Những hiểu lầm về vệ sinh thực phẩm khi đi dã ngoại
Thức ăn sẽ an toàn trong thùng lạnh
Vi khuẩn gây bệnh có thể sống ở nhiệt độ 4,5 độ C, nếu nhiệt độ trong thùng lạnh cao hơn mức này thì các vi khuẩn gây bệnh sẽ bắt đầu sinh sôi. Để giữ thực phẩm tươi, trước hết hãy chất đồ ăn đầy khoảng 75% thùng lạnh; sau đó đổ đá hoặc để các túi đá đầy 25% còn lại.
Để thùng lạnh ở chỗ có điều hòa không khí (không để trong cốp xe nóng) và khi đến nơi hãy để thùng ở nơi có bóng râm và đậy kín nắp. Đặt một cái nhiệt kế giữa các món thực phẩm (chứ đừng đặt lên đá) để đảm bảo nhiệt độ luôn được giữ ở mức dưới 4,5oC.
Thức ăn sẽ an toàn ở nhiệt độ phòng trong vài giờ
Gà rán, bánh mì kẹp, khoai tây và salát là những món hay được chọn cho một buổi dã ngoại, song “tuổi thọ” của những món ăn này ít hơn bạn nghĩ nhiều. Ở nhiệt độ 32 độ C trở lên, bạn chỉ có thể giữ thực phẩm được khoảng 1 giờ. Ở nhiệt độ từ 4,5 - 32 độ C, bạn có giữ tối đa là 2 giờ. Nếu để lâu hơn, vi khuẩn gây bệnh sẽ bắt đầu sinh sôi nảy nở. Thay vì mất công theo dõi thời gian, hãy đặt chuông báo trên điện thoại để nhắc bạn khi nào cần bắt đầu đánh chén.
Ngộ độc thực phẩm không phải là vấn đề lớn
Điều này hoàn toàn không đúng. Ngộ độc thực phẩm khiến khoảng 48 triệu người mắc bệnh và 3000 người tử vong mỗi năm. Mức độ bị bệnh của mỗi người tùy thuộc vào loại vi khuẩn, lượng thức ăn đã ăn và sự mẫn cảm của từng cá thể. Trẻ em, người già, phụ nữ có thai và những người có hệ miễn dịch bị suy giảm dễ bị bệnh và dễ bị những hậu quả lâu dài như suy thận và tổn thương thần kinh. Cho dù bạn ở độ tuổi nào và sức khỏe tốt đến đâu thì việc phải đối phó với các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cũng chẳng dễ chịu gì, từ buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy kéo dài vài ngày đến nôn và mất nước.
Có thể để thức ăn thừa vài ngày trong tủ lạnh
Phần lớn các đồ ăn dã ngoại, như thịt hộp, thịt chế biến sẵn, thịt gà và salát mì ống có thể giữ an toàn tới 4 ngày trong hộp đậy kín để trong tủ lạnh. Sau đó vi khuẩn gây bệnh bắt đầu phát triển, mặc dù bạn không nhìn hoặc ngửi thấy chúng.
Nhưng nếu thực phẩm đã để ở ngoài quá 2 giờ, hoặc 1 giờ trong thời tiết nóng, thì bạn cần bỏ đi, thậm chí không nên mang chúng về nhà. Ghi ngày cất lên các hộp đựng thức ăn thừa và cất ở một ngăn của tủ lạnh để bạn có thể nhớ mang chúng ra dùng.
Thực phẩm ôi thiu sẽ có hình thức và mùi vị khó chịu
Ăn thức ăn ôi thiu sẽ làm bạn bị ngộ độc thực phẩm, nhưng bạn không thể nhận biết thực phẩm ôi thiu qua hình thức hay mùi vị. Nếu đồ ăn đã được để trong tủ lạnh từ buổi đi chơi tuần trước hoặc nếu bạn không nhớ được mình đã cất nó khi nào, thì hãy làm theo nguyên tắc cũ: đã nghi thì không dùng. Đặt nhiệt kế trong tủ lạnh để đảm bảo thực phẩm luôn được giữ ở dưới 4,5 độ C cũng là một cách khôn ngoan. Nếu nhiệt độ cao hơn thực phẩm sẽ nhanh bị hỏng hơn.
Nếu gọt vỏ thì không cần rửa
Không. Bạn phải rửa quả bơ, dưa chuột, dưa hấu và v.v… cho dù bạn gọt vỏ chúng. Dao gọt vỏ có thể mang những vi khuẩn như E. coli vào hoa quả khi nó cắt lát từ ngoài vào trong. Vì vậy cần rửa hoa quả dưới vòi nước chảy (không cần nước rửa chuyên dụng) trước khi cắt hoặc gọt vỏ.
Có thể để thực phẩm đã ướp trên bàn
Mặc dù nhiều loại đồ ướp có chứa những thành phần acid có tính diệt khuẩn như nước cốt chanh, song bất kỳ khi nào thực phẩm bị đặt ở nhiệt độ phòng thì vi khuẩn gây bệnh cũng phát triển nhanh chóng. Vì thế hãy để thực phẩm đã ướp trong tủ lạnh, và nếu dùng đồ ướp còn thừa từ trước, bạn nên đun sôi trước khi đổ nó vào thịt đã nấu chín.
Có thể rã đông thực phẩm ở ngoài
Bạn nghĩ có thể rã đông nhanh hơn bằng cách để thực phẩm đông lạnh ra ngoài, nhưng thực ra như vậy bạn cũng làm vi khuẩn mọc nhanh hơn. Vi khuẩn nhân lên với tốc độ báo động. Chúng có thể tăng vọt từ một lên một tỷ trong 24h. Thay vào đó, hãy rã đông bằng cách để thực phẩm trong ngăn mát qua đêm, trong lò vi sóng (sau đó nấu luôn) hoặc ngâm trong bồn nước lạnh. Nếu ngâm để rã đông, cần bọc kín thực phẩm trong túi nhựa và ngâm ngập trong nước lạnh, thay nước 30 phút một lần để nước luôn lạnh.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản