Những khoáng chất quan trọng không thể thiếu cho cơ thể
Ảnh: flickr.com
Bạn cần bổ sung đầy đủ khoáng chất cho cơ thể. Dưới đây là một số khoáng chất quan trọng không thể thiếu cho cơ thể bạn.
• Selen (Se)
Công dụng: giúp tế bào chống lại lão hóa, rất cần cho da và tóc. Cần thiết cho quá trình tái tạo, phát triển và phục hồi các chức năng.
Nguồn: gạo, ngũ cốc và cá
Liều lượng cho phép hàng ngày: 100 mcg.
Thiếu: có thể gây bệnh tim, ung thư.
Thừa: gây rụng tóc, móng dễ gãy, sâu răng, mấy cảnh giác, tay chân bị ngứa hay bị đau, ăn không ngon miệng.
• Crôm (Cr)
Công dụng: cần thiết cho việc kiểm soát đường huyết, chống lại sự thoái hóa của các động mạch.
Nguồn: men rượu, bia, tiêu đen, gan bê, gạo, lúa mì, phô mai.
Ảnh: flickr.com
Liều lượng cho phép hàng ngày: 50 – 200 mcg.
Thiếu: dẫn đến thiếu insulin, gây ra bệnh tiểu đường với các biến chứng là đau tim và đột quỵ.
Thừa: không có ảnh hưởng nghiêm trọng.
• Sắt (Fe)
Công dụng: cần thiết cho việc lưu thông ôxy trong máu và các hệ thống enzyme.
Nguồn: có nhiều trong gan, thận, tim động vật, lòng đỏ trứng, các loại đậu, ca cao, mía, sò, hến và rau ngò tây. Ngoài ra, sắt còn có trong các loại thịt màu đỏ, cá, gia cầm, rau xanh và lúa. Hãy kết hợp uống thêm vitamin C để việc hấp thụ sắt dễ dàng hơn.
Liều lượng cho phép hàng ngày: phụ nữ (15 mg), phụ nữ mang thai (60 mg), nam (10 mg).
Thiếu: dẫn đến tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, dễ xúc động, đau lưỡi, chốc mép, khó nuốt thức ăn, móng tay và chân bị lõm.
Thừa: dư sắt trong thời gian dài dễ gây hại cho gan.
• Canxi (Ca)
Công dụng: giúp cho răng, xương chắc khỏe và phát triển tốt. Để cơ thể dàng hấp thụ canxi, bạn cần bổ sung vitamin D. Tắm nắng 5 – 10 phút mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết.
Nguồn: có nhiều trong sữa, phô mai, bông cải xanh, các loại đậu, rau xanh, các loại hạt.
Ảnh: flickr.com
Liều lượng cho phép hàng ngày: phụ nữ 16 – 54 tuổi cần 800 mg, từ 54 tuổi trở lên cần 1000 mg, trong thời gian có thai và cho con bú thì cần 1200 mg, đàn ông cần 800 mg.
Thiếu: kéo dài tình trạng thiếu canxi sẽ dẫn đến chứng đục thủy tinh thể, bệnh loãng xương và sâu răng.
Thừa: có thể gây suy thận, sạn thận, táo bón, chán ăn, buồn nôn…
• Magiê (Mg)
Công dụng: cần thiết cho quá trình trao đổi chất, đặc biệt là việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Dùng thêm các viên bổ sung magiê và vitamin B6 sẽ hạn chế các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
Nguồn: tôm, đậu nành, lúa và các loại rau xanh.
Liều lượng cho phép hàng ngày: nữ (300 mg0, nam (350 mg).
Thiếu: gây ra các triệu chứng chán ăn, buồn nôn, lãnh cảm, ngứa ngáy, suy giảm trí nhớ, chóng mặt, co giật, cứng cơ, mất ngủ, táo bón, đường huyết thấp và một số vấn đề về kinh nguyệt, cao huyết áp…
Thừa: có thể bị tiêu chảy.
• Kẽm (Zn)
Công dụng: cần thiết cho sự phát triển, sinh sản và giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt có ích cho sự phát triển của bào thai.
Nguồn: hàu tươi, nghêu sò, gừng, thịt có màu đỏ, hồ đào, gan bò, sữa không béo, lòng đỏ trứng, lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch và đậu phộng.
Ảnh: flickr.com
Liều lượng cho phép hàng ngày: phụ nữ (12 mg), phụ nữ mang thai (15 mg), phụ nữ cho con bú (19 mg), nam (18 mg).
Thiếu: làm chậm quá trình phát triển, sinh sản cũng như trưởng thành về giới tính, gây ra tiêu chảy, rụng tóc, hệ miễn dịch yếu, giảm vị giác, giấc ngủ bị rối loạn.
Thừa: không có ảnh hưởng nghiêm trọng.
Bộ Y tế công bố: “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030"
Ăn đủ, cân đối và đa dạng các loại thực phẩm; uống đủ nước hằng ngày; đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua, sử dụng; hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nhiều muối, đường, đồ uống có đường, có cồn... là những lời khuyên dinh dưỡng hợp lý của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa và xử lý kịp thời các bệnh lý ở trẻ, để trẻ có thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
10 nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đảm bảo thực hiện 10 nguyên tắc an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và gia đình.
Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng
Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu luyện tập ở thời tiết nắng nóng sau đó uống bù nước uống chứa đường sẽ gây hại cho thận.
Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?
Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi ga đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?
7 thực phẩm giúp trẻ thông minh
Trứng, hải sản, rau xanh, thịt bò, sữa chua, các loại đậu và hạt, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.
5 đồ uống buổi sáng tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới
Theo trang Boldsky, bắt đầu ngày mới với loại đồ uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe về lâu dài. Trong khi nước lọc là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu ngày mới, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe khác cũng hữu ích và đảm bảo mức độ hydrat hóa lành mạnh.
11 loại thực phẩm giàu protein giúp giảm cân hiệu quả
Một số thực phẩm giàu protein vừa giúp tăng cường cơ bắp vừa hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
6 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa
Gừng, nghệ, hành, cam, quýt, các loại cá béo… có đặc tính chống viêm, chứa vitamin C giúp giảm viêm nhiễm, kích ứng, tăng cường sức khỏe cho người thường bị dị ứng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH: KHUYẾN CÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI
- CÚM MÙA VÀ NGUY CƠ CHUYỂN NẶNG Ở NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ NỀN
- Cảnh báo dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh Cúm A
- Lễ kết nạp đảng viên mới Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh
- Ghi nhận gần 290.000 ca mắc cúm mùa trong năm qua, Bộ Y tế nêu các khuyến cáo phòng chống cúm
- Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang bùng phát tại Nhật Bản