Nguy hại khi đựng thức ăn nóng trong hộp nhựa
Phát hiện mới từ Trường Đại học Stanford (Mỹ) trên 114 phụ nữ (những người có tiền sử sẩy thai và khó thụ thai) đã cho thấy tiếp xúc nhiều với chất này có thể làm tăng rõ rệt khả năng sảy thai (những người có nồng độ cao của hợp chất này trong máu dễ bị sảy thai hơn 80% so với những người có nồng độ thấp hoặc bình thường).
![]() |
Nghiên cứu tìm thấy một số chất trong đồ nhựa có thể làm tăng 80% nguy cơ sảy thai (Ảnh: PA) |
BS Ruth Lathi, tác giả chính của nghiên cứu và là chuyên gia nội tiết sản khoa tại Trường Đại học Stanford khuyên: mặc dù không thể hoàn toàn tránh được tiếp xúc, nhưng cần hạn chế tác động của phơi nhiễm. Nhất là phụ nữ có thai cần tránh đun nấu hoặc hâm nóng thức ăn trong đồ đựng bằng nhựa, vì các hóa chất thôi nhiễm nhanh hơn nhiều ở nhiệt độ cao, và tránh để chai đựng nước uống bằng nhựa dưới ánh nắng.
Có một số cách đơn giản để hạn chế việc tiếp xúc, ví dụ như tránh nấu hoặc hâm nóng thức ăn trong đồ nhựa vì các chất sẽ thôi nhiễm với tốc độ nhanh hơn ở tốc cao hơn. Một lưu ý nữa là không nên uống nước trong chai nhựa đã bị để nóng. Cũng không nên để chai đựng nước uống trong xe ô tô dưới ánh nắng. Nghiên cứu cho thấy nồng độ BPA tăng gấp khoảng 1.000 lần trong nước khi chai đựng bị để dưới ánh nắng.
Chất này trước đó cũng đã bị EU cấm dùng trong bình sữa cho trẻ em do gây nguy cơ cho sự phát triển của trẻ.
Một nghiên cứu khác kéo dài 1 năm (với hơn 500 cặp vợ chồng tham gia) do Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người tiến hành cũng được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hội Y học Sinh sản Mỹ. Theo đó, nồng độ cao của một nhóm chất có tên là các phthalate ở cơ thể nam giới sẽ làm giảm 20% khả năng thụ thai. Nhóm chất này thường được được tạo ra trong khi sản xuất nhựa và có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da và được cho là phá hủy nội tiết tố. Tuy nhiên nhóm chất này không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ
Nghiên cứu trên động vật trước đây đã gợi ý rằng chất bisphenol-A (BPA) có trong các sản phẩm nhựa và tráng thiếc có thể đe doạ sự sống của thai nhi.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản