Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường theo độ tuổi
Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, bệnh tiểu đường type 2 phổ biến ở độ tuổi trung bình từ 45-64. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở người trẻ hoặc lớn tuổi hơn. Báo cáo quốc gia về bệnh đái tháo đường của Mỹ cho thấy, khoảng 13% người từ 18 tuổi trở lên và khoảng 29,2% người trên 65 tuổi mắc căn bệnh này. Theo thống kê của Trung Quốc, tỷ lệ người bệnh tiểu đường type 2 ở quốc gia này từ 55-74 tuổi, cao hơn 7 lần người từ 20-34 tuổi.
Nguy cơ mắc bệnh này cao hơn ở người trên 35 tuổi. Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ khuyến nghị, người từ 35 tuổi trở lên nên xét nghiệm tầm soát bệnh hàng năm. Nếu các xét nghiệm cho thấy bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh sớm hơn để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển.
Bệnh tiểu đường type 1 thường phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh tiểu đường type 2 phổ biến hơn ở người lớn vì bệnh phát triển theo thời gian do tăng kháng insulin hoặc mức đường huyết không được kiểm soát. Tuy nhiên, gần đây, một số nghiên cứu ghi nhận sự gia tăng bệnh tiểu đường type 2 ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Trẻ em và thanh thiếu niên: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 ở nhóm tuổi này phụ thuộc vào các yếu tố như tiền sử gia đình mắc tiểu đường type 1, mắc bệnh nhiễm trùng và các bệnh tự miễn dịch khác, sức khỏe bà mẹ, chế độ dinh dưỡng... Các yếu tố dẫn đến trẻ mắc tiểu đường type 2 như thừa cân hoặc béo phì, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, có các các yếu tố khác làm tăng kháng insulin.
Thanh niên: Người từ 18-35 tuổi có tỷ lệ chẩn đoán bệnh tiểu đường thấp và thường là tiểu đường type 2. Bệnh khởi phát ở nhóm tuổi này phụ thuộc vào lối sống nhiều hơn. Cụ thể do chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động, thừa cân, béo phì, tiền sử gia đình...
Trung niên: Nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường type 2 tăng lên từ 35-45 tuổi. Bệnh này phổ biến nhất ở độ tuổi từ 45-64. Theo báo cáo quốc gia của Mỹ, 42% người từ 31-60 tuổi được chẩn đoán mắc tiểu đường type 1 và 58% được chẩn đoán mắc tiểu đường type 2. Ở nhóm tuổi này, thói quen ăn uống và sinh hoạt trong nhiều năm tác động đến khả năng điều chỉnh đường huyết kém, dẫn đến mắc bệnh. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ gồm thừa cân, huyết áp cao, cholesterol cao, lối sống ít vận động, tiền sử gia đình...
Người cao tuổi: Hầu hết trường hợp mắc bệnh ở nhóm tuổi này là tiểu đường type 2, do cơ thể không sản xuất đủ hoặc sử dụng insulin không hiệu quả. Nguy cơ ở người lớn tuổi là do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và lối sống. Cụ thể yếu tố cụ thể như béo phì, hạn chế vận động, mắc bệnh tự miễn dịch khác, tiền sử gia đình mắc tiểu đường và tiểu đường thai kỳ, tác động của một số loại thuốc... Bậc cao niên bị tiểu đường type 1 thường có tuổi thọ ngắn hơn và giai đoạn sau có nhiều biến chứng.
Tuổi cao là yếu tố tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Ảnh: Freepik.
Các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2 (tăng khát, đói, mệt mỏi, tăng đi tiểu...) thường không xuất hiện cho đến khi lượng đường trong máu rất cao. Điều này khiến nhiều người mà không biết. Thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh tiểu đường rất quan trọng vì bệnh có thể tiến triển trước khi được chẩn đoán.
Một số cách để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại type 2 như tập thể dục nhẹ đến trung bình thường xuyên, ít nhất 150 phút mỗi tuần; giảm cân và duy trì cân nặng vừa phải; chế độ ăn uống cân bằng. Cụ thể, bạn nên cắt giảm tiêu thụ đường bổ sung và chất béo, tăng lượng chất xơ và giữ đủ nước; chia nhỏ bữa ăn trong ngày; theo dõi lượng carbohydrate. Bạn nên theo dõi và điều chỉnh mức đường huyết, cố gắng kiểm soát căng thẳng để giảm mức độ hormone cortisol. Duy trì lịch trình ngủ đều đặn giúp giảm giải phóng các hormone căng thẳng, hạn chế thiểu khả năng mắc tiểu đường.
Người có nguy cơ cao nên xét nghiệm định kỳ để tầm soát và thực hiện chế độ ăn uống để duy trì đường huyết ổn định. Điều chỉnh lối sống và dùng thuốc có thể giúp mọi người kiểm soát tiểu đường type 2.
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
Hiện nay, Miền Bắc đang vào mùa Đông Xuân. Đặc biệt vào 2,3 ngày nay, nhiệt độ xuống rất thấp. Thời tiết lạnh, ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh phát triển. Chúng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp khi hít thở, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi, mắc bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, sử dụng corticoid kéo dài), sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.
Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Trong đó, Bộ đề xuất quy định về cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025