Nguy cơ dị ứng do ăn hải sản
Người ta thường phân biệt dị ứng hải sản với dị ứng do cá. Trường hợp bạn bị dị ứng với cá, bạn vẫn có thể ăn được hải sản (dù là hải sản có vỏ hoặc không) mà không bị dị ứng nào. Nếu bạn bị dị ứng với bất cứ loại hải sản nào, bạn vẫn có thể ăn cá bình thường. Cần chú ý rằng, tránh ăn tất cả các loại hải sản nếu bạn đã từng dị ứng ít nhất 1 loại hải sản.
Tìm hiểu về dị ứng hải sản
Các nhà khoa học lâm sàng đã thống kê các loại hải sản dễ gây dị ứng là: nghêu, ngao, cua, trai, bạch tuộc, hàu, sò, tôm, mực...
Dị ứng hải sản có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, mọi giới tính, mọi tình trạng sức khỏe, nhưng phổ biến nhất ở người trưởng thành, thậm chí có thể phát triển mức độ dị ứng theo thời gian. Điểm cần chú ý là: bạn có thể ăn tôm và các loại hải sản kể trên hàng năm trời mà không có vấn đề gì, nhưng vào 1 lần nào đó bạn lại bị dị ứng. Một khi đã dị ứng với 1 loại hải sản thì sẽ thường bị dị ứng trong suốt phần đời còn lại.
Có những yếu tố làm tăng nguy cơ bị dị ứng là: trong gia đình có người bị dị ứng hải sản thì bạn sẽ có tỷ lệ bị dị ứng cao hơn. Dị ứng hải sản cũng phổ biến ở nữ trưởng thành hơn. Khả năng dị ứng cao hơn ở các bé trai so với các bé gái.
Các loại hải sản như nghêu, ngao, sò, tôm cua… đều có thể gây dị ứng.
Biểu hiện thường gặp của dị ứng hải sản
Trên thực tế, dị ứng hải sản có thể trở nên rất nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Vì vậy, việc phát hiện triệu chứng và tìm các hình thức điều trị tức thời cho loại dị ứng này là cực kỳ quan trọng để cứu sống bệnh nhân. Một người bị dị ứng với hải sản, các triệu chứng thường bắt đầu rất sớm, trong vòng vài phút cho đến 1 giờ sau khi ăn. Biểu hiện của dị ứng hải sản có thể từ nhẹ đến vừa hoặc thậm chí là nặng.
Trường hợp dị ứng mức nhẹ: bệnh nhân bị ngứa da, nổi ban, nổi mề đay, ngứa môi, buồn nôn, ho, ngạt mũi. Khi dị ứng mức vừa sẽ có các dấu hiệu: thở khò khè, tức ngực, đau bụng âm ỉ, tiêu chảy, nôn mửa... Nếu dị ứng nặng: gồm một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với hải sản được xếp vào nhóm cần được cấp cứu khẩn cấp trong y khoa. Những phản ứng này có thể dẫn tới sốc phản vệ, khi đó, tính mạng của người bị dị ứng có thể bị đe dọa. Triệu chứng của sốc phản vệ có thể thấy là: sưng họng, cản trở đường thở gây khó thở; giảm huyết áp; mạch đập rất nhanh; chóng mặt, mất ý thức...
Cách xử lý khi bị dị ứng hải sản
Nếu bạn đã từng bị dị ứng nhẹ hoặc vừa, hãy uống thuốc kháng histamin. Các loại thuốc kháng histamin có thể sẽ giúp giảm triệu chứng. Trường hợp bị dị ứng nặng thì người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
Mề đay là một triệu chứng do dị ứng hải sản.
Các biện pháp phòng chống dị ứng hải sản
Từ sau khi được chẩn đoán dị ứng với hải sản, cách tốt nhất là tránh ăn hay tiếp xúc với hải sản. Cần đọc nhãn thực phẩm để tránh bất cứ đồ ăn nào có chứa hải sản. Thận trọng với những thực phẩm chứa hải sản như súp hải sản, súp cá và các loại hương liệu hải sản nhân tạo. Nên nhớ, có thể bị dị ứng sau khi chế biến hải sản hoặc sau khi ngửi hải sản.
Ngay cả khi không ăn hải sản, bạn vẫn có thể bị dị ứng nếu bữa ăn được nấu trong cùng một khu bếp mà trước đó đã chế biến hải sản. Có khi dù bữa ăn không hề có hải sản nhưng bạn vẫn có thể bị dị ứng bởi người nấu đã dùng cùng một vỉ nướng hoặc dụng cụ mà trước đó đã sử dụng để chế biến hải sản, hay họ sử dụng lại loại dầu đã từng được dùng để chế biến hải sản trước đó.
Nên dạy cho trẻ em hiểu rõ về loại dị ứng hải sản là rất nguy hiểm để chắc chắn rằng chúng biết cách tự bảo vệ bản thân. Bạn cũng nên dạy trẻ không được nhận đồ ăn từ bạn học, hàng xóm hoặc bất cứ ai khi chưa được bố mẹ cho phép. Đặc biệt cần lưu ý những vấn đề liên quan đến tình trạng dị ứng của trẻ và báo cho giáo viên phụ trách biết, đồng thời đảm bảo rằng ở trường luôn có sẵn thuốc trong những trường hợp khẩn cấp.
Không được xem nhẹ sự nguy hiểm của dị ứng hải sản, cho dù bạn chỉ có phản ứng nhẹ trong vài lần đầu, hãy đảm bảo tránh tiếp xúc với hải sản bởi cơn dị ứng của bạn có thể đã trở nên nặng hơn và dễ đe dọa tính mạng hơn khi có tuổi. Nên đều đặn đi khám sức khỏe tổng quát, tham vấn ý kiến của bác sĩ về chế độ thuốc và dinh dưỡng, đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu dị ứng hải sản dù nhẹ.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh