Nhiều thực phẩm nhiễm độc
Cục Bảo vệ thực vật đã lấy 50 mẫu măng (27 mẫu măng khô, 21 mẫu măng tươi, măng chua và 2 mẫu măng ướt) tại các tỉnh thành Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Thanh Hóa để kiểm nghiệm về chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm như kim loại nặng, cyanide, lưu huỳnh và sunfite.
Nhiều mẫu hoa quả Trung Quốc bày bán trên thị trường có chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép. Ảnh: T.M |
Kết quả kiểm tra, 50 mẫu măng đều đạt chỉ tiêu về kim loại nặng, 27/27 mẫu măng khô phát hiện có chứa lưu huỳnh, sunfite vượt ngưỡng cho phép (500 ppm). Độc tố tự nhiên cyanide trong măng tươi, măng chua được phát hiện có hàm lượng cao. Kiểm tra 182 mẫu hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc phát hiện có 2 mẫu lựu chứa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
Việc sử dụng lưu huỳnh để sấy măng khô sẽ gây mùi hôi, ô nhiễm môi trường xung quanh và đặc biệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người sản xuất và tiêu dùng.
Đối với chỉ tiêu ô nhiễm vi sinh vật (e.coli và salmonella): 17/90 (19%) mẫu cá biển nhiễm ecoli vượt quá giới hạn cho phép (>100CFU/g), 13/43 mẫu cá biển (30%) nhiễm salmonella vượt ngưỡng cho phép. Trong tất cả các mẫu bị nhiễm, hầu hết đều được phát hiện tại các chợ bán lẻ, chợ bán buôn chiếm tỷ lệ nhỏ.
Với chỉ tiêu histamin: 14/45 mẫu (31%) phát hiện có chất này vượt mức cho phép, trong đó tại chợ bán buôn 2/11 (18%) và chợ bán lẻ 11/20 (55%). Như vậy, việc duy trì điều kiện bảo quản (nhanh, sạch, lạnh) không đảm bảo dẫn đến biến đổi chất lượng, tỷ lệ mẫu nhiễm histamin vượt mức cho phép tăng từ 18% lên 55%.
Histamin ở nồng độ thấp vẫn có thể gây ngứa, dị ứng còn cao hơn thì gây ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong. Chất này bền nhiệt, nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn giữ nguyên tồn dư nên rất độc cho người tiêu dùng.
Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu cần đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra không chỉ với các lô hàng nhập từ nước ngoài mà hàng trong nước cũng cần tăng cường kiểm tra. Bởi rau quả, thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại không hoàn toàn có xuất xứ từ nước ngoài mà có cả yếu tố nội địa.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh