờ ABC News cũng đưa tin, hai "ông trùm" về nước giải khát là Coca - Cola và Pepsi vẫn khẳng định sản phẩm của mình là an toàn và có hàm lượng 4-MIE trong giới hạn cho phép.
Song mặt khác để không phải dán nhãn cảnh báo ung thư do bang California quy định, hai hãng này sẽ thay đổi công thức sản xuất chất tạo màu đang sử dụng để giảm hàm lượng chất 4-MIE trong sản phẩm của mình.
Ngoài bệnh ung thư, ABC News còn đề cập đến nguy cơ về một số vấn đề sức khỏe đối với người uống nhiều nước ngọt, trong đó bao gồm cả bệnh béo phì. "Nếu bạn muốn làm một điều gì đó có lợi cho sức khỏe thì chỉ có một điều mà bạn có thể làm ngay hôm nay mà có hiệu quả lớn nhất là cắt giảm lượng nước soda và các loại nước uống có đường", bài báo viết.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Khoa Mỹ, Giám đốc Đối ngoại Công ty Coca-Cola khu vực Đông Nam Á cho biết, tất cả các sản phẩm của đơn vị đang tiêu thụ trên thị trường đều tuân thủ các qui định tại mọi quốc gia. Các cơ quan quản lý, trong đó có Việt Nam, đã phê chuẩn việc sử dụng chất tạo màu caramel trong các dòng sản phẩm của công ty.
"Coca-Cola không đồng tình với quyết định của bang California về việc dựa trên nghiên cứu của CSPI để đưa ra quy định bắt buộc phải có nhãn cảnh báo đối với một số sản phẩm có chứa chất 4-MEI ở dạng vết được hình thành khi một số loại thực phẩm, trong đó có caramel, được đun nấu. Các bằng chứng khoa học không ủng hộ quan điểm của bang California vốn chỉ áp dụng cho một tiểu bang của Mỹ. Không có bất kỳ một tác hại nào về sức khỏe ở California hay ở bất kỳ nơi nào khác", ông Mỹ khẳng định.
Trả lời cho câu hỏi về việc Coca-Cola có thay đổi công thức tạo màu trong nước giải khát để tránh gây ung thư, ông Mỹ nói, công ty đã đề nghị các nhà cung cấp chất tạo màu caramel thực hiện các điều chỉnh về quy trình sản xuất cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của bang California.
"Mặc dù chúng tôi tin rằng không có bất kỳ nguy hại về sức khỏe nào dẫn đến những thay đổi đó, chúng tôi vẫn yêu cầu các nhà cung cấp chất màu caramel thực hiện bước đi này để các sản phẩm của chúng tôi không bị điều chỉnh bởi những cảnh báo không có cơ sở khoa học. Điều quan trọng phải lưu ý là các điều chỉnh này không thay đổi sản phẩm của chúng tôi.”, ông Mỹ nói.
Trong thông cáo gửi các cơ quan truyền thông, đại diện Công ty PepsiCo Việt Nam cũng khẳng định sản phẩm của mình là an toàn và tuân thủ đầy đủ những quy định của các quốc gia về hàm lượng 4-MEI cho phép.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
Hiện nay, Miền Bắc đang vào mùa Đông Xuân. Đặc biệt vào 2,3 ngày nay, nhiệt độ xuống rất thấp. Thời tiết lạnh, ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh phát triển. Chúng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp khi hít thở, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi, mắc bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, sử dụng corticoid kéo dài), sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu