Ngày đầu tăng giá viện phí: Người dân mong muốn được phục vụ tốt hơn
Ngày (1/3) - ngày đầu tiên của đợt tăng giá viện phí này, tại hầu hết các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nội tiết Trung ương… lượng người đến khám đông như các ngày bình thường khác.
Theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus, hầu như tại các cơ sở y tế và người bệnh đều không có sự xáo trộn nào.
Tại Bệnh viện Bạch Mai, chị Nguyễn Thanh Mai ở Hải Hậu (Nam Định) đến khám bệnh về tuyến giáp chia sẻ, chị có thẻ bảo hiểm y tế và được chuyển tuyến lên đây nên bớt lo phần nào về tài chính. Tuy nhiên, người bệnh đến bệnh viện khám bệnh, ai cũng mong được thuận tiện từ khâu đón tiếp để đỡ bớt các thủ tục rườm rà. Bởi những người có thẻ bảo hiểm y tế bớt lo được về khâu kinh phí thì thường lại đối mặt với nỗi ám ảnh phải xếp hàng chờ đợi rất lâu.
Chia sẻ ý kiến về việc viện phí tiếp tục tăng giá thêm trong lần tăng này, chị Mai thẳng thắn: “Nếu viện phí tăng mình chắc chắn cũng lo, ở nông thôn thì lấy đâu ra tiền. Tăng ít tăng nhiều chúng tôi cũng lo. Tuy nhiên, nếu nỗi lo ấy mà được thay bằng việc cung ứng dịch vụ y tế tốt hơn, người bệnh được quan tâm và chăm sóc tốt hơn thì những người bệnh như chúng tôi cũng phần nào bớt bực tức và hài lòng hơn.”
Tại Bệnh viện Việt Đức, anh Bùi Đình Nam đưa người nhà đi mổ tại đây cho hay, giá viện phí tăng lên như thế này nữa thì các bệnh viện và cơ sở y tế cần phải có sự cải tiến và tiến bộ nữa.
"Bảo hiểm y tế đã thu của người dân như vậy thì trong công tác khám chữa bệnh, đáp ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân phải tiến hành các thủ tục nhanh chóng. Chứ viện phí cứ tiếp tục tăng mà người bệnh vẫn phải nhận 'điệp khúc' chờ đợi lâu sẽ rất ngại và bức xúc," anh Nam bày tỏ.
Từ 1/3 việc giá viện phí được điều chỉnh theo mức giá mới. Tại các bệnh viện, việc niêm yết giá viện phí mới công khai được các bệnh viện tiến hành chu đáo.
Tại nơi niêm yết giá viện phí mới của Bệnh viện Bạch Mai, rất đông bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đứng xem và so sánh với giá các dịch vụ mà họ được chỉ định trong ngày đầu tiên thực hiện giá viện phí mới so với giá trước đó.
Ghi nhận tại một số bệnh viện tuyến cuối ở Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nội tiết Trung ương… nhiều người bệnh khi được hỏi đều không tỏ ra bất ngờ vì hầu hết họ đã được tuyên truyền về thông tin điều chỉnh giá viện phí.
Bệnh viện: Tỉnh táo để hạn chế sự nhầm lẫn
Phân tích về đợt tăng viện phí lần này, bà Nguyễn Thị Bích Hường - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, để thực hiện Thông tư 37 về điều chỉnh giá dịch vụ y tế, trước ngày 1/3, các nhân viên của bệnh viện đã phải thực hiện một khối lượng việc khổng lồ, thậm chí tối trước đó có các bộ phận như kế toán, thu ngân đã làm việc thâu đêm để sắp xếp công việc cho chu đáo.
Đề cập đến những khó khăn trong đợt tăng giá viện phí lần này, bà Hường cho hay, trước đây Bộ Y tế chỉ chia các dịch vụ theo nhóm bệnh, nhóm kỹ thuật nên chỉ có dưới 1.000 dịch vụ tương ứng với 1.000 loại giá. Hiện nay, với cách áp dụng mức viện phí mới này, Bộ Y tế đã chia nhỏ các dịch vụ ra theo từng kỹ thuật khác nhau nên có tới 1.887 dịch vụ.
"Giá mới nhiều, giá cũ vẫn giữ. Giá mới áp cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế, giá cũ dành cho người không có bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, bệnh viện lại còn phân loại rõ để xác định bệnh nhân nhập viện sau ngày 1/3 hay trước 1/3… Do đó, chắc chắn chúng tôi sẽ phải tỉnh táo hết sức để hạn chế thấp nhất sự nhầm lẫn. Sau đó, chúng tôi sẽ hậu kiểm để sửa các sai sót nếu có và tiếp tục khắc phục để làm tốt hơn” – bà Hường nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho hay, trong đợt tăng giá lần này, bệnh viện đã chuẩn bị kỹ lưỡng trong tất cả các khâu. Tại Khoa Khám bệnh, bảng giá viện phí mới với giá chi tiết của gần 1.900 dịch vụ được niêm yết công khai cùng với bảng giá viện phí hiện hành (gần 900 dịch vụ) đang được thực hiện với bệnh nhân chưa có thẻ bảo hiểm y tế.
Về công tác quản lý khi áp giá viện phí mới, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho hay, phần mềm quản lý giá viện phí đã được cập nhật tương thích với danh mục viện phí mới Bộ Y tế ban hành nên bệnh viện triển khai không có gì vướng mắc. Chỉ có một số lỗi nhỏ về kỹ thuật đã được các nhân viên của bệnh viện xử lý ngay trong buổi sáng.
Việc tăng giá viện phí và tăng số lượng các dịch vụ là một sự chuyển biến mạnh mẽ trong ngành y tế. Giá tăng nhưng về thực chất người bệnh có thực sự được lợi?
Trao đổi về vấn đề này, bà Hường phân tích: “Việc tăng giá viện phí trước hết là người bệnh được coi trọng, bởi họ được đặt đúng vị trí là người trả tiền cho các dịch vụ, trong khi bệnh viện với vai trò là người phục vụ. Đồng thời, chất lượng khám chữa bệnh tăng, giá viện phí 'tiệm cận' với giá thị trường nên đã được tính đúng, tính đủ các chi phí, người bệnh không phải trả thêm chi phí bên ngoài.”
Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong tương lai gần, viện phí mới sẽ được áp dụng đồng loạt nên người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ nặng gánh hơn rất nhiều nếu không may ốm đau./.
CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Tại Hội nghị Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào chiều 25/02/2025, 6 bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã vinh dự được đón nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” theo Quyết định số 1090/QĐ-CTN và số 222/QĐ-CTN của Chủ tịch nước và 1 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh