Ngửi thịt sống nhiều dễ bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn
Khuẩn liên cầu lợn có thể lây qua đường hô hấp đi vào cơ thể người để ký sinh và gây bệnh.
Hiện nay, thông tin bệnh nhân đầu tiên ở Hà Nội chết do nhiễm khuẩn liên cầu lợn từ tiết canh đang làm xôn xao dư luận. Đối với các món ăn tái, sống và tiết canh từ lợn, nhiều người đã tỏ ra cảnh giác, tuy nhiên, ít người biết rằng, khuẩn liên cầu lợn còn có nhiều con đường lây lan khác mà người tiêu dùng không nghĩ tới.
Về điều này, phóng viên báo điện tử giaoduc.net.vn đã có cuộc trao đổi với BS Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương.
BS Hồng Hà cho biết, con đường lây truyền khuẩn liên cầu lợn từ lợn sang người chủ yếu qua máu của lợn. Cụ thể là khi vết thương hở, vết trầy xước da của người tham gia giết mổ tiếp xúc với máu của lợn chứa khuẩn liên cầu lợn; hoặc khi thực khách ăn tiết canh có nhiễm quá nhiều liên cầu lợn, lượng axit trong dạ dày không thể tiêu hóa hết số khuẩn này.
Bác sĩ cho biết, nhiều bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn từ việc ngửi thịt sống ngoài trợ để xem thịt có tươi hay không tươi trước khi mua. Khuẩn liên cầu lợn có thể lây qua đường hô hấp đi vào cơ thể người để ký sinh và gây bệnh
Tuy nhiên, còn một con đường lây truyền khác mà trong quá trình thăm khám bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn, bác sĩ Hồng Hà nhận ra là từ thói quen đi chợ của các bà nội trợ.
Bác sĩ cho biết, nhiều bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn từ việc ngửi thịt sống ngoài trợ để xem thịt có tươi hay không tươi trước khi mua. Khuẩn liên cầu lợn có thể lây qua đường hô hấp đi vào cơ thể người để ký sinh và gây bệnh.
Ngoài ra, BS Hồng Hà nói, khuẩn liên cầu lợn có thể sống bên ngoài cơ thể lợn trong môi trường có điều kiện thuận lợi. Thịt lợn đã chết vẫn là môi trường che chở an toàn cho khuẩn liên cầu lợn, còn nếu ở môi trường ngoài, nhiệt độ thích hợp, khuẩn này vẫn có thể tồn tại trong khoảng vài giờ.
Hiện nay nhiều người băn khoăn, với rau đã được tưới chất thải của lợn được bày bán ngoài chợ, trên rau sống, …khuẩn liên cầu lợn có tồn tại và gây hại không? Với điều này, bác sĩ Hồng Hà khẳng định: “Khuẩn liên cầu lợn không có khả năng lây lan qua đường chất thải của lợn, nó chỉ cư trú trong máu, amidan, họng, cơ quan sinh dục… của lợn. Do đó, vấn đề trên không đáng lo ngại".
Ông cho biết thêm, nhiễm khuẩn liên cầu lợn được xếp vào nhóm những bệnh mới nổi. Hiện tượng lây khuẩn này từ người sang người khó xảy ra. Trong 3 tháng trở lại đây, số bệnh nhân đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chữa nhiễm khuẩn liên cầu lợn tăng mạnh (từ 50 đến 60 ca bệnh). Trong đó, 15 đến 20% bệnh nhân đã nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, tình trạng khá nặng.
Những trường hợp đã xảy ra sốc và suy nội tạng thì khó lòng cứu chữa được. Do khuẩn liên cầu lợn là loại vi khuẩn nhạy với kháng sinh, nên khi phát hiện bệnh sớm, sử dụng kháng sinh thì bệnh tình nhanh khỏi.
Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, bệnh do liên cầu khuẩn lợn gây ra diễn biến đột ngột nhanh chóng, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường mắc ở ba thể. Ở thể quá cấp tính, bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết, sốt cao, xuất huyết và hoại tử toàn thân, suy tuần hoàn, suy hô hấp, suy chức năng gan, thận… và tử vong rất nhanh. Ở thể viêm màng não, bệnh nhân sốt cao, đau đầu, nôn mửa và hôn mê, nếu không điều trị sớm bệnh nhân sẽ có di chứng thần kinh như ngớ ngẩn, mất trí nhớ, liệt và thể thứ 3 là kết hợp cả hai.
Vì thế bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn thường gặp ở các thể bệnh viêm màng não và nhiễm trùng huyết hoặc kết hợp cả hai thể bệnh trên. Người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị sớm. bệnh nguy hiểm bởi có diễn biến nhanh, chỉ trong vòng 12-24 giờ đã có thể rất nguy hiểm, bệnh nhân rơi vào sốc do nhiễm trùng huyết.
Bệnh nhân mắc bệnh ở thể nhiễm trùng huyết thường rất nguy hiểm vì diễn tiến nhanh thành nhiễm độc toàn thân gây suy đa phủ tạng khiến cho việc điều trị khó khăn và kéo dài. Đặc biệt, người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn đã được điều trị khỏi vẫn có thể bị tái nhiễm. Bên cạnh các nguyên nhân mắc bệnh ở trên, thời gian gần đây có nhiều trường hợp nhiễm bệnh không rõ nguyên nhân. Không loại trừ vi khuẩn này đã lan ra môi trường và xâm nhập vào nhiều loại thực phẩm khác và truyền bệnh cho người.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh