Người từ vùng dịch Ebola uống thuốc hạ sốt trước khi vào Việt Nam
Đây là thông tin do tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP.HCM chia sẻ sáng 20/8. Theo ông, ngoài 2 hành khách được tiến hành cách ly ngày 19/8 thì hôm qua cũng có một khách từ Nigeria bị giữ lại sân bay để kiểm tra. Trong ngày 19/8, có 20 hành khách về từ Nigeria nhưng không phải đi từ Trung Đông mà họ đã đi qua 3 nước Hà Lan, Ghana, Thái Lan rồi mới về Việt Nam.
Tất cả các trường hợp qua máy đo thân nhiệt đều không sốt, họ có thể qua. Nhưng một người qua điều tra thể trạng và tờ khai cho thấy bị viêm họng.
“Hành khách này đã bị sốt từ Nigeria và trước lúc vào Việt Nam 6 tiếng, họ đã uống thuốc giảm nhiệt. Vị khách được giữ tại sân bay 10 tiếng để đảm bảo không sốt mới cho về. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tiến hành lập danh sách 20 người đó và gửi về địa phương theo dõi giám sát trong 21 ngày”, tiến sĩ Lân nói.

Tiến sĩ Lân cho biết thêm, hiện tất cả các chuyến bay từ Trung Đông về đều bị giám sát. Tuy nhiên hàng ngày cũng có tới 70-80 chuyến bay từ nơi khác, không xuất phát từ Trung Đông. Các chuyến bay này đều được trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp kiểm tra.
Chia sẻ thêm về tình hình hai khách Nigeria đã bị các ly, tiến sĩ Lân cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã lập tức cách ly theo quy định. Những người tiếp xúc, cán bộ đi kèm chuyển bệnh nhân về bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng được khử khuẩn.
"Chúng tôi cũng lập ngay danh sách những người đi cùng hai người này, gồm 8 người cùng đoàn và những người ngồi hai hàng ghế trên và hai hàng ghế dưới, để gửi về địa phương giám sát", tiến sĩ Lân nói thêm.
Còn theo tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hai hành khách trên mới chỉ có triệu chứng sốt, chưa có triệu chứng lâm sàng khác.
Theo ông Phu, sốt là triệu chứng của nhiều bệnh trong đó có Ebola, tuy nhiên vì hai hành khách đi từ Nigeria về nên phải làm theo quy định là cách ly tạm thời và tiến hành các biện pháp chẩn đoán.

Để phát hiện sớm ca bệnh trong tình hình hiện nay, ông Phu cho rằng, các hành khách qua cửa khẩu đều bị theo dõi thân nhiệt và tờ khai y tế. Khách có biểu hiện sốt sẽ căn cứ các đặc điểm dịch tễ, khám lâm sàng và xét nghiệm tại bệnh viện.
"Bệnh nhân sẽ được xét nghiệm cả các bệnh khác nếu không phải Ebola. Căn cứ xem diễn biến lâm sàng có diễn biến theo Ebola hay không rồi mới xét nghiệm chẩn đoán để khẳng định", ông Phu chia sẻ.
Về tình huống của phương án đối phó với dịch Ebola, tiến sĩ Phu khẳng định, do người bệnh triệu chứng lâm sàng chưa phải có Ebola, chưa có xét nghiệm khẳng định nên Việt Nam vẫn đang ở tình huống 1 - chưa có ca bệnh xâm nhập.
"Người dân không nên quá lo lắng. Bộ Y tế sẽ cập nhật đầy đủ tình hình dịch bệnh để người dân nắm bắt được thông tin", Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.
Triệu chứng lâm sàng của virus Ebola: Thời gian ủ bệnh trung bình là 2-21 ngày với các triệu chứng thường gặp bao gồm sốt cấp tính; đau đầu, đau mỏi cơ; nôn, buồn nôn; tiêu chảy; đau bụng; viêm kết mạc. Bệnh nhân bị phát ban thì ban đầu ban nhú đỏ sẫm màu như đinh ghim tập trung ở nang lông, sau hình thành tổn thương ban sẩn có ranh giới rõ và cuối cùng hợp thành ban lan tỏa, thường trong tuần đầu của bệnh. Triệu chứng xuất huyết là đi ngoài phân đen; chảy máu nơi tiêm truyền; ho máu, chảy máu chân răng; đái máu; chảy máu âm đạo. |
Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Trước tình hình này, ngành Y tế đã và đang chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan tại địa phương.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Cẩm Phả
Thực hiện Kế hoạch số 327/KH-TTKSBT ngày 26/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025. Ngày 4/3, tại thành phố Cẩm Phả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Hạ Long
Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trong công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng, từ ngày 5 đến ngày 6/3, tại thành phố Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn về "Nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025".
CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
Côn trùng là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái, tuy nhiên có không ít loại côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh những loại côn trùng chỉ làm tổn thương như: Dị ứng, mẩn ngứa, đau,…còn có một số loài côn trùng truyền bệnh nguy hiểm hiện đang là hiểm họa cho loài người, đặc biệt ở các nước thuộc vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, những nước đang phát triển. Việc phun diệt côn trùng cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
CDC Quảng Ninh: 6 bác sĩ nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”, 1 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Tại Hội nghị Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào chiều 25/02/2025, 6 bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã vinh dự được đón nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” theo Quyết định số 1090/QĐ-CTN và số 222/QĐ-CTN của Chủ tịch nước và 1 cá nhân tiêu biểu được UBND tỉnh khen thưởng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng khám da liễu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - Chuyên gia cho làn da của bạn
- Dịch sởi bùng phát: Nguyên nhân và giải pháp
- Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
- Phòng khám Sản - Phụ khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Uy tín hàng đầu - Chất lượng vượt trội
- Truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên tại thành phố Uông Bí
- Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Cẩm Phả