Mối nguy hại từ lớp chống dính
Về lớp chống dính
Lớp nhựa chống dính được phát minh năm 1938 và là một chất dẻo bền, chịu được nhiệt độ cao cũng là lớp phủ chống dính đầu tiên cho đồ bếp gia dụng. 95% người Mỹ có một lượng nhỏ chất chống dính phát hiện trong máu do sử dụng các chảo có lớp chống dính.
Mặc dù lớp chống dính giúp bảo vệ chảo, nó vẫn dễ dàng bị bong tróc khi đun nấu, điều này đồng nghĩa với việc những mẩu nhỏ chống dính này có thể lẫn vào đồ ăn. Hơn thế nữa, chảo chống dính khi đun có thể tạo mùi bay vào không khí và chúng ta sẽ hít phải. Ngày nay, lớp chống dính bằng nhựa này thường được thay thế bằng lớp bạc tráng, tuy nhiên, dù có bền hơn và ít bị bong tróc, lớp bạc tráng cũng chỉ là một hình thức khác của chống dính.
Những lớp phủ chống dính này không chỉ được sử dụng ở chảo hoặc xoong nồi, mà còn xuất hiện ở hộp đựng pizza, hộp đựng cơm trưa, lò vi sóng, túi đựng bắp, túi đựng đồ nướng và nhiều vật dụng khác.
Ảnh hưởng đến sức khỏe
Chất chống dính là một dạng của khí gas PTFE, có thể gây ra bệnh viêm phổi. Khí này gây ra xuất huyết phổi và làm rối loạn dịch thể. Hiện tượng này xảy ra do hít khói bốc lên từ chảo chống dính và được biết đến như căn bệnh “sốt hơi polyme”. Triệu chứng bao gồm hiện tượng hụt hơi, khó chịu, tức ngực, rung mình, ớn lạnh, ho, đau họng và sốt cao. Nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho động vật.
Loại khí này có thể tác động tới các loài vật nhỏ và trẻ em nhanh hơn ở người lớn, một số người có thú nuôi chim trong nhà có thể nhận thấy chim bị chết đột ngột do hít nhiều khí chống dính- tương tự trường hợp chim yến trong mỏ than.
Cần phải làm gì?
Một tin đáng mừng là có thể ngăn ngừa việc sử dụng chất hóa học gây tranh cãi này để sản xuất chất chống dính và các sản phẩm. Bạn cũng có thể giúp làm giảm tác hại của loại chảo này bằng cách tránh làm cháy thức ăn khi đun lâu hơn với lượng nhiệt ít hơn , hay chắc chắn bếp thông thoáng trong khi nấu- sử dụng quạt thông gió để loại bỏ mùi và mở cửa sổ.
Không nên đung chảo không trước khi cho thức ăn vào chảo.
Nếu dùng hộp đựng bằng bìa carton khi mua thức ăn ở các cửa hiệu, tránh sử dụng chúng trong lò vi sóng bởi vì những bìa này cũng có thể sử dụng chất chống dính.
Những điều cần biết về virus gây viêm phổi ở người HMPV đang lây lan tại Trung Quốc
Trung Quốc đang chứng kiến số ca nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm các trường hợp nhiễm virus metapneumovirus giống cúm ở người (HMPV), gia tăng mạnh mẽ. Các ca nhiễm chú yếu sống tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là ở trẻ em dưới 14 tuổi.
Bộ Y tế thông tin virus gây viêm phổi trên người tại Trung Quốc
Hiện tại, tổ chức WHO chưa có thông tin chính thức về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, đồng thời chưa xác minh được độ tin cậy và tính chính thống của thông tin trên các kênh truyền thông báo chí và mạng xã hội về virus gây dịch bệnh này.
Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2024, định hướng hoạt động năm 2025
Chiều ngày 30/12/2024, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS tỉnh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 2025.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm 2024
Ngày 07/12/2020, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/27 lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (International Day of Epidemic Preparedness). Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này và là nghị quyết do Việt Nam cùng 05 quốc gia đồng đề xuất.
Tổ chức thành công diễn tập phòng chống bệnh Dại tại huyện Bình Liêu
Ngày 19/12/2024, Sở Y tế Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức chương trình diễn tập Phối hợp liên ngành trong điều tra, xử lí ổ dịch dại trên người và động vật tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.
Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?
Bệnh sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, có khả năng bùng phát thành dịch lớn do khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp.
Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh sởi: Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh
Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, dễ lây lan qua đường hô hấp qua các giọt bắn của người mắc bệnh hoặc có thể qua tiếp xúc trực tiếp, qua bàn tay bị nhiễm dịch tiết của người bệnh.
Tăng cường công tác phòng, chống dịch sởi trên địa bàn tỉnh
Theo số liệu báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 14.287 trường hợp mắc sốt phát ban nghi sởi trong đó 04 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi, so với cùng kỳ năm 2023 số mắc cao hơn 42 lần. Tại Quảng Ninh từ đầu năm đến nay ghi nhận 04 trường hợp mắc sởi trong đó tại Đầm Hà (02 ca), Hải Hà (01 ca), Hạ Long (01 ca).
Bệnh liên cầu lợn
Bệnh liên cầu lợn thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh do Streptococcus suis (S.suis) gây nên, bệnh xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và gây tổn thất lớn về kinh tế. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh. Tỷ lệ tử vong có thể đạt đến 7%.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030
- Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
- Khoa TTGDSK (CDC Quảng Ninh) giành 2 Giải Báo chí toàn quốc ‘Vì sức khỏe nhân dân’ lần thứ II năm 2024