Muối và đường: Ăn bao nhiêu là đủ?
Đường - kẻ giết người ngọt ngào
Theo Tổ chức Y tế Thế giới lượng đường sử dụng hàng ngày không nên quá 10% lượng năng lượng (calo) hàng ngày, hoặc tốt hơn - không quá 5%.
Để thuận tiện, chúng tôi đã tính lại các tỷ lệ phần trăm này thành các grams và teaspoons cụ thể (xem bảng). Nhưng đây không chỉ là đường mà chúng ta bổ sung vào đồ uống và thức ăn, mà cả đường có trong sản phẩm mà chúng ta sử dụng.
Rất khó để đánh giá lượng đường trên nhãn sản phẩm, nhưng có thể ước tính xấp xỉ. Nếu đường được chỉ định gần đầu trên nhãn của sản phẩm, thì chắc chắn là rất nhiều. Nếu ở cuối - ít hơn một chút. Và hãy nhớ rằng đường bao gồm đường thông thường, đường dextrose, glucose, fructose và nhiều chất khác.
Liệu có thể làm việc mà không cần đường? Xét cho cùng nó cần để cung cấp năng lượng, giúp bộ não làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, không nhất thiết phải sử dụng đường tinh chế. Bởi đường được tìm thấy trong trái cây và quả mọng, mật ong, cũng như từ các nguồn thực phẩm chính là ngũ cốc, bánh mì, khoai tây và các thực phẩm khác có tinh bột.
Đường glucose là một trong những thành phần chính mà tinh bột chuyển hóa trong quá trình tiêu hóa. Và lượng glucose này đủ cho não và toàn bộ cơ thể.
Muối - cái chết trắng
Các tính toán của các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy giảm lượng muối ăn khoảng 3 gam mỗi ngày, tức là nửa muỗng cà phê, có thể ngăn ngừa hơn 90.000 ca tử vong ở Mỹ, và khoảng 100.000 nhồi máu cơ tim.
Hầu hết các ca tử vong đều liên quan đến chứng cao huyết áp: muối góp phần làm tăng huyết áp, do đó làm tăng sự nguy cơ xơ vữa động mạch, là nguyên nhân gây ra các cơn đau tim và đột quỵ, cũng như bệnh mạch vành, suy tim.
Muối còn làm tăng nguy cơ tử vong theo những cách khác. Người ta đã chứng mình được rằng ăn quá muối làm tăng 15% nguy cơ ung thư. Ở đây, chúng ta đang nói đến khối u ở dạ dày, ruột và phổi.
Có một loại vi khuẩn - Helicobacter pylori, sống trong dạ dày của nhiều người, góp phần phát triển không chỉ là loét dạ dày, mà còn ung thư dạ dày. Nhờ muối, vi khuẩn này sẽ "năng động" và tái sinh tốt hơn. Vì vậy những người ăn nhiều muối đã tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của Helicobacter.
Một căn bệnh chết người khác có thể liên quan đến muối là gãy xương hông. Chấn thương như vậy thường xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi. Vì bất động, nhiều người trong số họ nhanh chóng tử vong. Vì vậy, ăn quá nhiều muối dẫn đến mất canxi, gây ra loãng xương (làm yếu mô xương) và do đó làm tăng nguy cơ gãy xương bệnh lý, trong đó chấn thương gân chậu là nặng nhất.
Làm thế nào bạn có thể tìm ra bao nhiêu muối có thể được thêm vào thực phẩm khi nấu ăn? Ở nhiều nước, bao bì cung cấp thông tin chi tiết về muối trong sản phẩm. Người ta sẽ không ghi là muối, mà sẽ ghi là natri- thành phần trong muối.
Đây chính là thành phần có hại nhất trong muối. Natri giữ nước trong cơ thể, gây co thắt mạch máu dẫn đến tăng huyết áp. Lượng natri có thể sử dụng hàng ngày là 2.400 mg - có trong 6gram muối (tương đương với 1 muỗng cà phê).
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025