Những điều nên và không nên khi bà bầu ăn Tết
Nên tránh
BS Nguyễn Ngọc Thông – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM cho biết: “Tâm lý vui ba ngày Tết cùng những lời mời mọc nài ép, thử món này, ăn thêm món nọ khiến đa số thai phụ ăn quá nhu cầu. Điều đáng ngại là món ăn ngày Tết liên quan nhiều đến các bệnh trong thai kỳ như tiểu đường, huyết áp… Vì thế, phụ nữ mang thai thừa cân cần lưu ý tiết chế”. Các món nên tránh gồm:
Mứt Tết là món hấp dẫn vì có nhiều vị từ chua ngọt như mứt me, mãng cầu đến cay, nồng, the, thơm như mứt gừng, mứt tắc… Với quan niệm mứt được làm từ trái cây nên các bà bầu thường ưu tiên dùng, nhất là lúc nhạt miệng, vui chuyện. Thế nhưng, điều cần biết là, tuy được làm từ trái cây nhưng mứt được tẩm ướp một lượng đường khá lớn (trung bình để làm 1kg trái cây mứt, cần từ 500g đến 800g đường). Ăn quá ngọt sẽ cung cấp nhiều calorie rỗng, không tốt cho sự phát triển của thai nhi, tình hình càng “căng” hơn khi thai phụ bị thừa cân. Chưa kể, hiện nay, để làm mứt, nhà sản xuất còn cho thêm một số hóa chất, màu, chất bảo quản… và trong quá trình xên mứt, việc vắt bỏ bớt nước cốt khiến cho mứt trái cây chỉ còn “xác phàm”, không còn các loại sinh tố khoáng chất mà cơ thể mẹ và thai nhi cần. Vì vậy, khi dùng mứt, chỉ nên nhâm nhi một ít.
Các món “lai rai” ngày xuân còn có: nem chua, tré, thịt nguội, giò mỡ, giò thủ, lạp xưởng, tôm khô, các loại dưa chua, củ kiệu… Các món này thường chứa nhiều muối, chất béo no, các chất tẩy trắng, hóa chất bảo quản… không tốt cho thai phụ. Vì thế, bà bầu không nên đụng đũa hoặc chỉ nên dùng một-hai lát lấy vị.
Các món “đến hẹn lại lên” ngày Tết còn có măng hầm chân giò, thịt kho… Đây là các món nhiều năng lượng nên chỉ phù hợp với thai phụ cần bồi dưỡng. Tuy nhiên, cần hạn chế dùng măng để phòng ngộ độc (nôn, đau bụng, đau đầu…). Khi nấu xong, nên cấp đông từng phần để dùng dần, tránh hâm tới hâm lui.
Nên ăn
Ngày Tết cũng có nhiều món ngon, bổ dưỡng mà bà bầu cần tận dụng.
- Các loại trái cây: Nên ăn đến đâu mua đến đó cho trái cây luôn tươi.
- Các loại hạt: Hạt dưa, hạt dẻ, hạt điều, hạt mè, đậu phộng, hạt sen, hạt bí… chứa nhiều vitamin B các loại, vitamin A, PP, và các khoáng chất can xi, sắt, kẽm, phốt pho, selen và axit amin, giúp cho tế bào não phát triển, tăng cường phát triển tư duy. Nên ăn các loại hạt này lúc trò chuyện cùng bạn bè thay cho các loại snack, bánh kẹo. Chỉ nên ăn các loại hạt luộc, hấp, rang, không ăn các loại tẩm bột chiên giòn hay rang mỡ, muối, vừa khó tiêu vừa nhiều chất béo và muối, là những thành phần không tốt cho thai phụ lớn tuổi.
- Món ăn Tết trong bữa chính nên ưu tiên chọn: gà luộc, canh khổ qua nhồi thịt, cá thu rim…
Trong trường hợp không có sự lựa chọn, phải ăn thịt kho trứng thì nên cuốn với bánh tráng rau sống, dưa leo, thơm…, chấm nước mắm chua ngọt để tăng cường sinh tố, chất xơ.
Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
Hiện nay, Nhật Bản đang bùng phát dịch cúm mùa (chủ yếu là cúm A, nhưng cúm B vẫn có nguy cơ lan rộng). Theo thống kê từ 2/9/2024 - 26/1/2025, đã ghi nhận 9,5 triệu ca mắc cúm mùa. Trước tình hình này, mọi người cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính.
Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản
Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để triển khai các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là trong thời điểm hiện tại với thời tiết thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan...
Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
Thực hiện Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 26/01/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; công văn số 557/BYT-MT ngày 03/02/2025 về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại; văn bản số 265/UBND-KTTC ngày 28/01/2025 của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chủ động biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài trên địa bàn tỉnh.
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
Một mùa Xuân mới đang về, mang theo niềm hân hoan, sức sống mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) như một mốc son chói lọi để cả nước bước vào một chặng đường phát triển mới, hướng tới một tương lai rạng ngời.
Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 05/2025/TT-BYT ngày 17 tháng 01 năm 2025 quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập. Thông tư này quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xây dựng Kế hoạch triển khai công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 diễn ra từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025, cụ thể như sau:
DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV, VIÊM GAN B, GIANG MAI TỪ MẸ SANG CON.
Hằng năm, trên thế giới tỉ lệ trẻ sinh ra bị nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ khá cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương mỗi năm có khoảng 180.000 trẻ bị nhiễm viêm gan vi rút B, 13.000 trẻ bị nhiễm giang mai và 1.400 trẻ bị nhiễm HIV.
8 cách phòng bệnh hô hấp khi trời lạnh
Hiện nay, Miền Bắc đang vào mùa Đông Xuân. Đặc biệt vào 2,3 ngày nay, nhiệt độ xuống rất thấp. Thời tiết lạnh, ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh phát triển. Chúng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp khi hít thở, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi, mắc bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, sử dụng corticoid kéo dài), sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giám sát triển khai tiêm vắc xin phòng Sởi tại khu 8, Làng Chài phường Hà Phong
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm