Năm thực phẩm giúp giảm viêm
Điều quan trọng để tránh những bệnh này là giảm viêm và việc này dễ hơn những gì bạn nghĩ. Bạn không cần dùng thuốc chống viêm hoặc các chất bổ sung đặc biệt. Đơn giản với những thực phẩm chống viêm trong chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể giảm nguy cơ bị những căn bệnh này và cải thiện sức khỏe của mình.
1. Cá hồi
Nghiên cứu cho thấy a-xít béo omega-3 có trong cá hồi làm giảm sản sinh các protein gây viêm. Thực tế, chế độ ăn chứa nhiều a-xít béo omega-3 có thể giảm viêm hiệu quả tương tự aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta ăn quá nhiều a-xít béo omega-6 (có trong các nguồn protein khác như thịt gà, dầu ngũ cốc và dầu rum) và không đủ a-xít béo omega-3. A-xít béo omega-3 cũng có trong quả óc chó, hạt lanh và trứng.
2. Đậu đỗ
Chọn nguồn protein không phải thịt, như đậu đỗ, vài bữa mỗi tuần cũng có thể giúp ngăn ngừa mất cân bằng các a-xít béo omega-6. Ngoài ra, đậu đỗ có nhiều chất xơ, giúp ổn định đường huyết. Điều này rất quan trọng vì đường huyết cao hoặc thấp đều có thể gây phản ứng viêm trong cơ thể. Mục tiêu mỗi tuần có một ngày không ăn thịt, bạn hãy chọn các protein thực vật thay cho thịt nhé.
3. Quả mọng
Các chất chống ô-xy hóa như vitamin A và C, với hàm lượng cao trong quả mọng, có thể giúp chống viêm bằng cách bảo vệ cơ thể không bị tổn thương dẫn tới viêm. Các trái cây và rau khác cũng có hàm lượng cao chất chống ô-xy hóa. Ăn đa dạng trái cây và rau mỗi ngày sẽ đảm bảo cho bạn có nhiều chất dinh dưỡng này.
4. Trà xanh
Ngoài việc ăn đủ chất chống ô-xy hóa, hãy thêm vài tách trà xanh vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Trà xanh chứa hàm lượng cao chất chống ô-xy hóa, đặc biệt là hợp chất EGCG, rất có hiệu quả trong giảm viêm. Hãy uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày.
5. Yến mạch
Yến mạch và ngũ cốc nguyên cám khác không chỉ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như selen (giúp chống viêm) mà còn chứa chất xơ. Chất xơ, như đã đề cập ở trên, giúp ổn định nồng độ đường huyết và ngăn ngừa đáp ứng viêm. Mục tiêu tối thiểu là mỗi ngày 25g chất xơ, 3-6 khẩu phần thực phẩm ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, diêm mạch.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh