Những căn bệnh có thể bị lây nhiễm từ thú cưng
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch, các căn bệnh được truyền từ động vật sang người gọi là bệnh lây. Khi tiếp xúc với động vật nuôi hoặc các chất dịch của chúng, bạn có thể sẽ nhiễm phải các bệnh lây truyền, và đó là lý do vì sao việc giữ vệ sinh và chú ý tới sức khỏe cho chúng là vô cùng cần thiết.
Một số cá nhân, bao gồm trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch kém sẽ dễ bị các vi sinh vật tấn công hơn. Dưới đây là một vài căn bệnh thường gặp ở vật nuôi mà thú cưng của bạn và bạn có thể rủi ro mắc phải.
Giun tròn
Trứng giun tròn và giun trưởng thành có thể được bài tiết trong phân của vật nuôi như chó, mèo… và có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh ký sinh trùng. Thông thường, bệnh ký sinh trùng không sản sinh ra các triệu chứng cũng như không yêu cầu phải điều trị. Nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể gây ra các vấn đề về thị lực hoặc gây mù lòa. Trẻ am có nguy cơ ăn phải trứng giun cao hơn vì chúng thường chơi với vật nuôi và chạm vào mặt đất bị nhiễm ký sinh trùng. Do đó, các bậc phụ huynh nên tránh xa trẻ khỏi những nơi mà vật nuôi có thể đã đại tiện và dạy cho trẻ về vệ sinh vật nuôi đúng cách.
Giun móc
Chó và mèo bị nhiễm bệnh truyền trứng giun qua đường phân. Trứng nở thành ấu trùng, điều này có thể giúp cho ấu trùng thâm nhập qua da và phát triển thành những con giun có độ dài gần 1cm nằm ngay dưới bề mặt da. Thông thường, điều này xảy ra khi bạn đi chân trần trên nền nhà hoặc ở mặt đất đã bị nhiễm ấu trùng. Vì thế, nếu nghi ngờ mình bị nhiễm phải loại giun này, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào vùng da bị tổn thương xem chúng có những vết ngoằn ngoèo hay không, thường là ở bàn chân hoặc cẳng chân.
“Bệnh hộp rác”
Đây là loại bệnh ký sinh được tìm thấy trong phân của mèo. Chúng cũng có thể lây qua đường ăn uống nếu món thịt bạn ăn chưa được nấu chín. Trong khi căn bệnh này không phổ biến và không có những triệu chứng hiện tại, thì phụ nữ mang thai lại phải cẩn thận hơn vì chúng có thể gây ra mù lòa, điếc, động kinh, chậm phát triển ở thai nhi. Bạn cũng sẽ không bị nhiễm bệnh ngay khi tiếp xúc trực tiếp với mèo, như ng nếu bạn đang mang thai hãy luôn đeo găng tay khi bạn dọn dẹp hộp rác (là nơi mèo đại tiện) hoặc nhờ ai đó làm giúp.
Nhiễm trùng do vi khuẩn từ các vết cắn
Các vết cắn của mèo có thể là nguyên nhân gây ra sưng, viêm, sốt thậm chí là tử vong. Các vết cắn của chó có thể lây lan tụ cầu, một nhóm vi khuẩn gây ra rất nhiều căn bệnh. Nếu vết cắn bị trầy xước nhiều, hãy đến gặp bác sỹ để được tiêm kháng sinh.
Vết mèo cào
Căn bệnh này gây ra bởi vi khuẩn Bartonella qua vết mèo cào hoặc cắn. Triệu chứng bao gồm vết cắn bị nhiễm trùng, sưng hạch bạch huyết, sốt, đau đầu và mệt mỏi. Không phải vết cắn nào cũng như thế, tuy nhiên, nhiều trường hợp cần được xử lý và cần phương pháp điều trị. Tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sỹ.
Vi khuẩn Salmonellosis
Vật nuôi trong nhà có thể mang theo vi khuẩn này và lây lan qua phân của chúng, sau đó vi khuẩn gây ra các triệu chứng như sốt, nôn, tiêu chảy và kiệt sức. Ngoài ra, khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn, bạn cũng có thể bị các triệu chứng tương tự.
Mẹo phòng bệnh
- Luôn rửa tay với xà phòng và nước ấm trong ít nhất 15 giây sau khi sờ vào vật nuôi, sau khi lau dọn nơi ngủ của chúng cũng như trước và sau khi chuẩn bị nấu ăn
- Chú ý tới sức khỏe của vật nuôi. Chắc chắn rằng chúng luôn được tiêm phòng, tẩy giun, kiểm soát bọ chét và đến gặp bác sỹ thú y thường xuyên. Đồng thời, theo dõi các dấu hiệu ốm đau của chúng như tiêu chảy, nôn, bỏ ăn, yếu ớt, hắt xì hơi, ho, chảy nước mũi.
- Dạy trẻ về vệ sinh vật nuôi đúng cách. Trẻ thường cho tay vào trong miệng, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể trẻ. Và trẻ nhỏ cũng dễ bị tổn thương hơn người lớn. Dạy trẻ không được cho bất kỳ vật gì vào trong miệng khi đang chơi, không được hôn hoặc chia sẻ thức ăn với vật nuôi, và rửa tay sau khi sờ vào vật nuôi.
- Nếu bạn đang mang thai, luôn luôn đeo găng tay khi lau dọn hộp phân của mèo hoặc nhờ ai đó làm giúp cho đến khi bạn sinh xong.
- Rửa vết cắn và vết cào ngay lập tức và cẩn thận với xà phòng và nước đang chảy từ vòi. Không cho phép vật nuôi liếm bất kỳ chỗ vết thương hở nào mà bạn có.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
5 sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị cúm A
Những ngày này, ‘cúm A’ là một từ khóa về sức khỏe mà ai cũng quan tâm. Đối phó với bệnh cúm như thế nào? Làm sao để mỗi người mắc bệnh biết cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tránh những sai lầm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn?
Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
Để cho đi là còn mãi
Tháng 4 vừa qua, tại Quảng Ninh, một ca hiến tạng từ người cho chết não, anh Dương Minh Đức, đã trao cơ hội sống mới cho 7 người, trong đó có 2 trường hợp trẻ em. Từ câu chuyện nhân văn của anh Đức, tình yêu thương, sự sẻ chia đã được lan toả rộng khắp, không chỉ tại Quảng Ninh mà còn trong cả nước. Nhiều người, trong có cả Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đã tự nguyện đăng ký tham gia hiến tạng, để “Cho đi là còn mãi”.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Cảnh báo: Bệnh dại có thể ủ bệnh đến … 2 năm
- Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
- ẤN TƯỢNG CDC QUẢNG NINH TẠI HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT QUẦN CHÚNG NGÀNH Y TẾ NĂM 2025
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giành Giải Ba toàn đoàn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
- Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
- Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)