Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Theo nghiên cứu mới của Đức, các chuyên gia cho rằng một chế độ ăn tốt cho tim mạch, giúp kiểm soát tốt lượng cholesterol, đường huyết và huyết áp cũng tạo tác dụng tích cực cho não bộ. Về thực chất, chế độ ăn này có thể giảm đến 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Sau đây là những thực phẩm “hồi sinh” não bộ.
Cá hồi: Loài cá nước lạnh này rất giàu a-xít béo omega-3. Nghiên cứu mới đây phát hiện ăn cá hồi hấp hoặc nướng ít nhất 1 lần trong tuần giảm được nguy cơ mất trí nhớ và Alzheimer. Các chuyên gia phát hiện loại a xít béo này giúp tăng cường kích thước của tế bào não. Cần lưu ý hạn chế ăn cá chiên, vì phương thức nấu nướng này không mang được cùng lợi ích giống như hấp và nướng.
Sô cô la: Đây là loại đồ ngọt ngon miệng chứa nhiều các chất chống ô xy hóa như polyphenol, có tác dụng tăng cường sự lưu thông máu lên não, kích thích sự tăng trưởng của các mạch máu và tế bào não mới trong khi giảm nhẹ tình trạng viêm nhiễm. Sô cô la chứa 150 calorie/28g, do vậy không nên ăn quá nhiều nếu muốn duy trì trọng lượng hợp lý.
Dầu ô liu: Ngoài mang lại ích lợi cho tim mạch, dầu ô liu cũng hỗ trợ não bộ với hợp chất gọi là oleocanthal, giúp các khớp thần kinh chạy trơn tru nhằm ngăn chặn tình trạng hủy hoại tế bào thần kinh có liên quan đến chứng Alzheimer.
Món khai vị hummus: Công thức cho món khai vị ngon miệng này bao gồm 3 thực phẩm bổ não là dầu ô liu, đậu xanh (vốn giàu vitamin B6 tăng cường hoạt động của não), hạt mè, có tác dụng giảm các cholesterol xấu.
|
Cần tây: Vốn chứa đầy luteolin, một chất chống ô xy hóa, giúp khống chế tình trạng viêm nhiễm tại não. Càng có lợi hơn khi mỗi cành chỉ chứa đúng 6 calorie. Có thể dùng chung cần tây với món hummus để thêm mùi vị thơm ngon cho món ăn.
Rau xanh: Rau bina (bó xôi) cũng như các loại rau xanh khác là nguồn cung cấp dồi dào vitamin E, chất dinh dưỡng chủ chốt để ngăn chặn tình trạng lão hóa ở não. Khi nói đến vitamin E, chỉ có thực phẩm, chứ không thể dùng dược phẩm bổ sung, mới có thể cắt giảm đến 45% nguy cơ mắc Alzheimer và 25% chứng mất trí nhớ.
Hạt hướng dương: Thêm một nguồn giàu vitamin E cho não bộ. Cứ 28g hạt hướng dương chứa khoảng 7,3 mg vitamin E, và chúng ta cần 19 mg vitamin E/ngày.
Quả việt quất và mâm xôi: Đều chứa nhiều chất chống ô xy hóa polyphenol, có tác dụng hỗ trợ chức năng của tế bào não và chống lại khả năng mất trí nhớ. Cách tốt nhất là ăn khi chúng còn tươi và đang vào mùa.
Củ cải đường: Loại củ ngọt tự nhiên này có thể cung cấp nitrate, với công dụng mở rộng mạch máu giúp tăng cường sự lưu thông của máu và ô xy đến não. Và tất nhiên hoạt động này có thể bảo vệ trí nhớ cho bạn và đánh bật nguy cơ bị lú lẫn.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025