Nhiều nước gấp rút tăng đối phó nguy cơ dịch Ebola lây lan
Ngày 11/10, tại sân bay quốc tế lớn nhất ở New York (Mỹ), nhà chức trách tại đây đã cho lắp đặt một máy soi kiểm tra sức khỏe hành khách, đặc biệt đối với những người đến từ khu vực Tây Phi.
Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh của Mỹ (CDC), riêng những hành khách và phi hành đoàn trở về từ ba nước nằm ở tâm vùng dịch là Liberia, Sierra Leone và Guinea buộc phải cách ly để đo thân nhiệt và kiểm tra nhằm phát hiện những triệu chứng có thể trong thời kỳ ủ bệnh.
Đây là biện pháp phòng ngừa tốt nhất trong thời điểm nhạy cảm hiện nay nhằm ngăn chặn khả năng bệnh lây lan rộng. Cùng với sân bay tại New York, bốn sân bay lớn khác của Mỹ dự kiến sẽ được lắp đặt các máy soi tương tự để theo dõi hành khách.
Nhiều nước tại khu vực Mỹ Latin, như Peru, Uruguay cũng thông báo các biện pháp kiểm tra y tế nhanh tại sân bay. Mexico và Nicaragua cũng thông báo tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát dòng người nhập cư đang đổ vào châu lục này trong bối cảnh dịch Ebola gây tử vong cao đang hoành hành mạnh.
Trước đó, Chính phủ Anh cũng thông báo lắp đặt hệ thống máy soi tại hai sân bay lớn nhất ở thủ đô London là Heathrow và Gatwick, và các nhà ga trên tuyến tàu cao tốc Eurostar từ Bỉ và Pháp. Mục đích để kiểm tra hành khách đến từ các nước châu Phi và những người nghi nhiễm virus Ebola trong nỗ lực bảo vệ người dân trước dịch bệnh nguy hiểm này.
Cũng trong nỗ lực kiểm soát dịch Ebola, ngày 11/10, Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova cho biết Nga đang điều chế 3 loại vắcxinphòng ngừa Ebola và dự kiến sẽ sản xuất quy mô lớn trong vòng sáu tháng tới. Hãng tin Rio Novosti dẫn lời bà Skvortsova khẳng định một trong ba loại vắcxin trên đã sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng.
Mặc dù cảnh báo về tình trạng dịch bệnh Ebola có thể lan rộng khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại, thông tin từ giới chức Tây Ban Nha đã phần nào làm dịu bớt nỗi lo về sự nguy kịch của căn bệnh gây chết người này. Sức khỏe của nữ y tá Teresa Romero, bị nhiễm Ebola khi làm việc, đã cải thiện sau thời gian điều trị tích cực.
Theo các bác sỹ Tây Ban Nha, y tá Romero đã tỉnh và có thể nói chuyện.
Trước đó, Romero từng tham gia điều trị cho hai nhân viên y tế Tây Ban Nha, được đưa về nước điều trị hồi tháng Tám và tháng Chín vừa qua sau khi nhiễm Ebola ở Tây Phi. Cả hai người này đã tử vong vì nhiễm dịch.
Do nữ y tá Romero chỉ nhập viện sau một tuần đổ bệnh, sáu người tiếp xúc với cô đã được đưa vào viện cách li gồm chồng, hai thợ cắt tóc và một số nhân viên y tế. Giới chức y tế Tây Ban Nha cũng theo dõi 50 người khác, hầu hết là nhân viên y tế, từng tiếp xúc với nữ tá này trong vòng 21 ngày, thời gian ủ bệnh tối đa đối với virus Ebola./.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Bệnh cúm mùa
Trước tình hình biến đổi khí hậu đang xảy ra, thời tiết thay đổi thất thường. Đây là điều kiện thuận lợi cho virus cúm gây bệnh phát triển và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Để chủ động phòng tránh bệnh cúm hãy cùng Bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu về bệnh.
Đoàn kiểm tra, giám sát Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng tại Quảng Ninh
Dịch sởi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa bàn ghi nhận số ca mắc gia tăng nhanh chóng. Nhằm kiểm soát dịch bệnh và tăng cường công tác tiêm chủng, ngày 25/3/2025, đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế đã đến làm việc tại Quảng Ninh để đánh giá công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
Tập huấn giám sát phòng chống bệnh sốt rét, phòng chống côn trùng truyền bệnh năm 2025
Trong 02 ngày 20 – 21/3/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Uông Bí tổ chức lớp tập huấn giám sát phòng chống bệnh sốt rét, phòng chống côn trùng truyền bệnh năm 2025 tại đơn vị và các Trạm Y tế trực thuộc.
Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, có khả năng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Trước tình hình này, ngành Y tế đã và đang chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan tại địa phương.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025 tại thành phố Cẩm Phả
Thực hiện Kế hoạch số 327/KH-TTKSBT ngày 26/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025. Ngày 4/3, tại thành phố Cẩm Phả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng năm 2025.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2025
- Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
- Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
- Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
- Bệnh cúm mùa
- Đoàn kiểm tra, giám sát Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sởi và triển khai chiến dịch tiêm chủng tại Quảng Ninh