Nguy hiểm ký sinh trùng Toxoplasma
Các nhà khoa học cho rằng cuối cùng cũng đã phát hiện được cơ chế cho phép Toxoplasma gondii, một ký sinh trùng đơn bào, di chuyển từ ruột đến hệ thống thần kinh trung ương. Kết quả nghiên cứu cho thấy nó có thể xâm nhập vào tế bào bạch cầu của hệ miễn dịch, khiến chúng tiết ra một dạng chất dẫn truyền thần kinh, cho phép các tế bào nhiễm bệnh, và ký sinh trùng, vượt qua hàng rào tự nhiên bảo vệ não. Toxoplasma gondii có thể sống bám trên nhiều cơ thể vật chủ khác nhau, nhưng nó chỉ hoàn tất được chu kỳ sống ở loài mèo. Các nghiên cứu trước đây cho thấy Toxoplasma ảnh hưởng đến hành vi của chuột, khiến chúng dễ đâm đầu vào miệng mèo hơn đồng loại không bị nhiễm.
|
Tính riêng tại Anh, thống kê vào tháng 9.2012 của Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm cho thấy có khoảng 1.000 người nhiễm Toxoplasma mỗi ngày, tương đương với 350.000 người/năm. Giới chức y tế cho rằng, họ bị nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với mèo hoặc ăn thịt/rau quả chưa được xử lý kỹ. Có đến 40% người dân Anh bị nghi nhiễm Toxoplasma, và dù đa số chẳng biểu lộ triệu chứng, nguy cơ ảnh hưởng đến phôi thai khá cao trong trường hợp thai phụ bị nhiễm ký sinh trùng này lần đầu tiên trong thai kỳ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cũng đưa ra giả thuyết rằng Toxoplasma có thể kích hoạt những tình trạng rối loạn tâm lý ở người, bao gồm chứng tâm thần phân liệt, dù cuối cùng các chuyên gia vẫn chưa thiết lập được mối quan hệ nguyên nhân - kết quả giữa ký sinh trùng này và hành vi bất thường.
Trong nghiên cứu mới, chuyên gia Antonio Barragan của Trung tâm bệnh truyền nhiễm thuộc Viện Karolinksa (Thụy Điển) cho biết khi nhiễm, tế bào hình cây của người, vốn không thuộc hệ thần kinh trung ương, bắt đầu tiết ra chất dẫn truyền thần kinh gọi là GABA, vốn thường chỉ được sản xuất bởi tế bào não. “Khả năng cưỡng bức tế bào trong hệ miễn dịch tiết ra GABA là một phát hiện đáng ngạc nhiên ở Toxoplasma, vì đó là điều hoàn toàn không được dự đoán trước. Điều đó có nghĩa là ký sinh trùng này có khả năng thao túng hệ thần kinh trung ương”, theo bác sĩ Barragan trình bày trên chuyên san Plos Pathogens. Nhóm của ông đã sử dụng tế bào hình cây người nuôi trong phòng thí nghiệm để rút ra kết luận trên. Theo đó, “ký sinh trùng lợi dụng tế bào hình cây làm một dạng ngựa thành Troy để chuyển chúng từ ruột lên não”, ông Barragan cho biết.
GABA, hay gamma aminobutyric acid, có liên quan đến việc kiềm chế các cảm giác sợ hại và bất ổn. Chuột và mèo bị nhiễm thường ít tỏ ra sợ những con mèo khác, và bác sĩ Barragan còn cho rằng các tế bào hình cây nhiễm Toxoplasma có thể tiếp tục kích thích sự sản sinh GABA một khi đã chui được vào não. Tuy nhiên, các nhà khoa học khác phát hiện Toxoplasma cũng có thể sản sinh hoạt chất thần kinh gọi là L-dopa, tiền thân của hóa chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Có thể đây là hành động tiếp theo của ký sinh trùng nguy hiểm nhằm can thiệp vào hành vi ở loài hữu nhũ.
Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng vẫn cần có thêm thời gian trước khi xác định được Toxoplasma thực sự ảnh hưởng đến hành vi hoặc trạng thái tâm thần ở người.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
Ngày 16/2/2025, Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai xác nhận một trường lên cơn dại và tử vong sau khi bị chó cắn từ…2 năm trước. Thông tin này khiến không ít người dân hoang mang vì khoảng thời gian từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dài tới 2 năm. Tuy nhiên, về mặt y khoa cũng như thực tiễn, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
Ngày 7/2/2025, tại TP.Hạ Long, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong.
CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính (nhóm B) do vi rút sởi gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng chưa có miễn dịch với bệnh và thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
Cúm mùa là bệnh lý cấp tính do nhiễm vi rút cúm tuýp A hoặc B, C gây ra. Bệnh dễ lây lan từ người sang người và gây ra các triệu chứng như sốt đột ngột, ho, nhức đầu, đau cơ và khớp, đau họng và chảy nước mũi… Hầu hết các trường hợp mắc cúm mùa có thể hồi phục sau khoảng 1 tuần mà không gặp phải biến chứng nghiêm trọng, nhưng đối với người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bệnh cúm có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh: Đồng hành cùng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ
- CDC Quảng Ninh: Khuyến cáo các biện pháp phòng chống bệnh sởi
- VACCINE NGỪA SỐT XUẤT HUYẾT QDENGA (ĐỨC) ĐÃ CÓ MẶT TẠI PHÒNG TIÊM CHỦNG VẮC XIN DỊCH VỤ CDC QUẢNG NINH
- CÚM MÙA GIA TĂNG MẠNH MÙA ĐÔNG XUÂN - CDC QUẢNG NINH KHUYẾN CÁO BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG
- CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh: Hành trình tiếp nối truyền thống bảo vệ sức khỏe nhân dân