Nhận biết nấm kim châm an toàn
Dù phía các siêu thị đã lên tiếng thừa nhận việc bán các loại nấm không rõ nguồn gốc và nhanh chóng thu hồi, ngưng bán các sản phẩm này nhưng sự cố kể trên đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận. Đặc biệt, từ sau thông tin này, người tiêu dùng tỏ ra e dè trước việc sử dụng các loại nấm được bày bán ngoài thị trường cũng như trong siêu thị.
Việc người dân mua phải những loại nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay cả nấm có nguồn gốc rõ ràng nhưng lại không được đảm bảo đúng cách cũng là một căn nguyên khiến chất lượng nấm không còn được đảm bảo.
Theo ông Vũ Oanh, đại diện Công ty Công nghệ xanh Hưng Phát với thương hiệu nấm Biovegi, trên thị trường, nấm kim châm là một trong những loại nấm được tiêu thụ mạnh nhất do phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng. Riêng sản phẩm nấm kim châm ở Việt Nam có hàng chục nhà phân phối khác nhau, mỗi nhà phân phối lại có nguồn hàng riêng được nhập chủ yếu từ Hàn Quốc và Trung Quốc và có cả hàng Việt Nam .
Tuy nhiên, hàng Việt Nam chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trên thị trường, vì ở Việt Nam cũng có những cơ sở sản xuất được nấm kim châm nhưng điều kiện để sản xuất nấm kim châm rất khắc nghiệt và khó khăn. Thị phần nấm kim châm trồng trong nước không đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân bởi một ngày, số lượng nấm tiêu thụ có thể lên tới vài tấn. Trong khi, những cơ sở sản xuất nấm ở Việt Nam chỉ cho ra lò được 1 - 2 chục kg/ngày thì không "bõ bèn" gì với nhu cầu thực của thị trường.
Trước thông tin nấm bày bán ở các chợ không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, ông Oanh cho rằng: "Nấm không bắt buộc quy định phải bảo quản lạnh. Nếu bảo quản lạnh thì thời gian sử dụng sẽ được lâu hơn còn để ở nhiệt độ môi trường ngoài trời thì thời gian hỏng sẽ nhanh hơn".
Theo đó, nấm kim châm Hàn Quốc thời gian bảo quản là 45 ngày kể từ ngày đóng gói nếu bảo quản tại nhiệt độ 1 - 5 độ C.
"Trong giai đoạn phân phối bán tới tay người tiêu dùng, ví dụ những người bán rau tại chợ, họ nhập từ đại lý cấp 2, cấp 3 về và buộc phải bán hết trong ngày. Bởi thường thì nấm không để được đến ngày hôm sau trong điều kiện nhiệt độ môi trường bình thường. Nếu nấm để đến ngày hôm sau, gốc nấm sẽ bị tách, bở ra, và nấm đó sẽ bị nhũn dần. Đó là lúc nấm bắt đầu hỏng, đến khi nấm hỏng hẳn sẽ có nước nhờn xuất hiện. Nấm khi đó, dù có đóng gói, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng thì cũng không còn đạt chất lượng bởi nếu để nấm ở nhiệt độ bình thường ngoài môi trường thì chỉ dùng trong ngày", ông Oanh phân tích.
Cũng theo ông Oanh, nấm kim châm Biovegi của Cty được nhập nguyên gói từ Hiệp hội nấm Hàn Quốc, có giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP, được phân phối đến các siêu thị, nhà hàng và kênh truyền thống là các đại lý của Cty tại các chợ đầu mối. Hàng được chuyển đến các đại lý này được cam kết chất lượng sản phẩm tươi 100%, trong hạn sử dụng và là sản phẩm an toàn. Còn nếu nấm này được các tiểu thương chợ dân sinh lấy về, không bảo quản đúng nhiệt độ thì chỉ dùng trong ngày, để qua ngày sẽ dẫn đến hiện tượng nấm hỏng, ôi, không còn tươi ngon.
Nói về cách phân biệt nấm kim châm Trung Quốc và Hàn Quốc trên thị trường, ông Oanh cho biết: Đầu tiên là chất lượng bao bì, chất liệu ni - lông của nấm Kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, chất liệu in rõ ràng, màu sắc tươi tắn. Trong khi, bao bì hàng Trung Quốc cứng và đục hơn.
Thứ hai, logo và thông tin về đơn vị phân phối, nhập khẩu được in đầy đủ, rõ ràng trên bao bì. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách xem mã vạch trên sản phẩm, mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch 690 đến 695 là của Trung Quốc.
Về mặt cảm quan, nấm kim châm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm Trung Quốc.
"Từ trước đến nay, người tiêu dùng dường như không để ý tới nguồn gốc các loại nấm, nhưng có lẽ từ sau thông tin nấm không rõ nguồn gốc được bày bán trong siêu thị thì người tiêu dùng sẽ quan tâm hơn đến nguồn gốc xuất xứ các loại nấm mà họ mua về sử dụng", vị đại diện này cho biết.
“Ngoài xem kỹ thông tin trên bao bì để biết nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng cũng cần có thói quen quan sát kỹ bằng cảm quan, phát hiện những sản phẩm đã hỏng do không bảo quản đúng cách sẽ không còn giữ nguyên được hương vị tươi ngon”, ông Oanh khuyến cáo.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)