Năm mẹo cơ bản để chúng ta có thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc
1. Vệ sinh đôi tay sạch sẽ
Rửa tay trước khi xử lý thực phẩm và thường xuyên trong quá trình chế biến thực phẩm
Rửa tay sau khi đi vệ sinh
Rửa và khử trùng các thiết bị sử dụng cho việc chế biến thực phẩm
Bảo vệ khu vực nhà bếp và thực phẩm để tránh các loại động vật và côn trùng.
2. Tách biệt thực phẩm sống và chín
Tách biệt các loại thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và các loại thực phẩm khác
Sử dụng các thiết bị và đồ dùng riêng biệt để xử lý thực phẩm tươi sống
Bảo quản thực phẩm trong hộp để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến.
3. Nấu chín thực phẩm
Nấu chín thực phẩm, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm, trứng và hải sản
Khi nấu các loại thịt gia súc, gia cầm phải đảm bảo chin kỹ, kiểm tra bên trong không còn màu đỏ. Lúc ăn các món như súp, các món hầm phải đảm bảo nhiệt độ ở mức 70 độ C.
Hâm nóng thức ăn đã được nấu chín.
4. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
Không để thức ăn đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá hai giờ
Bảo quản kịp thời các thực phẩm đã nấu chín và dễ hỏng (tốt nhất là dưới 5C)
Hâm nóng thức ăn (hơn 60 độ C) trước khi ăn
Không lưu trữ thực phẩm quá lâu ngay cả việc bảo quản trong tủ lạnh
Không nên rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.
5. Sử dụng nước và dụng cụ đảm bảo vệ sinh
Sử dụng nước sạch, đảm bảo an toàn
Lựa chọn thực phẩm tươi sống
Lựa chọn thực phẩm chế biến an toàn, chẳng hạn như sữa tiệt trùng
Rửa trái cây và rau quả bằng nước sạch, khử trùng, đặc biệt nếu ăn sống
Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng./.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025