Một số thực phẩm chỉ tốt cho sức khỏe khi ăn sống hoặc nấu chín
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thực phẩm đã được nấu chín đảm bảo sức khỏe, tuy nhiên một số thực phẩm nên ăn sống để bảo vệ nồng độ enzyme thiết yếu và hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng, đặc biệt ăn sống một số loại rau còn có thể giúp bạn giảm lượng mỡ dư thừa.
Cà chua
![- Ảnh 1 - Ảnh 1](http://skds3.vcmedia.vn/2015/1-qua-ca-chua-1431404864748.jpg)
Mặc dù nhiều người tin rằng ăn cà chua sống sẽ tốt hơn khi ăn chín nhưng điều này lại hoàn toàn trái lại. Nên nấu chín cà chua để có thể tận dụng được tối đa lợi ích sức khỏe.
Khi nấu chín, cà chua giải phóng lycopene làm cho chúng ta hấp thụ dễ dàng hơn.
Chất lycopene, một sắc tố mang lại màu sắc đặc trưng cho trái cà chua có thể giúp chúng ta chống lại một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, bệnh tim và thậm chí còn giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím.
Xúp lơ xanh
![- Ảnh 2 - Ảnh 2](http://skds3.vcmedia.vn/2015/2-dieu-tri-thoai-hoa-khop-hinh-anh-1-hcje-1431404863461.jpg)
Xúp lơ xanh được cho là một trong số thực phẩm có lợi có sức khỏe nhất, bởi vì nó có chứa sulforaphane - một hợp chất có khả năng chống lại ung thư, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng xúp lơ sống cung cấp nhiều chất dinh dưỡngcó lợi hơn xúp lơ chín. Bởi vì quá trình nấu chín sẽ làm giảm lượng sulforaphane.
Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên trần qua nước sôi trước khi sử dụng là tốt nhất.
Cà rốt
![- Ảnh 3 - Ảnh 3](http://skds3.vcmedia.vn/2015/3-ca-rot-lam-giam-rui-ro-ung-thu-vu-1431404862750.jpg)
Cà rốt chín cung cấp hàm lượng beta carotene nhiều hơn. Nó cần thiết nhằm thúc đẩy chức năng các hệ thống trong cơ thể, trao đổi chất sắt và miễn dịch.
Cải bó xôi
![- Ảnh 4 - Ảnh 4](http://skds3.vcmedia.vn/2015/4-bo-xoi-1431404856470.jpg)
Cải bó xôi rất giàu kali có lợi cho huyết áp, bên cạnh đó nó cung cấp hàm lượng lớn vitamin A và C, chất folate tốt cho hệ thống miễn dịch, làm giảm mệt mỏi, rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Không chỉ thế cải bó xôi còn cung cấp canxi, magiê và mangan giúp xương khỏe mạnh và chất Lutein trong rau cũng giúp cải thiện sức khỏe cho mắt.
Ớt đỏ
![- Ảnh 5 - Ảnh 5](http://skds3.vcmedia.vn/2015/5-ot-chuong1-1431404851909.jpg)
Ớt chứa một lượng lớn vitamin C nhiều gấp đôi một trái cam, Nhưng hàm lượng vitamin C sẽ biến mất và lượng dinh dưỡng cũng giảm mạnh nếu nấu chín.
Ớt còn giúp chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.
Cải bắp
![- Ảnh 6 - Ảnh 6](http://skds3.vcmedia.vn/2015/6-tac-dung-cai-bap-3-1431404850984.jpg)
Tốt nhất không nên vứt bỏ lớp lá già xanh đậm bên ngoài, chúng cung cấp lượng lớn vitamin C, beta carotene và lutein.
Bắp cải còn cung cấp canxi có lợi cho xương và răng. Ngoài ra, nó còn chứa isothiocyanates có ích trong việc phòng chống ung thư.
Cải xoăn
![- Ảnh 7 - Ảnh 7](http://skds3.vcmedia.vn/thumb_w/640/2015/7-images868961-03-1431404849117.jpg)
Với hàm lượng vitamin A, C và folate cao trong lá cải xoăn, giúp làm da khỏe mạnh và tốt cho máu, hệ thống miễn dịch.
Nấu chín rau cải xoăn sẽ làm mất đi 1/3 lượng vitamin C. Nếu muốn nấu chín, nên sử dụng càng ít nước càng tốt và nấu trong thời gian ngắn để duy trì dinh dưỡng.
Nên có một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm cả thức ăn sống và chín để cơ thể chúng ta có thể dễ dàng có được tất cả các chất dinh dưỡngcần thiết.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập