Nghiên cứu giải pháp chống lây lan virus trong khoang máy bay
(Nguồn: Getty Images)
Hai tập đoàn sản xuất máy bay lớn là Boeing và Airbus hiện nghiên cứu tập tính hoạt động của virus SARS-CoV-2 trong khoang máy bay để tìm kiếm giải pháp kiểm soát những nguy cơ do chủng virus nguy hiểm này gây ra nhằm chuẩn bị cho sự trở lại của ngành hàng không thế giới trong thời gian tới.
Hiện tần suất các chuyến bay trên thế giới đã giảm xuống mức rất thấp do chính phủ các nước đóng cửa biên giới và kêu gọi người dân ở nhà và không di chuyển bằng đường hàng không.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, tờ Wall Street Journal số ra 26/5 cho hay một nhóm chuyên gia gồm các học giả, kỹ sư và chuyên gia y tế sẽ nghiên cứu những biện pháp mới nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trên máy bay, đảm bảo an toàn cho hành khách thông qua việc đeo khẩu trang chuyên dụng và lọc không khí trong khoang trong suốt hành trình.
Theo Boeing, hãng đang phát triển mô hình trên máy tính mô phỏng môi trường trong khoang máy bay và sẽ sớm tìm ra cách thức ngăn chặn virus lây lan.
Trong khi đó, Airbus cũng đang tiến hành trao đổi thông tin với các trường đại học Mỹ và một số nước khác.
Các kỹ sư của Airbus cũng tìm kiếm phương pháp giảm thiểu sự lây nhiễm virus, gồm cả việc sử dụng những chất liệu tự làm sạch, chất khử trùng có tác dụng tới 5 ngày, và lắp đặt thiết bị không cần chạm tay trong khoang vệ sinh trên máy bay.
Hiện Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã phối hợp với Boeing, Airbus và các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nhằm đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đối với hành khách cũng như tìm kiếm phương thức giảm thiểu rủi ro.
Theo CDC, các chuyên gia của trung tâm đã phối hợp với FAA và Boeing để đưa ra những khuyến cáo liên quan tới COVID-19 và việc di chuyển bằng máy bay.
Vấn đề kiểm soát dịch COVID-19 lây lan ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết bởi sắp tới nhiều hành khách sẽ bay trở lại khi đại dịch kết thúc.
Ở thời điểm hiện tại, các hãng hàng không cho hay số khách đặt chuyến đã bắt đầu tăng nhẹ sau nhiều tuần đình chỉ hoạt động.
Hôm 22/5, ngay trước kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm ở Mỹ, cơ quan an ninh vận tải Mỹ cho biết đã có 349.000 khách bay trong ngày, con số cao nhất kể từ tháng Ba đến nay dù vẫn kém số lượng khách bay ghi nhận cùng kì năm trước tới 88%.
Boeing cũng dự kiến sẽ chi một khoản tài trợ cho các chuyên gia nghiên cứu vấn đề kiểm soát virus SARS-CoV-2 trong khoang máy bay đồng thời hãng tự nghiên cứu những công nghệ mới nhằm gia tăng độ an toàn khi bay, chẳng hạn như dùng tia cực tím để khử trùng những bề mặt thường xuyên có tiếp xúc.
Theo giới chuyên gia, giải pháp phòng ngừa COVID-19 trong khoang máy bay thực sự là thách thức bởi không thể áp dụng quy định giãn cách xã hội trên máy bay.
Các máy lọc không khí trong khoang máy bay hoạt động thường xuyên và được thay mới thường xuyên cũng chưa đủ để đảm bảo hoàn toàn không lây nhiễm, nhất là trong trường hợp khách ngồi gần người bệnh bị ho.
Kết quả nghiên cứu về những đại dịch trước đây như SARS hay cúm gia cầm cho thấy khách đi máy bay ngồi gần người mắc bệnh có nguy cơ lây nhiễm rất cao.
Trước mắt, các chuyên gia cho rằng việc yêu cầu khách đi máy bay bắt buộc đeo khẩu trang sẽ giảm đáng kể nguy cơ khiến bệnh lây lan qua hắt hơi, ho và nói chuyện./.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
Chiều ngày 06/02/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh (PCBTN-KSTCT-XNVS) đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Nguyễn Minh Phương.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm