Ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu Sở Y tế còn có các đồng chí trong Ban giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo và chuyên viên các phòng chức năng thuộc Sở. Dự Hội nghị, có đồng chí Vũ Xuân Hiển, Giám đốc BHXH tỉnh; đại diện Công đoàn ngành Y tế và lãnh đạo một số đơn vị y tế trực thuộc trên địa bàn TP Hạ Long. Tại 20 điểm cầu trực tuyến còn lại, có lãnh đạo và cán bộ quản lý các khoa, phòng thuộc các Bệnh viện, Trung tâm Y tế và lãnh đạo Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
Hội nghị đã tập trung thảo luận, đánh giá tình hình công tác y tế 9 tháng, phân tích nguyên nhân những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian còn lại của năm 2017.
Trong 9 tháng, ngành Y tế đã chủ động, tích cực tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được tỉnh và Bộ Y tế giao. Đã cụ thể hóa 5 nhiệm vụ trọng tâm được ngành xác định từ đầu năm; tập trung thực hiện nghiêm chủ đề công tác năm 2017 của UBND tỉnh về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa văn minh”. Quan tâm thực hiện công tác Cải cách hành chính; tích cực ứng dụng Công nghệ thông tin; tiếp tục thực hiện Đề án 25 về “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu, thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”. Thực hiện nghiêm các quy định, quy chế về chuyên môn, nghiệp vụ, đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao; nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ và xây dựng thương hiệu đơn vị. Thường xuyên tổ chức khảo sát, lấy ý kiến đánh giá của người bệnh, thực hiện tốt kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; Tăng cường phối hợp liên ngành, đảm bảo an toàn thực phẩm và đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn.
Trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra. Các đơn vị, cơ sở y tế đã khám cho 1.426.680 lượt người (trong đó 726.886 lượt người được khám ở tuyến huyện, bằng 112,44% so cùng kỳ năm 2016; 669.794 lượt người khám ở tuyến tỉnh, bằng 114,78% so cùng kỳ năm 2016); điều trị nội trú cho 228.617 lượt người (trong đó, tuyến huyện 106.766 lượt, đạt 120,82% so cùng kỳ năm 2016; tuyến tỉnh đạt 121.851 lượt, bằng 111.76% so cùng kỳ năm 2016). Tổ chức khám, chữa bệnh lưu động tại 41 xã thuộc 9 huyện khó khăn của tỉnh cho gần 17.000 lượt người. Tích cực triển khai lập hồ sơ sức khỏe toàn dân. Phối hợp với BHXH tỉnh, các Sở, ngành địa phương của tỉnh tích cực thực hiện công tác BHYT toàn dân, nâng tỷ lệ thẻ BHYT đạt 90,7% (không tính lực lượng vũ trang và thân nhân). Đảm bảo tiến độ, hiệu quả các chương trình, mục tiêu về y tế. Tích cực tham mưu cho tỉnh chỉ đạo và tổ chức triển khai, làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; trên địa bàn tỉnh, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Làm tốt công tác y tế phục vụ các sự kiện, hội nghị quan trọng của tỉnh, của Trung ương và các tổ chức quốc tế tổ chức tại địa bàn tỉnh. Đảm bảo ứng trực, sẵn sàng tham gia công tác cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn. Quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình...
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà ngành Y tế đã đạt được trong 9 tháng năm 2017. Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ quý IV, đồng chí yêu cầu ngành Y tế cần tập trung rà soát, tổ chức thực hiện hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ được giao trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh tạo lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án 25, thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh “về tăng cường kỷ cương, kỷ luật, xây dựng văn hóa, văn minh”. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; tiếp tục quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và khẩn trương triển khai xây dựng Bệnh viện thông minh (giai đoạn I). Bên cạnh đó, ngành cần triển khai đánh giá, có giải pháp chỉ đạo nâng cao hiệu quả thực hiện 3 mô hình Trạm Y tế và sau khi chuyển giao Trạm Y tế về UBND cấp huyện quản lý; nghiên cứu chủ trương chính sách, cụ thể hóa đẩy mạnh việc thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, đổi mới phương thức quản lý tại các đơn vị sự nghiệp công theo hướng tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm...
Đối với công tác BHYT, đồng chí yêu cầu ngành Y tế và các đơn vị cần rà soát việc thực hiện chính sách trong khám, chữa bệnh BHYT, tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ KCB BHYT; phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh thường xuyên nắm bắt, giải quyết kịp thời những vướng mắc liên quan trên cơ sở, nguyên tắc tôn trọng pháp luật, lấy quyền lợi bệnh nhân làm trung tâm. Ngoài ra, ngành Y tế cần phát huy kết quả đã đạt được, tăng cường phối hợp các ngành, địa phương để tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia BHYT, nhằm tiếp tục nâng cao tỷ lệ dân cư có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)