Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Ngộ độc thực phẩm là vấn đề phổ biến có thể khiến mọi người bị đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Tình trạng này có thể khiến bạn cạn kiệt năng lượng và mất nước.
Thực phẩm khi được làm sạch và chuẩn bị đúng cách sẽ cung cấp tất cả chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể chúng ta lành mạnh. Vậy làm thế nào để tránh ngộ độc thực phẩm? Dưới đây là một vài biện pháp phòng ngừa bạn có thể làm theo để tránh ngộ độc thực phẩm tại nhà.
Giữ tay và các bề mặt trong nhà bếp sạch sẽ
Đây luôn là cách đầu tiên và quan trọng nhất để giữ vệ sinh trong khi nấu ăn. Trước khi bắt đầu nấu ăn, hãy đảm bảo rằng bạn đã rửa tay và lau sạch các bề mặt làm việc trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn.
Nhà bếp thường là nơi sinh sản của vi trùng và chúng phát triển mạnh ở nhiều nơi xung quanh nhà bếp. Điều đó bao gồm bàn tay, thớt, mặt bàn và đồ dùng để nấu.
Phân loại thực phẩm đúng cách
Tách thịt gà, thịt và trứng đúng cách khỏi các thực phẩm ăn liền khác (tách riêng đồ sống và đồ chín). Sử dụng các loại thớt khác nhau và để hầu hết mặt hàng gia cầm cách xa các loại thực phẩm khác trong giỏ hàng hoặc tủ lạnh để ngăn ngừa vi khuẩn lây lan.
Chế biến thực phẩm đúng cách sẽ ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Everydayhealth.
Chuẩn bị nấu ăn
Chuẩn bị và nấu thức ăn ở nhiệt độ đủ tốt để giết chết vi khuẩn có hại trong thức ăn. Bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm khi cần thiết.
Giữ lạnh
Sau khi nấu và ăn xong, bạn có thể làm lạnh thực phẩm của mình ở nhiệt độ 4,5 độ C hoặc thấp hơn. Bạn nên cho thức ăn thừa vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu hoặc trong vòng một giờ nếu thực phẩm đã tiếp xúc với nhiệt độ rất cao.
Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm
Trong khi chất đầy giỏ hàng của mình những sản phẩm thực phẩm cần thiết, chúng ta thường có xu hướng bỏ qua ngày hết hạn của sản phẩm. Bất kỳ loại thực phẩm nào hết hạn sử dụng kể cả được nấu chín khi ăn đều có thể dễ dàng gây bệnh cho bạn.
Bạn có thể sử dụng phương pháp nhìn hoặc ngửi để kiểm tra độ tươi của thực phẩm. Nếu thực phẩm có mùi hôi sau khi mở niêm phong, bạn có thể trả lại hoặc vứt bỏ, nhưng tuyệt đối không được dùng vị giác để đánh giá chất lượng của thực phẩm.
Luôn rửa sạch thức ăn trước khi nấu hoặc cho vào tủ lạnh
Khi chúng ta mua thực phẩm mới sản xuất, cần phải nhớ rằng đó có thể là nguồn gây bệnh do thực phẩm. Trái cây và rau củ bị ô nhiễm bởi động vật, trong các điều kiện trồng trọt khác nhau hoặc bởi những người mà chúng tiếp xúc trước khi tới được nhà bếp của chúng ta.
Vì vậy, rửa thực phẩm kỹ lưỡng sẽ làm sạch tất cả vi khuẩn có hại trên bề mặt. Ngay cả khi bạn bóc vỏ của thực phẩm, trái cây, điều quan trọng là bạn phải rửa sạch phần vỏ ngoài để vi khuẩn không truyền sang dao dùng để cắt đồ và lây sang phần bên trong thực phẩm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Điểm danh những thực phẩm dễ bị nấm mốc gây độc tố nguy hiểm trong ngày Tết
Các loại thực phẩm ngày tết do quá trình chế biến, bảo quản trong thời gian dài, bị mất an toàn vệ sinh thực phẩm nên rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Nếu người tiêu dùng không cảnh giác ăn phải các loại thực phẩm này dễ bị ngộ độc.
Mẹo chọn thực phẩm an toàn ngày Tết
Người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm...
Những thức ăn này có thể hóa ‘chất độc’ khi để qua đêm
Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
- Đại hội Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030
- Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
- Khoa TTGDSK (CDC Quảng Ninh) giành 2 Giải Báo chí toàn quốc ‘Vì sức khỏe nhân dân’ lần thứ II năm 2024