Món ăn giảm đau nhức mùa lạnh
BS Hà Thị Hồng Linh - BV Y học Cổ truyền TP.HCM hướng dẫn: “Đông y cho rằng thức ăn ấm nóng sẽ đuổi hàn tà, giúp xương khớp bớt đau nhức. Vì vậy, nên dùng các loại rau, củ có tính ấm nóng (sả, tía tô, tỏi nghệ…); cây có chứa tinh dầu (bạc hà, hành, húng quế, gừng, riềng, ớt…). Ngoài ra, việc dùng thêm các gia vị như vỏ cam, vỏ quýt, cà ri, đinh hương, tiêu, hồi, quế cũng giúp cơ thể không bị nhiễm lạnh, tránh đau nhức”.
Các món có sả, ớt gồm: cá hường chiên sả ớt, tàu hủ chiên sả ớt, lươn xào sả ớt, gà kho sả… Tuy nhiên, nếu bị tăng mỡ máu, nên thay thế món chiên bằng món nướng, chẳng hạn như cá nướng sả ớt (ướp vào cá điêu hồng hoặc cá thu các gia vị: sả, ớt, muối, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tương ớt). Cá nướng chín ăn với bún, rau sống, nước mắm pha chua ngọt. Tía tô rất tốt cho cơ thể, nhất là những người đang bị cảm lạnh, đau nhức thân thể. Món cháo giải cảm lạnh nấu đơn giản, chỉ cần nấu cháo chín, múc ra tô, đánh vào một quả trứng gà ta, cho rau tía tô và gừng xắt nhuyễn. Ăn đến đâu ấm người đến đó. Tía tô có mặt trong nhiều món ngon như: bún chả, chả giò, bánh xèo, ốc nấu chuối đậu… nên ưu tiên dùng nhiều tía tô để không bị hàn khí xâm nhập, gây đau nhức cơ thể.
![]() |
Mùa lạnh, nếu nhức mỏi, món điểm tâm buổi sáng nên nghĩ đến phở. Phở Việt nổi tiếng khắp thế giới vì ngon, cũng là món giúp cơ thể “đuổi” khí hàn nhờ chứa các vị thuốc ấm nóng như: gừng, hồi, quế, đinh hương, tiêu… ăn kèm với rau húng quế, hành lá... Riềng có mặt trong nhiều món ăn như: giả cầy, cá chép kho riềng, mắm Thái, chả cá lã vọng, lẩu gà Thái Lan, các món cháo, gà hầm… Khi nấu cơm, cho thêm vỏ cam, quýt xắt sợi, cơm sẽ có mùi thơm đặc biệt.
Lá lốt cũng là một trong những vị thuốc người xưa dùng để trị đau nhức. Hiện, Viện Nghiên cứu thảo dược của Đức đang nghiên cứu sản xuất thuốc từ lá lốt để trị bệnh gút, viêm đa khớp dạng thấp. Cách dùng lá lốt để trị đau nhức như sau: Dùng cả lá lốt và thân xắt nhỏ, phơi khô làm trà để uống. Nếu dùng khô thì từ 12-20g, còn dùng tươi từ 50-70g. Lá lốt thơm, dễ ăn, có trong các: thịt bò cuốn lá lốt, cá cuốn lá lốt, canh lá lốt thịt bò, bò xào lá lốt… vừa có công dụng bổ sung đạm, chất tạo máu cho cơ thể, vừa giảm đau nhức lưng, tay chân… Cây lá lốt rất dễ trồng, chỉ cần giâm xuống chậu nhỏ đường kính chừng 30cm, một tháng sau là có sẵn cây thuốc trong vườn nhà, có thể dùng bất kỳ lúc nào khi cần.
Củ khoai mài có “tài” đuổi đau nhức, chỉ cần gọt sạch vỏ nấu cháo, nấu chè hoặc hầm xương ăn thường xuyên để cơn đau nhức… không từ mà biệt.
* Sai lầm trong trị đau nhức:
Nhiều người cho rằng, trái nhàu trị được bệnh đau nhức, nhưng theo Lương y Đinh Công Bảy - Hội Dược liệu TP.HCM, trái nhàu không trị đau nhức mà hỗ trợ điều trị tiểu đường, tim mạch. Dùng trái nhàu chấm muối hoặc đường để ăn sống (người bệnh tiểu đường thì chấm muối, người bệnh tim mạch thì chấm đường). Trị đau nhức tốt là rễ nhàu. Rễ nhàu xắt nhỏ ngâm theo tỷ lệ một rễ nhàu/10 rượu để uống. Mỗi ngày dùng một-hai chung rượu nhỏ cũng có thể trị đau nhức, nhưng cần xem xét người uống có mắc bệnh gan, tim mạch hay không. Nếu gan, tim không khỏe thì đừng dùng rượu, vì không nên “đánh đổi” đau nhức với những căn bệnh nguy hiểm hơn.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản