Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do ăn quá no
Nằm viện 2 tuần vì "một bữa no"
Khoa Nhi - BV Bạch Mai từng cấp cứu một trường hợp khá đặc biệt: cậu bé Nam (15 tuổi, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp nặng. Tất cả cũng chỉ vì mê mẩn món chân giò giả cầy mà trong bữa tiệc của gia đình, cậu bé đã ăn quá nhiều. Sau món giả cầy, cậu lại “ních” thêm một đĩa mít. Hai tiếng sau bữa ăn ngon miệng đó, bụng cậu bé bắt đầu "biểu tình", chướng căng và đau tức vùng lưng.
Cơn đau tăng dần, nôn liên tục. Tình trạng vẫn không khá hơn khi cậu được đưa đến trạm xá và sau đó được chuyển thẳng lên BV Bạch Mai trong tình trạng men tụy cao gấp 12 lần so với bình thường, tụy to và có tiết dịch. Các bác sĩ cho biết đây là tình trạng nguy hiểm, nếu tụy quá to sẽ dẫn đến vỡ tụy, men tiêu hóa trong ống tụy thoát ra ngoài sẽ tiêu hủy protein của chính cơ thể. Nếu không mổ kịp thời để vét sạch men tụy, bệnh nhân có thể tử vong.
Rất may, tụy của Nam chưa vỡ nên các bác sĩ quyết định điều trị nội khoa trước. Trong suốt một tuần, cậu bé chỉ được uống nước lọc và truyền chất dinh dưỡng qua tĩnh mạch. Và thêm một tuần nữa để hồi sức, men tụy mới dần trở lại bình thường để được xuất viện. Các bác sĩ nhi khoa tại đây khuyến cáo, bữa ăn quá nhiều mỡ luôn là mối đe dọa đối với tụy và sẽ càng nguy hiểm hơn nếu ăn cùng lúc quá nhiều thức ăn nhiều mỡ và đường. Đã có không ít người bỏ mạng do biến chứng viêm phúc mạc, hậu quả của viêm tụy cấp gây vỡ.
Ngon miệng, hại đủ thứ
Dạ dày kêu cứu: Chỉ để "sướng miệng", nhiều khi bạn đã đẩy nhiều cơ quan khác vào bước đường cùng. Bộ phận đầu tiên hứng chịu hậu quả là dạ dày, thật không dễ dàng gì để co bóp một lượng thức ăn quá tải trong cùng một lúc. Ăn no khiến dạ dày trương lên quá mức, nhu động trở nên chậm chạp và dịch tiêu hóa tiết ra không đủ so với lượng thức ăn dư thừa. Và thức ăn không được tiêu hóa sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành độc tố làm hỏng dạ dày, tá tràng, gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Lượng thức ăn bị biến chất do không được tiêu hóa cũng gây kích thích lên thành ruột, gây sưng phồng và suy giảm chức năng ruột.
Như một bộ máy, hệ tiêu hóa cũng cần có thời gian bảo dưỡng thì mới có thể vận hành đều đặn, trơn tru. Ăn quá no trong thời gian dài khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải, nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa như trướng bụng, khó tiêu và đau dạ dày, viêm loét dạ dày là điều khó tránh khỏi.
Thoái hóa não bộ: Không chỉ tác động lên thành ruột hay dạ dày, những độc tố do quá trình phân hủy thức ăn không được tiêu hóa khi bị hấp thụ còn làm tổn hại hệ thần kinh trung ương. Thường xuyên ăn no trong thời gian dài còn khiến não bộ sinh ra một loại tế bào có hại cho não. Chúng tích lũy trong não và dần dần sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch não.
Trong thời gian dài, tế bào não bị thiếu oxy sẽ dần chết đi khiến năng não suy giảm, trí nhớ kém, tư duy chậm… Kết quả điều tra của các chuyên gia dinh dưỡng Phần Lan cũng chứng tỏ điều này, có 20% số người già mắc bệnh Alzheimer do thói quen ăn quá no và đặc biệt ăn nhiều thức ăn giàu đạm, chất béo khi còn trẻ.
Đe dọa sức khỏe tim mạch: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh mối liên quan mật thiết giữa việc ăn uống với sự phát sinh bệnh động mạch vành. Đối với những người đã mắc bệnh này thì việc ăn quá no càng trở nên nguy hiểm. Ăn quá nhiều, đặc biệt là các thức ăn nhiều chất béo sẽ khiến cholesterol tích lắng ở thành động mạch, làm cho động mạch xơ cứng nhanh, gây ảnh hưởng tới động mạch vành của người bệnh.
Ăn no trong bữa tối lại càng nguy hiểm hơn, bởi khi ngủ lưu thông trong máu sẽ chậm lại. Ăn no làm mỡ trong máu tăng lên, dễ tích lắng ở thành huyết quản ảnh hưởng đến tính đàn hồi của mạch máu, dẫn tới xơ cứng động mạch.
Giảm chất lượng “yêu”: Với một cái dạ dày đầy thức ăn và cái bụng căng tức làm sao bạn còn có thể thoải mái để “vào cuộc”. Chưa kể, khi ăn no, một lượng máu lớn sẽ tập trung về các cơ quan tiêu hóa như dạ dày, ruột và như vậy việc “một vài bộ phận khác” bị thiếu hụt máu là dễ hiểu. Chất lượng cuộc "giao ban" vì thế sẽ giảm sút đáng kể, hơn nữa việc làm cho cậu nhỏ cương cứng cũng trở nên khó khăn. Các chuyên gia tình dục học của Mỹ còn tin rằng, ăn tối quá muộn hay ăn đêm càng làm cho quá trình tiết testosterone ở nam giới bị ức chế và chẳng thiết tha gì đến chuyện chăn gối.
Ăn sao cho có lợi
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta chỉ nên ăn bằng 70% sức ăn của mình, nhưng làm thế nào để "kìm hãm sự sung sướng" này lại quả không dễ. Hãy thử với 4 mẹo sau:
Ăn chậm: Phải mất đến 12-20 phút não bộ mới kịp phát tín hiệu no. Như vậy, nếu bạn ăn quá nhanh thì nhiều khi dạ dày của bạn đã đầy ự nhưng tay vẫn chưa ngừng gắp. Ăn chậm sẽ giúp não có đủ thời gian sản sinh ra phản ứng này.
Không vừa ăn vừa xem ti vi, chơi game…: Sự kết hợp này sẽ khiến cho bạn ăn một cách vô thức và có thể ăn nhiều quá mà không nhận ra.
Sử dụng bát, đĩa nhỏ.
Chọn thức ăn dễ no: Thực phẩm giàu chất xơ, protit và nước làm cho chúng ta có cảm giác chóng no, nhưng thực tế lượng calo bạn đưa vào cơ thể vẫn không hề nhiều và đa phần chúng thường dễ tiêu hơn so với thức ăn nhiều đạm.
CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
Côn trùng là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái, tuy nhiên có không ít loại côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh những loại côn trùng chỉ làm tổn thương như: Dị ứng, mẩn ngứa, đau,…còn có một số loài côn trùng truyền bệnh nguy hiểm hiện đang là hiểm họa cho loài người, đặc biệt ở các nước thuộc vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, những nước đang phát triển. Việc phun diệt côn trùng cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
Ngày 16/2/2025, Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai xác nhận một trường lên cơn dại và tử vong sau khi bị chó cắn từ…2 năm trước. Thông tin này khiến không ít người dân hoang mang vì khoảng thời gian từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dài tới 2 năm. Tuy nhiên, về mặt y khoa cũng như thực tiễn, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính (nhóm B) do vi rút sởi gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng chưa có miễn dịch với bệnh và thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên tại thành phố Uông Bí
- CDC Quảng Ninh: cung cấp dịch vụ phun diệt côn trùng an toàn, hiệu quả
- Hưởng ứng tuần lễ Glocom Thế giới năm 2025
- “Khi ngứa trở thành bệnh…”
- NGƯỜI DÂN ĐI TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM MÙA XUÂN HÈ TĂNG ĐỘT BIẾN
- CDC Quảng Ninh: Đồng hành cùng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ