Ngành Y tế Quảng Ninh đẩy mạnh hợp tác Quốc tế trong công tác phòng chống lao
Diễu hành tuyên truyền phòng chống bệnh lao hưởng ứng ngày thế giới phòng chống lao 24.3
Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, công tác y tế của Quảng Ninh đã có nhiều bước chuyển biến mang tính đột phá, trong đó có công tác phòng chống lao. Chương trình hợp tác phòng chống lao giữa Bệnh viện Vạn Phương, Đại học Y Đài Bắc và CDC Đài Loan với ngành Y tế Quảng Ninh chính thức bắt đầu từ năm 2018; sau 02 năm thực hiện đã đạt được kết quả đáng khích lệ về cả ba lĩnh vực: Lâm sàng, xét nghiệm, điều trị và quản lý bệnh nhân lao tại cộng đồng, thực hiện tốt các quy trình hướng tới chuẩn ISO. Đặc biệt, việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bệnh viện Vạn Phương, thuộc Đại học Y Đài Bắc và Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh ngày 04/10/2018 đã đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác phòng, chống lao trên địa bàn tỉnh.
Nhờ có sự hợp tác Quốc tế trong chương trình chống lao mà trong 2 năm qua, công tác quản lý lao tại cộng đồng đã được kiểm soát hiệu quả. Các chuyên gia của Đài Loan trực tiếp phối hợp với Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh và Chương trình chống lao tỉnh triển khai các hoạt động quản lý bệnh nhân lao kháng thuốc và giám sát trực tiếp bệnh nhân uống thuốc lao thông qua môi trường mạng eDOTS. eDOTS có ưu điểm là chủ động được lịch hẹn, tư vấn, động viên người bệnh kịp thời; bảo đảm quyền riêng tư cá nhân, không sợ bị kỳ thị của cộng đồng. Nhờ đó mà tỷ lệ bệnh nhân bỏ trị giảm đáng kể. Ông Nguyễn Văn Khích, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Việc triển khai giám sát trực tiếp bệnh nhân lao uống thông qua môi trường mạng tôi thấy rất thuận tiện cho bác sĩ cũng như các bệnh nhân như chúng tôi. Nhờ có chương trình eDOTS mà hàng ngày được các bác sĩ gọi điện thoại nhắc nhở uống thuốc và hỏi thăm sức khỏe nên tôi rất yên tâm”.
Bên cạnh việc quản lý lao tại công đồng đạt hiệu quả, chất lượng khám chữa, bệnh cũng được nâng cao nhờ sự trao đổi hợp tác thông qua hội chẩn trực tuyến để đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp cho các ca bệnh lao khó, lao kháng thuốc,…
Chương trình hợp tác phòng chống lao giữa ngành Y tế Quảng Ninh với Bệnh viện Vạn Phương, Đại học Y Đài Bắc và CDC Đài Loan.
Ngoài ra, trong lĩnh vực xét nghiệm hai bên đã phối hợp với nhau xây dựng quy trình chuẩn trong hoạt động quản lý chất lượng xét nghiệm hướng tới ISO15189. Đoàn chuyên gia của Đài Loan đã đưa ra các khuyến nghị và tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống an toàn sinh học tại khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh để đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia và hướng đến chuẩn Quốc tế. Bác sĩ CKI Vũ Văn Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh cho biết: “Năm 2020 và những năm tiếp theo, phía Đài Loan sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho các bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng về phòng chống lao của Quảng Ninh; hỗ trợ, tư vấn xây dựng các quy trình chuẩn trong thực hiện kỹ thuật xét nghiệm; triển khai kỹ thuật nuôi cấy, làm kháng sinh đồ lao hàng I trên môi trường lỏng và xây dựng phòng xét nghiệm áp lực âm; tiếp tục hoàn thiện và thực hiện các quy trình giám sát eDOTS cho bệnh nhân lao tại cộng đồng phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, nâng cao tỷ lệ người tiếp xúc được tư vấn, khám sàng lọc lao; duy trì hội chẩn các ca bệnh khó, lao kháng thuốc để nâng cao năng lực trong chẩn đoán”.
Để tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, ngành y tế đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm phát triển kỹ thuật và vận động hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong công tác phòng, chống lao.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2024 ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, 8 ca tử vong; số mắc giảm 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca), số tử vong tăng 5 trường hợp. Chuyên gia khuyến cáo, những người có bệnh nền, cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Đoàn công tác Công an tỉnh thăm, chúc Tết CDC Quảng Ninh
Nhằm động viên các cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, chiều ngày 28/01/2025, đoàn công tác do đồng chí Lê Đức Hiền, Trưởng phòng hậu cần, Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản