Nhiều fructose gây rối loạn chuyển hóa
Các nhà khoa học thuộc Trường đại học California, Davis đã nghiên cứu sự tác động của việc hấp thu fructose hoặc glucose ở 32 nam giới và nữ giới cao tuổi, thừa cân hoặc béo phì. Những người tham gia được dùng đồ uống chứa chất làm ngọt glucose hoặc fructose, cung cấp 25% nhu cầu năng lượng trong 10 tuần.
Hấp thu fructose, nhưng không hấp thu glucose, đã tác động đến các thông số khác nhau liên quan đến hội chứng chuyển hóa, bao gồm tăng nồng độ a-xít uric (được biết là cao hơn ở người bị hội chứng chuyển hóa). Ngoài ra, hấp thu fructose làm tăng hoạt động của GGT (một chỉ báo của rối loạn chức năng gan) và sản sinh protein RBP-4 – liên quan với tăng kháng insulin.
Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm hiểu sự tác động của hấp thu glucose hoặc fructose lên nồng độ RBP-4.
Thiết kế nghiên cứu này gồm 3 giai đoạn, giai đoạn lúc bắt đầu bệnh nhân nội trú 2 tuần, giai đoạn can thiệp bệnh nhân ngoại trú 8 tuần và giai đoạn can thiệp nội trú 2 tuần. Thu thập máu lúc đói và 24 giờ được thực hiện lúc bắt đầu nghiên cứu và sau 10 tuần can thiệp để đánh giá nồng độ a-xít uric huyết thanh và các hoạt động của men gan.
Kết quả đầu tiên của nghiên cứu cho thấy thể tích mỡ tạng (mỡ trong khoang bụng) đã tăng rõ rệt chỉ ở những người hấp thu fructose, cùng với tăng một số lipid và giảm độ nhạy của insulin, mặc dù cả hai nhóm đều có biểu hiện tăng cân như nhau.
Glucose và fructose đều là đường đơn. Glucose và fructose nguyên chất được dùng để làm ngọt đồ uống trong nghiên cứu này và không thấy trong tự nhiên. Phần lớn trái cây và mật ong chứa lượng glucose, fructose và sucrose tương đương.
Các ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, bắp ngô, lúa mạch chứa một lượng lớn glucose (và một chút fructose). Nước ép trái cây có nồng độ các dạng đường này cao hơn, nhưng trái cây và rau lại chứa chất xơ và các thành phần có lợi khác.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025