Những "kẻ giết người" thầm lặng từ thực phẩm
![Những "kẻ giết người" thầm lặng từ thực phẩm 1 Những "kẻ giết người" thầm lặng từ thực phẩm 1](http://webdata.vcmedia.vn/k:webdata/100/b289f1e9cec1nam/nhung-ke-giet-nguoi-tham-lang-tu-thuc-pham.jpg)
Độc tố cá nóc biển- giết 30 người một lúc
Loại cá có thịt ngon thơm này trong gan chứa chất cực độc có tên tetrodotoxin, có thể gây chết người hơn 1.200 lần so với chất gây chết người xianua. Độc tố quá nguy hiểm mà chỉ cần lượng nhỏ bằng đầu ghim cũng gây chết người, do vậy một con cá nhỏ có thể giết chết tới 30 người. Biết là độc nhưng vì thịt loại cá này ngon nên vẫn có nhiều người khoái khẩu.
Các hạt mốc - dị ứng đến mức tử vong
Theo thống kê, 1% dân số thế giới bị dị ứng thức ăn từ các loại hạt đã hết hạn dùng như lạc, hướng dương… Viện Dị ứng, Miễn dịch học, Hen suyễn của Mỹ mới đây cho hay, dị ứng các hạt thức ăn mốc đã thường xuyên gây ra các vụ tử vong. Sau những vụ này rất ít ai hiểu cặn kẽ tại sao các vụ tử vong lại tăng, chỉ tính riêng tại Mỹ, từ năm 1997-2002, các vụ dị ứng thức ăn mốc từ các loại hạt thô đã tăng gấp đôi.
Những cây ăn lá quá tốt và xanh - món ăn nguy hiểm nhất
Rau bina, rau diếp, cải bắp, cây chân bê, cải xoăn mới đây đã được Trung tâm Khoa học và Quyền lợi dưới sự điều hành của cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ liệt vào những thức ăn nguy hiểm nhất. Qua nghiên cứu trong vòng một năm cho thấy, đã có 363 vụ nôn mửa liên quan tới rau, 240 trường hợp là ăn ở nhà hàng.
Những loại rau sống quá xanh tốt có liên quan tới mầm bệnh gọi là Nirovirus, nó lan truyền nhanh trên các bàn tay không được vệ sinh khiến thức ăn nhanh bịnhiễm khuẩn. Mặt khác, các loại vi khuẩn biến thức ăn thành độc hại và vi khuẩn E.coli đã liên kết với nhau khi màu xanh của lá cây có tương tác với phân bón từ phân động vật nhiễm vào nước và các động vật hoang.
Cá hồi - thủy ngân cao
Đây là món khoái khẩu nhất của những học sinh cấp 1 trên toàn thế giới, đặc biệt là món cá hồi làm gỏi. Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia tư vấn của Chính phủ Mỹ đã cảnh báo rằng, phụ nữ đang mang thai nên từ bỏ ăn cá hồi trắng, vì trong thực phẩm này chứa quá nhiều chất thuỷ ngân làm tổn thương tới hệ thần kinh của những đứa trẻ mới sinh. Năm 2012, tờ New York Times đã làm cuộc điều tra thì thấy rằng, các nhà hàng cá hồi ở New York có lượng thuỷ ngân quá cao. Cơ quan quản lý Thực phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo người tiêu dùng nên hạn chế dùng cá hồi nước ngọt, loại thức ăn mềm mại này dễ gây ngộ độc khi để trong tủ lạnh.
Sắn củ - cẩn thận chất xianua
Đây là cây trồng phổ biến ở nhiều nước để làm thức ăn gia súc, nhiên liệu sinh học, dùng trong công nghệ thực phẩm. Chúng phát triển nhanh và cho nhiều củ, tuy nhiên khi chế biến và ăn không đúng cách có thể gây chết người (ở Việt Nam thường gọi hiện tượng này là say sắn). Chất độc trong sắn có tên gọi là chất xianua. Một số người khác khi ăn sắn cũng có nguy cơ bị dị ứng. Hiệp hội Ung thư Mỹ mới đây cũng cảnh báo, nhựa sắn dễ gây ngộ độc và dị ứng.
Nấm - không nên ăn bừa bãi
Ngoài gây ảo giác thì loại thực phẩm này còn gây ngộ độc làm chết người. Khi dùng loại nấm này cần đề phòng tối đa, đối với nấm tự nhiên thì cần đề phòng nhiều hơn, không ăn bừa bãi.
Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Ất tỵ 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã và đang được mua bán nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả trà trộn vào thị trường. Chính vì vậy, bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết là vấn đề rất được quan tâm.
Ngộ độc rượu và cách phòng tránh ngộ độc rượu
Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, người dân thường tổ chức các buổi hội họp ăn uống, liên hoan, tất niên, gặp mặt đầu xuân, tham gia các lễ hội, do vậy nhu cầu sử dụng rượu bia trong những ngày này gia tăng, số trường hợp phải nhập viện do say rượu, ngộ độc rượu vì thế cũng cao hơn so với các dịp khác trong năm.
Bổ sung kẽm cho người cao tuổi
Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò lớn với sức khỏe của người cao tuổi. Bổ sung kẽm cho người lớn là điều cần thiết.
Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoá chất, diệt giun sán?
Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau trong nước muối để loại bỏ hoá chất, vi khuẩn, các loại giun sán trong rau.
8 thực phẩm giàu men vi sinh có thể giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày
Ngày nay, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về dạ dày. Để giải quyết chúng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ vi sinh đối với sức khỏe đường ruột.
Nắng nóng, làm sao chọn được thịt lợn an toàn?
Thời tiết nắng nóng thực phẩm dễ ôi thiu hơn trong khi đó nhiều gian thương cố tình bán thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, "hô biến" các loại thịt chất lượng kém đưa ra bán.
Tác hại của cà pháo ít người biết
Cà pháo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích nhưng những tác hại của nó cũng khiến người mê món này phải giật mình.
Nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm ngừa ngộ độc
Chế biến, bảo quản đồ ăn sai cách có thể làm lây lan vi khuẩn gây hại, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
6 loại thực phẩm ăn không hết cũng tuyệt đối không để qua đêm
Một số thực phẩm để qua đêm rất dễ gây ngộ độc đường tiêu hóa, thậm chí gây tổn thương nhất định cho gan và thận, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản