Nâng mức phòng, chống dịch trong trường học
![]() ![]() |
Học sinh Trường Tiểu học Lê Lợi, TP Hạ Long sát khuẩn tay khi đến trường. |
Tới Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Lê Lợi (TP Hạ Long) ngày đầu học sinh trở lại trường, chúng tôi nhận thấy, các em đều tỏ ra khá hào hứng khi được học tại trường, tinh thần học tập cũng rất nghiêm túc, tập trung. Tại các lớp học, các em đều có ý thức đeo khẩu trang trong suốt quá trình học và thực hiện sát khuẩn tay thường xuyên theo hướng dẫn của giáo viên. Em Nguyễn Trường Phúc, lớp 4A3, Trường Tiểu học Lê Lợi, chia sẻ: Đeo khẩu trang trong lớp dù khá khó chịu nhưng được các cô nhắc nhở thường xuyên chúng em vẫn chấp hành rất tốt, nghiêm túc, kể cả khi ra chơi. Em rất thích khi được trở lại trường.
Cô giáo Vũ Thị Thơ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (TP Hạ Long), cho hay: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trường phải điều chỉnh lại thời gian, kế hoạch dạy học. Từ ngày 1-5/3, học sinh nhà trường chỉ ôn tập lại những kiến thức cũ đã học trong tuần 22 và 23, đây là 2 tuần mà học sinh học tại nhà. Riêng đối với môn âm nhạc, giáo dục thể chất, Trường lựa chọn các kiến thức trọng tâm để có thể nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy theo kế hoạch.
Được biết, công tác chống dịch trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh đang được nâng mức cao hơn so với trước đây. Trong tuần đầu học sinh trở lại trường, hầu hết các trường đều xây dựng phương án nhằm đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách trước giờ học, giờ ra chơi, giờ tan trường, bố trí giãn cách để đảm bảo tránh ùn tắc, tập trung đông người trong thời gian cao điểm khi phụ huynh đưa, đón học sinh ở khu vực cổng trường. Cơ bản, các trường đều đã cố gắng bố trí mỗi lớp 1 máy đo thân nhiệt, học sinh được đo 1 lần/buổi học, kiểm soát chặt chẽ người ra vào trong khuôn viên nhà trường.
![]() |
Phụ huynh Trường Mầm non Hạ Long (TP Hạ Long) đưa trẻ đến trường. |
Thông điệp "5K" cũng được các trường dán tại các lớp học hoặc hành lang để học sinh nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Các cơ sở giáo dục trong tỉnh (trừ TX Đông Triều) cũng chỉ tổ chức các hoạt động tập thể tập trung đông người, hoạt động học tập trải nghiệm thực tế trong nội tỉnh khi thật sự cần thiết. Nếu tổ chức phải thực hiện nghiêm việc giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.
![]() |
Bữa ăn phụ của trẻ Trường Mầm non Hà Lầm, TP Hạ Long. |
Ở các trường mầm non đều chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn cho trẻ. Khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng; cốc và khăn tay đều được trẻ dùng riêng. Cô giáo Hoàng Thị Vân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hà Lầm (TP Hạ Long), chia sẻ: Trường đang thực hiện nghiêm túc chế độ ăn, khẩu phần ăn, số lượng bữa ăn theo đúng quy định. Việc tổ chức dịch vụ ăn sáng cho trẻ mầm non cũng sẽ được nhà trường đảm bảo các điều kiện quy định, bố trí thời gian hợp lý, không vi phạm quy định về thời gian làm việc của giáo viên, chế độ sinh hoạt của trẻ em theo yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non.
Công tác y tế trường học cũng được chú trọng hơn. Nhân viên y tế đảm bảo trực liên tục trong suốt thời gian dạy và học để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm theo dõi học sinh, phát hiện học sinh có vấn đề về sức khỏe để xử lý kịp thời. Đối với những trường không có nhân viên y tế thì phối hợp với trạm y tế, trung tâm y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời xử lý khi có tình huống.
![]() |
Học sinh Trường Tiểu học Lê Lợi, TP Uông Bí, đều đeo khẩu trang trong lớp học. |
Từ ngày 8/3/2021, học sinh giáo dục phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TX Đông Triều được đi học trở lại bình thường. Riêng đối với cấp mầm non bắt đầu đi học trở lại từ ngày 15/3/2021. Tin tưởng, với sự nỗ lực, chu đáo của ngành giáo dục, sự yên tâm, đồng tình, ủng hộ của phụ huynh, học sinh Quảng Ninh vẫn sẽ tiếp tục được đến trường học trong môi trường an toàn nhất, từ đó góp phần đảm bảo chương trình, kế hoạch năm học đã đề ra.
Dịch sởi bùng phát: Nguyên nhân và giải pháp
Dịch sởi đang lan rộng trên cả nước với số ca nghi nhiễm lên đến 40.000 trường hợp và 5 ca tử vong chỉ trong ba tháng đầu năm 2025.
Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Trước tình hình này, ngành Y tế đã và đang chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan tại địa phương.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Hướng dẫn đăng ký khám, trả kết quả online CDC
Hướng dẫn đăng ký khám, trả kết quả online CDC
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Dịch sởi bùng phát: Nguyên nhân và giải pháp
- Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
- Phòng khám Sản - Phụ khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Uy tín hàng đầu - Chất lượng vượt trội
- Truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên tại thành phố Uông Bí
- Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Cẩm Phả
- Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Hạ Long