Những căn bệnh đáng sợ từ thực phẩm ô nhiễm
Botulinum: Thực phẩm đóng hộp
Nhiễm botulinum là một bệnh hiếm gặp, có khả năng gây tử vong liên quan đến thực phẩm đóng hộp hoặc bảo quản không đúng cách. Thực phẩm đóng hộp làm thủ công đặc biệt có nguy cơ, cũng như mật ong, thịt ướp muối, cá lên men, hun khói, hoặc cá muối.
Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
Các triệu chứng bao gồm chuột rút, nôn, khó thở, khó nuốt, nhìn đôi, và yếu hoặc liệt.
Nếu nghi ngờ ngộ độc botulinum, cần đến bệnh viện ngay.
An toàn: Không trẻ dưới 12 tháng tuổi uống mật ong sống. Vứt bỏ đồ hộp bị phồng, hộp đựng rò rỉ, thực phẩm bốc mùi hôi thối - hoặc chất lỏng tràn ra ngoài khi mở. Khử trùng thức ăn đóng hộp thủ công bằng cách đun ở 121oC trong 30 phút.
Viêm gan A: Chế biến thực phẩm không đúng cách
Viêm gan A là một vi-rút tấn công vào gan và có thể gây sốt, mệt mỏi, buồn nôn, sụt cân và vàng da. Hầu hết các trường hợp nhiễm đều nhẹ. Bệnh có thể lan truyền khi người bị bệnh không rửa tay đúng cách, sau đó chạm vào thực phẩm hoặc những thứ được đưa vào miệng.
Các vụ dịch thường bắt nguồn từ nhân viên trong nhà máy chế biến thực phẩm hoặc nhà hàng.
An toàn: Tiêm phòng viêm gan A. Kiểm tra xếp hạng vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng. Luôn rửa tay thật kỹ trước khi cầm thức ăn.
Campylobacter: Thịt gia cầm chưa chín
Chỉ một giọt nước chảy ra từ thịt gà sống có thể gây ra bệnh campylobacter - căn bệnh ít được biết đến này là nguyên nhân thứ hai gây ngộ độc thực phẩm ở Mỹ.
Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau bụng, tiêu chảy và nôn.
Hầu hết mọi người đều bình phục trong vòng chưa đầy một tuần, nhưng nhiễm trùng có thể dẫn tới hội chứng Guillain-Barre, một bệnh hiếm gặp và nghiêm trọng. Hội chứng Guillain-Barre phát triển vài tuần sau khi bị tiêu chảy và có thể gây liệt tạm thời.
An toàn: Tránh nhiễm chéo bằng cách rửa tay, dao thớt, bát đĩa và mặt bàn bằng nước xà phòng ấm, sau khi chế biến gia cầm sống. Nấu gia cầm đến ít nhất 74oC.
Vi-rút Norwalk: Chế biến thực phẩm không đúng cách
Norovirus là thủ phạm phổ biến nhất gây nôn và tiêu chảy, và thường kéo dài từ 24 đến 48 giờ. Vi-rút Norwalk nhiễm vào thực phẩm khi nhân viên chế biến thực phẩm không rửa tay sau khi dùng toilet. Các thực phẩm như sa-lát hay động vật thân mềm có vỏ sống gây nguy hiểm vì chúng không được nấu chín trước khi ăn.
An toàn: Luôn luôn rửa tay bằng nước xà phòng nóng trong 30 giây sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc sau khi thay tã và trước khi chế biến thực phẩm.
Vibrio vulnificus: Hàu sống
Vibrio vulnificus là một vi khuẩn sống trong nước biển ấm và có thể nhiễm vào động vật hai mảnh vỏ, đặc biệt là hàu. Nhiễm V. vulnificus gây ra các triệu chứng tiêu hóa giống như nhiều bệnh do thực phẩm khác, nhưng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu nó có thể phát triển thành nhiễm trùng máu đe doạ tính mạng.
An toàn: Chỉ ăn các động vật hai mảnh vỏ được nấu chín kỹ. Chiên, nướng, luộc, hấp sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Vứt bỏ những con không mở vỏ sau khi nấu.
Ngộ độc ngao sò gây liệt
Độc tốt gây liệt trong động vật hai mảnh vỏ (PSP) được sinh ra bởi một số loại tảo. Khi tảo "nở hoa" - gọi là thủy triều đỏ - nó tạo ra lượng độc tố cao và các loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ có thể bị nhiễm.
Các triệu chứng của PSP bao gồm ngứa môi và lưỡi, tê, khó thở và cuối cùng là liệt.
Tử vong do PSP có thể xảy ra ngay sau 30 phút sau khi phơi nhiễm quá mức.
Rất may là PSP khá hiếm gặp.
Độc tố scombrotoxin: Cá ngừ tươi
Ngộ độc scombrotoxin là một phản ứng dị ứng khi ăn cá bắt đầu bị ươn. Những loại cá dễ dính độc tố scombrotoxin bao gồm cá ngừ, cá thu, cá cam Nhật và cá dũa (mahi-mahi).
Trong giai đoạn đầu hư thối, vi khuẩn tạo ra histamin trong cá, gây ra cảm giác nóng rát trong miệng, nổi mẩn ngứa, chóng mặt, đau đầu, và tiêu chảy. Triệu chứng thường giảm dần trong vòng 4 đến 6 tiếng, và thuốc kháng histamin có thể giúp ích.
Ngộ độc ciguatera: Cá
Ngộ độc ciguatera xảy ra khi ăn các loài cá rạn san hô như cá mú hoặc cá hồng mà trước đó cá đã ăn một số loại tảo biển. Triệu chứng diễn ra trong vòng 6 tiếng sau khi tiếp xúc và có thể bao gồm:
• Nóng rát hoặc cảm giác châm chích ở tay hoặc chân
• Đau đầu
• Buồn nôn, nôn
• Tiêu chảy
• Ảo giác
• Đảo ngược nhiệt độ (sờ vật lạnh thấy nóng, sờ vật nóng thấy lạnh)
Không có thuốc chữa ngộ độc ciguatera, và mặc dù tình trạng này thường hết sau vài ngày hoặc vài tuần, song các triệu chứng thần kinh đôi khi có thể kéo dài hàng năm.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh