Những đồ uống lành mạnh cho người bị tiểu đường
Sữa ít béo
Sữa ít béo hay sữa gầy có thể cung cấp những vitamin và muối khoáng quan trọng, và cũng là nguồn protein. Tuy nhiên, cần chú ý đến cỡ suất! Sữa thường chứa carbohydrat và calo, vì thế cần đảm bảo không vượt quá khẩu phần carbohydrat và calo qui định hàng ngày. Người bị dị ứng với lactose có thể chọn sữa gạo, sữa hạnh nhân hoặc sữa đậu nành để thay thế.
Nước trái cây (lượng vừa phải)
Nếu muốn bắt đầu ngày mới với một ly nước trái cây, cần đảm bảo rằng đó là nước trái cây nguyên chất 100% không đường. Một lợi ích nữa của nước trái cây chính là chất xơ. Nước trái cây cũng thường chứa nhiều carbohydrat, vì thế cần chú ý đến lượng uống. 120ml nước trái cây (khoảng nửa cốc) sẽ có chừng 15g carbohydrat.
Một cách khác là thử những loại nước ép rau ít muối. Chúng thường chứa ít carbohydrat hơn (khoảng 10g cho một cốc 240ml) so với nước ép trái cây. Nhờ đó bạn có thể uống nhiều hơn.
Nước hương vị tự nhiên
Hãy thêm dưa chuột, dâu tây, gừng tươi hoặc bạc hà vào nước để tăng thêm hương vị. Nước có vai trò sống còn đối với cơ thể, và hoàn toàn không có đường. Các chuyên gia khuyên mỗi ngày cần uống ít nhất 8 cốc nước, mỗi cốc 240ml.
Nước khoáng
Nước khoáng có thể cho bạn tận hưởng cảm giác được uống nước có ga mà không phải nhận thêm đường và calo. Hãy tìm loại nước khoáng ít muối để tránh bị tăng lượng muối. Nước sủi bọt cũng là một lựa chọn. Nếu muốn tìm thứ đồ uống thú vị hơn, có thể pha ít nước trái cây vào nước khoáng hoặc nước sủi bọt. Đừng quên tính lượng carbohydrat này vào khẩu phần trong ngày.
Sinh tố
Chọn những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp như các loại quả mọng. Xay nhuyễn với sữa gầy hoặc sữa chua không đường là bạn đã có một thứ đồ uống sánh đặc, cung cấp protein và can xi. Rắc thêm ít hạt lanh để bổ sung chất xơ cho thứ đồ uống này.
Trà
Nóng hay lạnh, có hay không có caffein, thì trà cũng mang đến cho bạn nhiều hương vị và nhiều lựa chọn. Trà còn có những lợi ích khác. Nghiên cứu đã cho thấy những loại trà như trà đen và trà xanh có chứa các polyphenol, có thể giúp bảo vệ chống viêm và các chất gây ung thư. Trà xanh cũng giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim, là những bệnh mà người bị tiểu đường có nguy cơ mắc cao. Các polyphenol trong trà xanh cũng đóng vai trò điều hòa đường huyết trong cơ thể. Tuy nhiên việc thêm sữa hoặc mật ong có thể đưa thêm đường, vì thế cần tiết chế.
Nước ép cà chua
Nước ép cà chua là một thứ đồ uống tươi mát và tốt cho sức khỏe. Cà chua chứa lycopene, một chất mà nghiên cứu đã cho thấy là giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Chất này thậm chí còn giúp cho quá trình kết tập tiểu cầu, nhờ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch ở người bị tiểu đường týp 2. Hãy tìm loại ít muối để có lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe.
Cà phê không đường
Bạn có thể chọn một tách cà phê, miễn là đừng thêm đường hoặc kem. Các chuyên gia khuyên người bị tiểu đường nên uống cà phê đen. Nếu thêm sữa thì hãy nhớ tính thêm lượng carbohydrat. Mặc dù có nghiên cứu nói rằng cà phê có thể làm tăng nồng độ đường huyết sau khi ăn, song nhiều nghiên cứu khác lại gợi ý cà phê có thể thực sự giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Để an toàn, hãy kiểm tra đường huyết để xem liệu cà phê tác động đến bạn cụ thể như thế nào.
Nâng cao năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế tại Quảng Ninh
Trong 02 ngày từ 5 – 6/12/2024, tại TP.Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho 50 học viên là cán bộ chuyên trách, cán bộ lâm sàng về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm
Nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng là giải pháp chiến lược đang được ngành y tế tỉnh Quảng Ninh hướng đến.
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 – Nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường
Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 1991 và đã trở thành một ngày chính thức của Liên hợp quốc vào năm 2006. Đây là dịp để nhắc nhở và nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về sự nguy hiểm của căn bệnh này, tạo ra một môi trường hỗ trợ toàn diện cho người bệnh – không chỉ về mặt y tế mà còn về tinh thần và xã hội.
Người trẻ tuổi ngày càng dễ mắc đái tháo đường type 2
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng đường huyết mạn tính, do cơ thể không sản xuất đủ insulin, sử dụng insulin không hiệu quả, hoặc cả hai. Hậu quả lâu dài của bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mạch máu, thận, mắt và hệ thần kinh.
Ba thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 gồm: ăn ít ngũ cốc, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.
Những thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu
Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong máu của bạn.
Đi bộ sau bữa ăn giúp ích gì cho người bệnh tiểu đường?
Theo một số nghiên cứu gần đây, việc đi bộ sau khi ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Tìm ra thủ phạm số 1 gây bệnh tiểu đường
Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), 37,3 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường (11,3% dân số) và 96 triệu người bị tiền tiểu đường (38,0% dân số trưởng thành).
Mức đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh đái tháo đường nên kiểm soát lượng đường trong máu 80-130 mg/dL khi đói và dưới 180 mg/dL khoảng 1-2 giờ sau ăn.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Sở Y tế Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài
- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930-3/2/2025)
- Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ y tế dự phòng về lĩnh vực phòng, chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng tại cơ sở y tế công lập
- Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
- Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
- Kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025