Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị dị ứng thực phẩm nhưng lại không hay biết
Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Allergy and Clinical Immunology, một nửa dân số Mỹ gặp phải hiện tượng dị ứng thực phẩm ở độ tuổi trưởng thành. Ruchi Gupta, chuyên gia y khoa kiêm người đứng đầu nghiên cứu cho biết, sau 10 năm phân tích dữ liệu, ông ước tính có khoảng 4% dân số bị dị ứng thực phẩm. Tuy vậy, phần lớn những người gặp phải tình trạng này không biết nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm.
Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Allergy and Clinical Immunology, một nửa dân số Mỹ gặp phải hiện tượng dị ứng thực phẩm ở độ tuổi trưởng thành. |
Theo Viện nghiên cứu Cleveland, dị ứng là phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch, xảy ra khi cơ thể nhầm tưởng thực phẩm là chất có hại cho sức khỏe và tìm cách tiêu diệt. Theo ước tính, có khoảng 160 loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng. Số liệu thống kê cũng cho thấy, người trưởng thành thường dị ứng với đồ hải sản, tôm cua, trái cây, rau củ và các sản phẩm làm từ bơ sữa.
Dị ứng thực phẩm là hiện tượng phổ biến nhưng khó có thể nhận biết. Chúng ảnh hưởng tới da, hệ hô hấp, đường tiêu hóa, thậm chí là tim mạch, tùy thuộc vào cơ địa và khả năng giải phóng kháng thể, histamine.
Nếu các triệu chứng dưới đây thường xuyên xuất hiện sau các bữa ăn, rất có thể bạn đang phải đối mặt với chúng dị ứng thực phẩm:
Mẩn đỏ da
Cảm giác ngứa ngáy đi kèm với mẩn đỏ có thể là biểu hiện của dị ứng thực phẩm. Joel Schlessinger, bác sĩ da liễu kiêm cố vấn y khoa tại trung tâm RealSelf cho biết, hiện tượng này có thể xảy ra ở tay, bàn chân và đầu khớp. Do đó, nếu nhận thấy bất kì nốt đỏ ngứa nào ở trên da hoặc xung quanh miệng sau bữa ăn, hãy chú ý theo dõi để nhận biết liệu bạn có đang phải đối mặt với tình trạng khó chịu này hay không.
Cảm giác ngứa ngáy đi kèm với mẩn đỏ có thể là biểu hiện của dị ứng thực phẩm. |
Mạch đập chậm
Trong một vài trường hợp, triệu chứng của dị ứng thực phẩm không được biểu hiện ra bên ngoài. Theo James Baker, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu Food Allergy Research and Education (FARE), những thay đổi về huyết áp có thể liên quan đến hiện tượng này.
Nếu không đo mạch vào trước mỗi bữa ăn, bạn khó lòng nhận biết được hiện tượng này. Những dấu hiệu đặc trưng như chóng mặt hoặc buồn nôn sẽ giúp bạn nhận biết tụt huyết áp dễ dàng hơn. Giống như những trường hợp dị ứng khác, triệu chứng này sẽ nhanh chóng chuyển biến nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời.
Trong một vài trường hợp, triệu chứng của dị ứng thực phẩm không được biểu hiện ra bên ngoài. |
Ngứa rát miệng
Dị ứng thực phẩm cũng có thể gây ngứa rát miệng và tạo ra những cơn ho khan. Hiện tượng này thường xuất hiện khi bạn tiêu thụ rau củ hay trái cây chứa protein bị cơ thể nhầm tưởng là phấn hoa. Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), bạn còn có thể gặp phải tình trạng tê cứng cơ miệng nhưng chúng sẽ biến mất sau vài phút bạn nuốt thực phẩm gây dị ứng.
Dị ứng thực phẩm cũng có thể gây ngứa rát miệng và tạo ra những cơn ho khan. |
Tức ngực
Nếu cảm thấy tức ngực khi nuốt thức ăn, bạn có thể đang phải đối mặt với chứng viêm thực quản. Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, các tác nhân gây dị ứng có khả năng ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, khiến bộ phận này sản sinh nhiều tế bào bạch cầu ở thực quản. Từ đó, chúng gây viêm nhiễm, tức ngực và khiến bạn gặp khó khăn khi nuốt thực phẩm.
Nếu cảm thấy tức ngực khi nuốt thức ăn, bạn có thể đang phải đối mặt với chứng viêm thực quản. |
Vấn đề về đường ruột
Nếu món ăn làm bạn buồn nôn, đau bụng, phải chạy ngay vào phòng vệ sinh thì đừng nghĩ ngay tới ngộ độc thực phẩm hay hiện tượng không dung nạp lactose. Đây có thể là dấu hiệu bạn đang bị dị ứng.
Khá khó để phân biệt di ứng thực phẩm với hiện tượng ngộ độc hoặc không dung nạp lactose do chúng đều gây ảnh hưởng tới đường tiêu hóa. Rusha Modi, ThS, bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột và trợ lý giáo sư y học lâm sàng tại Trung tâm Y tế Keck ở California cho biết, khác với dị ứng, hội chứng bất dung nạp lactose không liên quan đến hệ miễn dịch và gây nên ít hậu quả nghiêm trọng.
Nếu món ăn làm bạn buồn nôn, đau bụng, phải chạy ngay vào phòng vệ sinh thì đừng nghĩ ngay tới ngộ độc thực phẩm hay hiện tượng không dung nạp lactose. |
Phải làm gì khi bị dị ứng thực phẩm?
Bạn hãy quan sát các triệu chứng và lên danh sách những thực phẩm gây dị ứng. Ngoài ra, cần thường xuyên mang theo thuốc bên mình để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định, hãy cân nhắc mang theo một liều Adrenaline để đề phòng.
Ngay cả khi các triệu chứng không gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn cũng cần gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị và lựa chọn thực phẩm phù hợp.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
- DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
- 8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh