Nguy hại tiềm ẩn khi cho trẻ ăn chay
Theo tin tức mới nhất trên tờ The Local (Thụy Sĩ), số người ăn chay ước tính ở nước này đã tăng gấp 4 lần – lên tới 80.000 người trong thập kỷ qua. Trong đó, tổng số trẻ em thực hiện chế độ ăn chay đang ngày càng tăng vì tin rằng, ăn chay sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và cân đối.
Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra, việc cho trẻ ăn chay sẽ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động bình thường của não bộ và hệ thần kinh cũng như tạo ra lượng máu đi nuôi cơ thể. Vì lý do này, các bác sĩ khuyến cáo không nên tự ý cho trẻ ăn chay hoặc đồng ý để trẻ áp dụng chế độ ăn chay.
Ăn chay sẽ dẫn tới tình trạng thiếu vitamin B12 cho các hoạt động của não bộ. Ảnh minh họa
Trong một báo cáo gần đây, tờ Schweiz am Sonntag của Thụy Sĩ cũng cho hay, mỗi năm có hàng chục trẻ em, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên bị suy dinh dưỡng hoặc gặp nhiều vấn đề về sức khỏe vì ăn chay với các mục đích khác nhau.
Chia sẻ về điều này, giáo sư nhi khoa Andrea Superti-Furga ở bệnh viện Lausanne’s CHUV nhận định, “Cha mẹ luôn mong muốn điều tốt nhất cho con cái, tuy nhiên đôi khi họ quá lý tưởng hóa về việc làm thế nào để đạt được điều đó. Rõ ràng là, việc bắt đầu ăn chay khi còn quá trẻ hoặc ăn chay khi đang mang bầu sẽ dẫn đến tình trạng trẻ thiếu hụt vitamin B12, gây ra những tổn thương không thể phục hồi với hệ thần kinh.”
Giải thích thêm về điều này, giáo sư Superti-Furga cho biết, khi một đứa trẻ sinh ra, cơ thể sẽ có lượng vitamin B12 tự nhiên đủ dùng cho não bộ và hệ thần kinh trong vòng 1 năm. Ngoài ra sữa mẹ cũng là một nguồn cung cấp vitamin B12 tự nhiên cho trẻ.
Không nên cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai ăn chay để tránh bị thiếu máu, mệt mỏi. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, cơ thể bà mẹ ăn chay và người ăn chay khi còn rất trẻ sẽ có rất ít vitamin B12 để cung cấp cho trẻ nhỏ, dẫn tới tình trạng thiếu vitamin B12 – nguyên nhân chính của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Vì lý do này, các bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ăn chay quá sớm hoặc quá thường xuyên. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần hạn chế tối đa hoặc ngừng hẳn việc ăn chay để có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và vitamin B12 cung cấp cho trẻ.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản