Nguy cơ mắc bệnh ung thư từ chế độ ăn giàu protein
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố trên báo National Post của Canada số ra ngày 10/3 cho biết những người có chế độ ăn giàu protein động vật có nguy cơ tử vong do mắc bệnh ung thư cao gấp bốn lần những người có chế độ ăn uống ít protein.
Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn giàu protein lên đến 74% phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao vì bất kỳ nguyên nhân nào so với những người có chế độ ăn hàm lượng protein thấp.
Ngoài ra, những người tiêu thụ nhiều protein cũng có nguy cơ tương tự vì bệnh tiểu đường. Nhưng xu hướng này lại ngược lại với những người ở độ tuổi trên 65.
Tiến sỹ Valter Longo thuộc Đại học Nam California, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết nghiên cứu được thực hiện dựa trên sự theo dõi hàng nghìn người trưởng thành trong gần 20 năm.
Theo ông, đã có những bằng chứng thuyết phục rằng một chế độ ăn uống giàu protein - đặc biệt là các protein có nguồn gốc từ động vật - có tác dụng rất xấu đối với sức khỏe con người, tương tự như việc hút thuốc lá.
Các nghiên cứu trước đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư và các loại thịt đỏ. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên xác định chính xác nguy cơ tử vong liên quan đến những người nạp vào cơ thể quá nhiều chất đạm.
Các chuyên gia cho biết thêm những người ở độ tuổi trung niên nên tiêu thụ trung bình khoảng 0,8g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Điều đó có nghĩa là một người gầy nên ăn khoảng 45-50g protein mỗi ngày.
Theo họ, một chế độ ăn ít protein ở tuổi trung niên sẽ rất hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư. Thịt gà, cá, đậu, rau, các loại hạt và ngũ cốc là nguồn cung cấp protein lành mạnh nhất./.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản