Nhận diện cua đồng đánh thuốc sâu
Nên chọn những con cua con khỏe mạnh, nhanh nhẹn như vậy sẽ an toàn hơn. Ảnh chỉ mang tính minh họa. |
Rối loạn về da, mắt và đường hô hấp
Ăn cua được đánh bắt bằng thuốc sâu dư lượng thấp chưa đủ để gây ngộ độc cấp, nhưng lâu dài thì gây tác hại khó lường, bởi thuốc trừ sâu rất độc, gây rối loạn về da, mắt, ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng… GS.TS Trần Hồng Côn nói: “Đánh bắt thủy hải sản bằng thuốc trừ sâu là hành vi hủy hoại môi trường tàn khốc, đầu độc người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay thuốc trừ sâu phân hủy trong 7 – 15 ngày, nếu người bắt cua dùng thuốc đúng danh mục được phép thì thuốc sẽ phân hủy nhanh. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với sản phẩm có chứa thuốc trừ sâu dạng phân hủy nhanh cũng có thể gặp rối loạn về da, mắt và đường hô hấp…”.
Để nhận diện cua đồng bị đánh thuốc sâu, GS.TS Trần Hồng Côn khuyến cáo: “Cua đồng đánh bắt bằng thuốc sâu sẽ bị nhiễm thuốc sâu, chúng sẽ lử khử, không nhanh nhẹn như cua bắt thông thường, đó là dấu hiệu cua đã bị nhiễm độc”.
Theo chị Lê Thị Hường (tiểu thương buôn cua từ Bắc Ninh về Hà Nội), cua ngon béo vào thời điểm thu sang đông. Bây giờ đang mùa đông, lượng cua về chợ Hà Nội rất ít. Nhiều người bán cua cũng cho rằng, kiểu bắt cua bằng thuốc sâu như ở Quảng Bình mà dư luận lên tiếng trong mấy ngày qua chỉ có thể thực hiện được ở những vùng đầm phá lớn, miền Bắc rất khó thực hiện. Hơn nữa vùng Đồng bằng sông Hồng dịp này cánh đồng đều cạn nước, không có thức ăn cho cua và bắt cua rất khó bởi chúng đã đào hang trú đông, càng không thể bắt cua đại trà.
Nhiều người nghi ngờ cua được bắt bằng thuốc trừ sâu thường được cung cấp cho những hàng quán làm bún cua, lẩu cua. Nhưng theo chị Hường, cua làm lẩu, nấu riêu đều phải chọn cua sống béo, chỉ giã phần thịt cua ở phần thân thì cua mới không có mùi hôi.
Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ quán riêu cua trên phố Láng Hạ cho biết riêu cua ngon ngọt không chỉ vì cua mà còn rất nhiều thứ khác kèm theo như: Nước xương, tôm khô, sườn non, chả cua, hay vài quả trứng vịt lộn. Thông thường, một bát riêu cua có ít thịt cua (vì cua đắt) nên người bán hàng thường cho thêm đậu phụ trộn vào. Vì vậy, cho dù người bán hàng thiếu lương tâm có sử dụng cua đánh thuốc sâu hay mua nhầm phải cua đánh thuốc sâu thì lượng thuốc cũng không nhiều. “Chưa kể những người chỉ trông vào nghề bán bún riêu cua như chúng tôi thì chả bao giờ chọn cua kém chất lượng. Chỉ cần cua ươn đã hỏng nồi riêu rồi. Nếu cua đánh thuốc sâu thì kiểu gì nồi canh cũng có mùi”, chị Hoa chia sẻ.
Đừng “tẩy chay” cua đồng
Theo các nhà khoa học, cua đồng rất giàu canxi, giàu đạm, chất béo và sắt... Trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protid; 3,3% lipid; 5.040mg% Ca; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin... Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, có tác dụng sinh phong liền gân nối xương; dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục, giải được độc do thức ăn.
Theo y học cổ truyền, cua đồng được dùng chữa trẻ nhỏ còi xương, chậm biết đi, chữa vết thương đụng dập, lở loét, tâm trạng bồn chồn, kém ăn, ít ngủ, giải nhiệt mùa hè, trị lở ngứa, viêm thận cấp, trướng bụng, chứng phù tim, sưng tấy… Cua đồng có nhiều calci phosphat nên rất tốt cho trẻ còi xương hay người bị loãng xương.
Cua đồng – món ngon rất dân dã đồng quê có thể chế biến thành nhiều món ngon như cua rang khế, cua đồng rang me, cua đồng chiên giòn… Thịt cua đồng có thể dùng đế nấu món bún riêu hoặc nấu canh rau. Những ngày rét thế này, ngồi quây quần thưởng thức vị ngọt thanh mát của lẩu cua đồng, kết hợp nhúng với nhiều loại rau xanh thành món ăn khá thú vị. Món lẩu cháo cua đồng thơm ngon dễ ăn, bổ dưỡng mà lại giúp hạ đường huyết. Món lẩu cháo phải dùng gạo rang, nấu thật loãng với nước dùng để còn nhúng các loại rau đồng quê (như rau má, rau ngót, rau mồng tơi, mướp hương, gừng xắt sợi, nước chấm mắm ngon…), ăn không cần dùng kèm theo cơm, bún hay mì.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh